Great Blue Hole ความมหัศจรรย์ของหลุมยักษ์ใต้ท้องทะเล

จากการสำรวจซ้ำแล้วซ้ำเล่า ทำให้เริ่มเข้าใจถึงความเป็นมาเป็นไปของหลุมยักษ์นี้กันเป็นอย่างดี โดยคาดการณ์ว่าแรกเริ่มเดิมทีเจ้าหลุมยักษ์นี้เคยเป็นถ้ำหินมาก่อน และต่อมาเมื่อระดับน้ำทะเลสูงขึ้น ก็เลยท่วมหลุมจนหมด

ถ้าอยู่บนบกแล้วมองเห็นหลุมก็คงจะไม่น่าแปลกใจสักเท่าไหร่ เพราะหลุมมันมีอยู่ทั่วไปหมด แต่สถานที่ท่องเที่ยวที่จะพาทุกคนไปรู้จักกันในวันนี้บอกได้เลยว่าน่าตื่นเต้น ตื่นตา ตื่นใจ และน่ากลัวในคราวเดียวกัน เพราะเราจะพาทุกคนไปดูหลุมใต้ทะเล ที่มีชื่อว่า Great Blue Hole ณ ประเทศเบลิซ ซึ่งตั้งอยู่บนฝั่งตะวันออกของอเมริกา

เจ้า Great Blue Hole หรือหลุมน้ำเงินยักษ์ลึกลับนี้ไม่ว่าจะนั่งเครื่องบิน นั่งเรือ หรือแม้แต่ว่ายน้ำผ่านก็ต้องรู้สึกตัวได้ทันทีว่ามันแตกต่างจากสีของน้ำทะเลจุดอื่นๆ เพราะสีของน้ำในบริเวณนั้นจะเป็นสีน้ำเงินทึบจนน่ากลัว ดูก็รู้ว่าเป็นหลุมยักษ์ที่มีรูปทรงกลม เส้นผ่าศูนย์กลางกว่า 300 เมตร และลึกถึง 124 เมตร ซึ่งเชื่อกันว่าหลุมนี้เป็นหลุมกลางทะเลที่มีขนาดใหญ่ที่สุดของโลกเลยก็ว่าได้

หลายคนถึงขนาดสันนิษฐานกันว่า หลุมนี้เกิดขึ้นมาตั้งแต่ยุคน้ำแข็งนู้นเลย ซึ่งระดับน้ำทะเลในตอนนั้นยังอยู่แค่ 100-120 เมตรเท่านั้น ต่ำกว่าในปัจจุบันมากและจากการสำรวจซ้ำแล้วซ้ำเล่า ทำให้เริ่มเข้าใจถึงความเป็นมาเป็นไปของหลุมยักษ์นี้กันเป็นอย่างดี โดยคาดการณ์ว่าแรกเริ่มเดิมทีเจ้าหลุมยักษ์นี้เคยเป็นถ้ำหินมาก่อน และต่อมาเมื่อระดับน้ำทะเลสูงขึ้น ก็เลยท่วมหลุมจนหมด เพดานถ้ำที่เคยมีก็ถูกน้ำเซาะจนพังทลาย และยุบตัวซ้ำไปซ้ำมาอยู่แบบนั้นจนกลายเป็นหลุมกว้างอย่างที่เห็นในทุกวันนี้

หลุมยักษ์ Great Blue Hole สุดท้ายหลังจากสำรวจและทำความเข้าใจกันจนทะลุปรุโปร่ง ก็ได้แปรเปลี่ยนจากความกลัวในจิตใจถึงสัตว์ร้ายใต้ทะเลลึก มากลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีนักประดาน้ำจำนวนมหาศาลอยากจะมาเยือนให้ได้สักครั้งในชีวิต และแน่นอนว่าด้วยความที่กีฬาดำน้ำเป็นอะไรที่อันตรายและเสี่ยงอยู่แล้ว จึงทำให้มีคนจำนวนไม่น้อยได้มาทิ้งชีวิตไว้ที่นี่ ซึ่งสาเหตุของการเสียชีวิตส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นเมื่อดำน้ำลงไปที่ระดับความลึก 60 เมตร ซึ่งจะทำให้เกิดอาการเมาไนโตรเจน จนทำให้หมดสติ และหมดลมหายใจอยู่ใต้ท้องทะเลแห่งนี้นั่นเอง

 

แต่ถึงแม้จะมีเรื่องราวน่ากลัวต่างๆ เกิดขึ้นมากมาย Great Blue Hole ก็ยังคงเป็นที่นิยมและเป็นที่สนใจของนักดำน้ำทั้งรุ่นใหม่และรุ่นเก่า จนถึงขั้นถูกยกย่องให้เป็น 1 ใน 7 หลุมที่ควรค่าแก่การดำน้ำมากที่สุด เพื่อนๆ คนไหนที่ชื่นชอบการดำน้ำเป็นชีวิตจิตใจ ถ้ามีโอกาสก็ลองไปเยือน Great Blue Hole หลุมยักษ์สุดแสนอันตรายแห่งนี้ดูสักครั้งก็ได้

 

แสดงความคิดเห็น