พัฒนาสินค้าด้วยนวัตกรรม “ไทยเพียว” น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น

มะพร้าวไทยก้าวไกลตลาดโลก น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น “ไทยเพียว” ออร์แกนิก 100% พัฒนาสินค้าด้วยนวัตกรรมและเทคโนโลยี ใช้ Contract Farming จากหลายพื้นที่ ควบคุมคุณภาพตั้งแต่ต้นน้ำจนถึงปลายน้ำ

 

ประเทศไทยถือเป็นแหล่งผลิตมะพร้าวคุณภาพที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งของโลก เป็นพืชเศรษฐกิจที่นำรายได้เข้าสู่ประเทศมหาศาล แปรรูปเป็นสินค้าต่างๆ เพื่อสุขภาพได้หลากหลายชนิด โดยเฉพาะน้ำมันมะพร้าว ซึ่งเป็นที่นิยมในกลุ่มผู้บริโภครักสุขภาพ ดังเช่น บริษัท มะพร้าวไทยเพียว จำกัด บริหารงานโดยคุณสมชาย กิตติสรยุทธ เป็นหนึ่งในบริษัทผู้ผลิตและจำหน่ายน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นที่ประสบความสำเร็จด้วยการนวัตกรรมเข้ามาพัฒนาธุรกิจ

พัฒนาสินค้าด้วยนวัตกรรม

โดยคุณฉวีวรรณ กิตติสรยุทธ หนึ่งในผู้บริหาร ได้เปิดเผยว่า มีโรงงานผลิตอยู่ที่จังหวัดสมุทรสาคร ดำเนินงานมาประมาณ 30 ปี พัฒนาการทำงานจากที่ผลิตในแบบบ้านๆ จากเดิมที่เคยคั้นกะทิแล้วตั้งทิ้งไว้ให้เย็นเพื่อให้แยกตัวแล้วจึงนำไปแปรรูป ซึ่งเป็นการเสียเวลา มีต้นทุนสูง ด้วยการนำนวัตกรรมเข้ามามีส่วนช่วย นำกะทิเข้าเครื่องจักร ผ่านกระบวนการด้านนวัตกรรมเข้าเครื่อง เพียง 5 นาทีก็ออกมาเป็นน้ำมันมะพร้าวทันที ลดการเหม็นหืน มีอายุยืนนาน สามารถเก็บไว้ได้ถึง 5 ปี มีความบริสุทธิ์สูง คงคุณค่าและประโยชน์ของน้ำมันมะพร้าวไว้สูงสุด ได้รับรางวัลนวัตกรรมการการผลิตจากสถาบัน NIA

คุณฉวีวรรณกล่าวว่า การนำนวัตกรรมและเทคโนโลยีเข้าช่วยในการพัฒนาธุรกิจเป็นสิ่งที่จำเป็นมาก โดยเฉพาะในยุคปัจจุบันนี้ ที่มีการแข่งขันทางการตลาดสูง ผู้บริโภคมีทางเลือกมากมายในการเลือกซื้อสินค้า เมื่อนำเทคโนโลยีและนวัตกรรมเข้ามาผลผลิตที่ได้จะเป็นสินค้าที่มีคุณภาพ มีความโดดเด่นและแปลกใหม่ในท้องตลาด

มะพร้าวไทยก้าวไกลตลาดโลก

นอกจากตลาดในประเทศแล้ว “ไทยเพียว” ยังส่งออกไปยังตลาดต่างประเทศ คือ เยอรมนี ญี่ปุ่น และจีน ซึ่งเป็นตลาดใหม่ที่นิยมผลิตมะพร้าวจากประเทศไทย มีสินหลักคือน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น น้ำมันมะพร้าวสกัดร้อนเหมาะสำหรับประกอบอาหาร และสบู่จากน้ำมันมะพร้าว

ตลอด 10 ปีที่พัฒนาธุรกิจอย่างเต็มรูปแบบ นอกจากการใช้นวัตกรรมเข้ามาช่วยในกระบวนการผลิตแล้ว คุณฉวีวรรณกล่าวว่า ได้เน้นพัฒนาในทุกด้าน ไม่ว่าด้านการตลาดที่เน้นภาคการส่งออก ภาพลักษณ์ของแบรนด์ มีการทำแพ็กเกจจิงที่ได้มาตรฐาน สวยงามและทันสมัย ด้านคุณภาพผ่านการรับรองจากองค์การอาหารและยา ซึ่งธุรกิจประสบความสำเร็จอย่างต่อเนื่อง ได้การตอบรับที่ดีจากตลาดทั้งในประเทศและต่างประเทศ มียอดขายเติบโตต่อเนื่องประมาณ 10% ในทุกๆ ปี

ปัจจัยความสำเร็จ

ส่วนปัจจัยความสำเร็จที่สำคัญคือการนำเทคโนโลยีและนวัตกรรมเข้ามา ทำให้สินค้ามีคุณภาพ ลดต้นทุนในการผลิต ใช้วัตถุดิบที่มีคุณภาพ คือมะพร้าวไทยที่ได้มาตรฐาน มี Contract Framing จากหลายพื้นที่ โดยใช้วิธีส่งเจ้าหน้าที่คอยตรวจสอบคุณภาพตั้งแต่วิธีการปลูกเพื่อให้ได้สินค้าที่เป็นออร์แกนิก 100%

และคุณฉวีวรรณยังกล่าวอีกว่า ได้รับการสนับสนุนที่ดีจากสถาบันการเงินอย่างธนาคารกรุงเทพ ได้เข้าร่วมชมรมบัวหลวงเอสเอ็มอีแฟร์ ได้ออกงานแสดงสินค้าตลอด 3 ปีที่ผ่านมา ทำให้ไทยเพียวได้เป็นที่รู้จักต่อกลุ่มลูกค้าในวงกว้าง นอกจากนี้ยังได้ใช้บริการทางการเงินที่ทันสมัยจากธนาคารกรุงเทพ คือการชำระเงินผ่าน QR CODE ซึ่งเป็นบริการที่ทันสมัย สะดวกใช้งานง่ายทั้งลูกค้าและร้านค้า ที่ไม่ต้องใช้เงินสดและไม่ต้องรอเงินทอน

สุดท้าย ผู้บริหาร บ.มะพร้าวไทยเพียว ได้ให้คำแนะนำด้วยว่า สำหรับเอสเอ็มอีที่ต้องการประสบความสำเร็จนั้น ต้องมีความจริงใจกับลูกค้า เช่นการใช้วัตถุดิบที่ปลอดสารพิษ ดูแลคุณภาพตั้งแต่ต้นน้ำจนถึงปลายน้ำ และพัฒนาสินค้าให้ดีที่สุด

“ไทยเพียว” 0-2118-2461

แสดงความคิดเห็น