“VT Thai” Marketplace งานหัตถกรรมไทย สตาร์ทอัพดาวรุ่งน่าจับตามอง

สตาร์ทอัพหน้าใหม่ไอเดียเจ๋ง Marketplace งานหัตถกรรมจากประเทศไทย แพลตฟอร์มที่ให้ชุมชนกับดีไซเนอร์ได้สร้างสรรค์งานร่วมกัน กลุ่มเป้าหมายตลาดต่างประเทศ หนุนงานฝีมือไทยไปสู่ตลาดโลก

VT Thai (วิถีไทย) คือมาร์เก็ตเพลสของงานหัตถกรรมจากประเทศไทย เริ่มธุรกิจเมื่อกลางปี 2559 บริหารงานโดย คุณสรรพัชญ์ พจนาวราพันธุ์ ในนามบริษัท วีทีไทย กรุ๊ป จำกัด ทำหน้าที่เป็นศูนย์กลางธุรกิจงานจักสาน ด้วยแนวคิด Thai Handicraft Marketplace โดยขายผ่านเว็บไซต์ www.vtthai.com

ชูคุณค่าหัตถกรรมจากชุมชนคุณสรรพัชญ์ เปิดเผยว่าวิถีไทยได้มองเห็นถึงปัญหา และตระหนักถึงศักยภาพของคนในชุมชนที่มีฝีมือในการสร้างหัตถกรรมเพื่อเป็นสินค้า ซึ่งตลอดปีกว่าที่ทำงานมาได้ทำการลงไปศึกษาในชุมชนต่างๆ ทั่วประเทศไทยที่ทำงานด้านหัตถกรรม ซึ่งทำให้เกิดความเข้าใจในเรื่องของวัตถุดิบไม่ว่าจะเป็นกระจูด หวาย หรือผักตบชวา ว่ากว่าที่วัตถุดิบเหล่านี้จะมาเป็นเครื่องหัตถกรรมแต่ละชิ้นได้นั้น มีขั้นตอนมากมาย บวกกับฝีมือที่เป็นภูมิปัญญาดั้งเดิมที่มีคุณค่า แต่ราคาในตลาดนั้นไม่สูงเมื่อเทียบกับวัตถุดิบและแรงงานในเชิงฝีมือที่ลงทุนไป จึงต้องการเป็นตัวกลางที่จะเติมเต็มในสิ่งที่ชุมชนเหล่านี้ขาด คือเรื่องของการตลาดและการออกแบบ

“เป็นงานที่มีฝีมือจริงๆ ต่างชาติไม่สามารถทำได้ ต้องการช่วยด้านการตลาดคือการขาย และด้านการออกแบบเพื่อพัฒนาสินค้า ซึ่งมีพาร์ตเนอร์จากมหาวิทยาลัยต่างๆ โดยได้เริ่มทำ MOU กับทางภาควิชาเกี่ยวกับงานด้านการออกแบบของทางมหาวิทยาลัยต่างๆ ได้แก่ มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา สถาบันพระจอมเกล้าธนบุรี และมหาวิทยาลัยมหาสารคาม” คุณสรรพัชญ์ กล่าว

ดีไซน์เพิ่มมูลค่า

วิธีการทำงานของวิถีไทยคือนำดีไซเนอร์เข้ามาร่วมออกแบบตามโจทย์ที่ได้มาจากชุมชน เช่นหวายในลักษณะต่างๆ เมื่อได้แบบงานออกมาจากนั้นจึงไปหาคู่ค้าที่เป็นชุมชนที่เหมาะสมสามารถผลิตได้ตามที่ออกแบบ เพื่อให้เป็นไปตามเป้าหมายคือต้องการที่จะช่วยชุมชนในการขายสินค้า ซึ่งคนในชุมชนมีฝีมือแต่ขาดทักษะหรือเทคนิคในการขายและการตลาด รวมทั้งการออกแบบ วิถีไทยจึงเข้ามาเป็นช่องทางเพื่อที่จะให้งานหัตถกรรมไทยไปสู่ตลาดโลกได้

“อย่างเช่นกระติ๊บข้าวเหนียวที่เป็นงานฝีมือ ขายอยู่ข้างทางใบละประมาณ 100 กว่าบาท แต่พอเรานำดีไซเนอร์เข้ามาช่วย ใช้วัสดุเดียวกัน ออกแบบให้กลายเป็นกระเป๋า เพิ่มมูลค่าเป็น 16,000 บาทได้”

