ธุรกิจแคบหมูชูความหลากหลายของรสชาติสู้พิษเศรษฐกิจ

จากแคบหมูธรรมดาถูกแพ็คถุงอยู่ภายใต้ชื่อแบรนด์ว่า “แป๊ะยิ้ม” เพื่อตีตลาดยุคใหม่ 3 ปีแรกมีผลการตอบรับดี รายได้ตกเดือนละหลักแสน ต่อมาประสบปัญหาเศรษฐกิจตกต่ำเลยทำให้ธุรกิจทรุดตัวลงเหลือรายได้เดือนละ 5-6 หมื่น

แต่สิ่งที่ทำให้ธุรกิจแป๊ะยิ้มเดินต่อไปได้ก็คือ รสชาติของแคบหมูที่มีให้เลือกหลากหลาย

เจ้าของธุรกิจแป๊ะยิ้ม แคบหมูหลากหลายรสชาติ คุณวิสุตร ประยุรศิลป์ ได้มาเล่าถึงจุดเริ่มต้นของการทำธุรกิจว่า “แต่เดิมครอบครัวได้เปิดร้านอาหารพื้นบ้านทั่วไปมากว่า 10-20 ปี จนกระทั่งผมเรียนจบก็เข้าไปช่วยบริหารธุรกิจของครอบครัวอยู่ประมาณ 3 ปี อีกทั้งภายในร้านของผมมีอาหารจำพวกแคบหมูที่กินคู่กับก๋วยเตี๋ยวด้วย เลยทำให้ผมเกิดไอเดียนำมาแคบหมูมาต่อยอดเป็นธุรกิจส่วนตัวตั้งแต่ปี 2554 ด้วยการออกแบบแพ็คเก็จให้ดูสวยงาม พร้อมทั้งตั้งชื่อ   แบรนด์ว่า “แป๊ะยิ้ม” ที่มีความหมายว่า อยากให้ทุกคนอารมณ์ดี ยิ้มแย้มแจ่มใส เวลากินแคบหมูของผม”

เริ่มต้นที่ดี มีชัยชนะไปกว่าครึ่ง

คุณวิสุตรบอกว่า“เงินก้อนแรกของการลงทุนผมใช้ 2 แสนบาท เพื่อสร้างโรงงานผลิตเล็ก ๆ ที่จังหวัดพิจิตร รวมทั้งซื้ออุปกรณ์และเครื่องมือต่าง ๆ กระทั่งผลิตเสร็จออกขายสู่ตลาด มีผลการตอบรับที่ดีมาก เลยทำให้ได้ทุนคืนมาใน 2 ปีแรก แต่เงินที่ได้มาก็เอาไปหมุนเวียนอยู่ตลอดเวลา 3 ปีแรก ขายดีมาก รายได้เฉลี่ยต่อเดือนเหยียบหลักแสนได้ แต่ปัจจุบันเศรษฐกิจเริ่มเข้ามีบทบาทเพิ่มขึ้นทำให้รายได้ลดลงเหลือแค่เดือนละ 5-6 หมื่นบาท เท่านั้น”

วิธีการทำตลาดในท่ามกลางเศรษฐกิจย่ำแย่

1.นำเสนอสินค้าให้กลายเป็นที่รู้จัก ด้วยการใช้สื่อออนไลน์ และออกงานแสดงสินค้า เพื่อให้ลูกค้าเข้าถึงได้ง่าย

2.สร้างตัวแทนจำหน่ายในเขตพื้นที่ที่เหมาะสม โดยเลือก พิษณุโลก ชัยนาท และนครสวรรค์ เพราะเป็นกลุ่มลูกค้าที่ชื่นชอบรับประทานแคบหมู และส่วนใหญ่ลูกค้ามักอยู่ในหมู่วัยรุ่น

คุณวิสุตร เล่าต่อว่า “ธุรกิจแป๊ะยิ้ม เป็นสินค้าที่ขายตรงไม่มีหน้าร้าน ซึ่งลูกค้าส่วนใหญ่จะติดต่อเข้ามาสั่งซื้อโดยตรง และนำสินค้าไปจำหน่ายอีกที ทั้งนี้การสั่งสินค้าในแต่ละรอบมากสุดก็ประมาณหนึ่งคันรถ โดยอายุการของสินค้าอยู่ได้ 1-2 เดือน สำหรับค่าขนส่งขึ้นอยู่กับไปรษณีย์บางครั้งก็ 50-60 บาท”

การตั้งรับเมื่อเศรษฐกิจที่ย่ำแย่

คุณวิสุตรกล่าวว่า“ขณะนี้ผมสามารถพยุงธุรกิจให้ทรงตัวได้แล้ว หลังจากประชาสัมพันธ์ให้หลาย ๆ คนรู้จักสินค้าของผม เลยทำให้ยอดการจำหน่ายก็ยังคงที่เท่ากับปีที่ผ่านมาในหลักหมื่นบาท แต่ก็ไม่ได้ขาดทุนอะไร ในขณะเดียวกันสิ่งที่ทำให้ธุรกิจแป๊ะยิ้มดำรงอยู่ได้จนถึงทุกวันนี้ มาจาก ตัวสินค้ามีความตกต่าง เพราะแคบหมูแป๊ะยิ้มมีรสชาติที่หลากหลาย ทั้งรสต้มยำ รสพริกเผา รสชีส รสบาร์บีคิว รสสาหร่าย และรสปาปริก้า อีกทั้งแคบหมูในซองของแป๊ะยิ้มทุกชิ้น ล้วนเป็นแคบหมูอย่างดี เกรด A ที่มีกรรมวิธีการผลิตที่พิถีพิถัน ด้วยการคัดเลือกแต่แคบหมูที่มีคุณภาพ จึงทำให้ทุกๆ ชิ้นของแป๊ะยิ้มมีแต่ความอร่อย”

เข้าโหมด AEC

“พอเข้า AEC อย่างเต็มรูปแบบ สิ่งที่ธุรกิจแป๊ะยิ้มต้องปรับตัวคือ เรื่องของภาษา และเตรียมพร้อมพัฒนาภาษาด้านหน้าแพ็คเก็จจิ้งให้มีความชัดเจนขึ้น ดังนั้นอีก 5 ปี ข้างหน้าธุรกิจแป๊ะยิ้มไปได้ไกลแน่นอน รวมไปถึงจะนำสินค้าเข้าต่างประเทศให้ได้ เพราะรสชาติของแคบหมูตอนนี้มีให้เหลือกมากมาย จึงง่ายต่อการเข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้ทุกช่วงอายุ และสามารถตอบสนองความต้องการของกลุ่มลูกค้าได้ดีอีกด้วย” คุณวิสุตร เล่าทิ้งท้าย

สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษา Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้านทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สายด่วน 1333

 

4.1 แป๊ะยิ้ม

 

4.2 แป๊ะยิ้ม

 

Family-Biz-Infographic_5

แสดงความคิดเห็น