สินค้าไทยเจาะตลาดครอบคลุมพื้นที่ในเวียดนาม

ตามรายงานของกระทรวงอุตสาหกรรม และการค้าของเวียดนาม (MOIT) ระบุว่า ปัจจุบันมีสินค้าไทยวางจำหน่ายตามห้างสรรพสินค้า ซุปเปอร์มาร์เก็ต ร้านสะดวกซื้อ ในเมืองใหญ่ของเวียดนามกว่า 9,000 แห่ง คิดเป็นส่วนแบ่งทางการตลาดร้อยละ 30-50%

Mr. Pham Chi Lan นักเศรษฐศาสตร์ที่มีชื่อเสียงชาวเวียดนาม กล่าวว่าบริษัทจากไทยได้ศึกษา และดำเนินการตามกลยุทธ์เพื่อเจาะตลาดเวียดนามมาเป็นระยะเวลานาน เหล่านี้จึงทำให้สินค้าจากไทยสามารถตอบโจทย์พฤติกรรมของผู้บริโภคชาวเวียดนาม โดยเฉพาะประชากรวัยรุ่นซึ่งสถิติระบุว่าเป็นกลุ่มช่วงอายุที่มีอัตราการบริโภคสินค้ามากขึ้น

“พวกเขาใช้เวลาในการศึกษาพฤติกรรมผู้บริโภคชาวเวียดนามและใช้กลยุทธ์ทางการตลาดแบบมืออาชีพเพื่อเอาชนะใจกลุ่มเป้าหมาย โดยสินค้าที่ได้รับความนิยมอย่างกว้างขวางในเวียดนาม ได้แก่ เครื่องใช้ไฟฟ้าในครัวเรือน, ผัก, ผลไม้, รถยนต์นำเข้าสำเร็จรูป และเครื่องสำอาง” Mr. Pham Chi Lan กล่าว

Mr. Pham Chi Lan กล่าวต่อว่า การสนับสนุนของหน่วยงานรัฐบาลไทยเป็น คืออีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่ทำให้บริษัทจากไทยประสบความสำเร็จในการเจาะตลาด ตลอดจนการขยายการลงทุนในเวียดนามมาอย่างต่อเนื่อง โดยมีการวิเคราะห์ถึงสาเหตุที่บริษัทจากไทยเลือกเจาะตลาดเวียดนามมาจากเหตุผลที่ว่า เวียดนามเป็นประเทศที่มีเครือข่ายการกระจายสินค้าขนาดใหญ่ซึ่งคนไทยได้จัดตั้งขึ้น

“ที่ผ่านมาบริษัทจากไทย ไม่ว่าจะเป็นเซ็นทรัลกรุ๊ป และกลุ่มทีซีซี ได้ใช้เม็ดเงินมหาศาลเพื่อซื้อกิจการจากเครือข่ายการกระจายสินค้าที่ใหญ่ที่สุดในเวียดนาม ซึ่งในเวียดนามมีร้านค้าปลีกกว่า 100 แห่ง ที่ลงทุนโดยชาวต่างชาติ โดยครึ่งหนึ่งเป็นของนักธุรกิจจากไทย” Mr. Pham Chi Lan กล่าว

แสดงความคิดเห็น