กลุ่มเป้าหมายตลาดต่างประเทศ

หลังจากดำเนินงานตามขั้นตอน ปัจจุบันเริ่มวางขายได้เมื่อกลางปีที่ผ่านมา โดยมีกลุ่มเป้าหมายคือตลาดต่างประเทศเพราะต้องการให้โลกได้รู้ถึงความสวยงามของศิลปหัตถกรรมไทย โดยกลุ่มลูกค้าเน้นคนต่างชาติและนักท่องเที่ยวที่เข้ามาในประเทศไทยเป็นหลัก  มีตลาดสำคัญ คือ ยุโรป อเมริกา โดยขณะนี้ได้เริ่มต้นทำตลาดในประเทศญี่ปุ่น รวมทั้งจะขยายไปสู่ตลาดประเทศจีนอีกด้วย

ซึ่งคุณสรรพัชญ์ กล่าวว่า วิถีไทยมี Business Model คือการสร้างแพลตฟอร์มให้ชุมชนกับดีไซเนอร์ได้สร้างสรรค์งานร่วมกัน เลือกแนวทาง Startup เนื่องจากมองเห็นว่าเหมาะสมกับโมเดลธุรกิจที่ต้องการเติบโตอย่างรวดเร็ว และจะสามารถเป็นที่รู้จักได้ในวงกว้าง อีกทั้งในปัจจุบันรัฐบาลและหน่วยงานต่างๆ ได้ทำการผลักดันกลุ่มสตาร์ทอัพให้เติบโต ด้วยการจัดโครงการสนับสนุนตลอดจนการแข่งขันประกวดแผนธุรกิจอย่างหลากหลาย

“แม้งานด้านนี้จะค่อนข้างใหม่สำหรับวิถีไทย แต่ก็ทำให้ได้เรียนรู้จากสตาร์ทอัพรุ่นพี่ที่ให้คำแนะนำ มีการแลกเปลี่ยนข้อมูล แล้วนำมาประยุกต์ใช้กับการทำงานของวิถีไทย”

สร้างชุมชนตัวอย่าง

แม้จะไปได้สวยในการทำงาน แต่วิถีไทยก็ต้องพบเจอกับปัญหาและอุปสรรคในการทำงานเช่นเดียวกับธุรกิจอื่น ซึ่งคุณสรรพัชญ์ กล่าวว่า เนื่องจากในประเทศไทยมีมากกว่า 70,000 ชุมชนที่ทำงานด้านหัตถกรรม ซึ่งในการทำงานตรงจุดนี้นั้นสิ่งที่ยากที่สุดคือการทำความเข้าใจกับชุมชน ในช่วงแรกใช้วิธีการสุ่มและพูดคุยผ่านซัพพลายเออร์เป็นจำนวนมาก ซึ่งตอนนี้ใช้วิธีแก้ปัญหาด้วยการเริ่มสร้างชุมชนตัวอย่างที่ประสบความสำเร็จขึ้นมา

“เช่นเรามีกระเป๋าจากผักตบชวาที่มาจากจังหวัดชัยนาท คนในชุมชนมีฝีมือดีมาก แต่ขาดความรู้ด้านการตลาดและการออกแบบ ปรับจากดีไซน์ดั้งเดิมด้วยการเพิ่มงานหนังและใส่ผ้าทอไทยเข้าไปในชิ้นงาน”

สุดท้าย คุณสรรพัชญ์ ได้ให้คำแนะนำสำหรับผู้ที่สนใจและต้องการเริ่มต้นงานด้านสตาร์ทอัพ ว่าต้องศึกษาและเรียนรู้ให้มาก เริ่มจากการมองให้เห็นถึงปัญหา แล้วจึงหาไอเดียเพื่อเข้าไปแก้ไข

“อย่างวิถีไทยเองมองเห็นถึงคุณค่าของงานหัตถกรรมไทยแล้วต้องการเข้าไปเพิ่มมูลค่า ซึ่งผลลัพธ์ที่ตามมานอกจากจะประสบความสำเร็จในเชิงธุรกิจแล้วยังเป็นการส่งเสริมสนับสนุนงานด้านศิลปหัตถกรรมไทย ให้เป็นที่รู้จักในระดับโลกและเป็นวัฒนธรรมที่งดงามอยู่คู่สังคมไทยได้อย่างยั่งยืน”  สตาร์ทอัพหนุ่ม กล่าวทิ้งท้าย

www.vtthai.com  06-2935-5614, 09-4782-6519

 

แสดงความคิดเห็น