Yosemite Firefalls ความงดงามที่มีเงินร้อยล้านก็ไม่สามารถเข้าถึงได้

ต้องคอยลุ้นว่าปีนี้น้ำตกจะไหลแรงไหม เพราะมันขึ้นอยู่กับว่าปีนั้นหิมะตกลงมามากหรือน้อย เพราะฉะนั้นก่อนไปก็อย่าลืมตรวจเช็กพยากรณ์อากาศกันดีๆ ว่ามีพายุเข้าหรือไม่ ไม่งั้นอาจไปเสียเที่ยวได้

ถ้าเพื่อนๆ เคยไปเที่ยวน้ำตกต่างๆ มาแล้วหลายที่ทั่วโลก และรู้สึกว่าที่ตัวเองเห็นนั้นคือน้ำตกที่สวยที่สุดแล้วล่ะก็ ขอให้เพื่อนๆ เผื่อใจเอาไว้นิดนึง เพราะวันนี้เราจะมาพาทุกคนไปทำความรู้จักกับสุดยอดน้ำตกที่สวยที่สุดในโลกเลยก็ว่าได้ กับชื่อที่สุดแสนจะอลังการงานสร้าง Yosemite Firefalls น้ำตกสีเพลิง หรือ น้ำตกหางม้า นั่นเอง

ที่น้ำตก Yosemite Firefalls นี้เป็นน้ำตกขนาดเล็กที่ไหลจากหน้าผาใหญ่ยักษ์ El Capitan ซึ่งถ้าไปในช่วงฤดูอื่นที่ไม่ใช่ฤดูหนาว เราจะเห็นแค่เพียงตัวเขาเล็กๆ ที่แห้งผาก ไม่มีหยดน้ำไหลผ่านแม้แต่นิดเดียว ความอัศจรรย์จะเกิดขึ้นก็ต่อเมื่อย่างเข้าสู่ฤดูหนาวแล้วเท่านั้น และต้องเป็นช่วงหน้าหนาวตอนปลายด้วย น้ำตกนี้ถึงจะมีน้ำไหลผ่าน เพราะต้นน้ำมาจากหิมะที่อยู่บนยอดของ El Capitan ซึ่งจะละลายลงมาเป็นน้ำตกนั่นเอง

ด้วยเหตุนี้แหละทำให้เราต้องคอยลุ้นว่าปีนี้น้ำตกจะไหลแรงไหม เพราะมันขึ้นอยู่กับว่าปีนั้นหิมะตกลงมามากหรือน้อย เพราะฉะนั้นก่อนไปก็อย่าลืมตรวจเช็กพยากรณ์อากาศกันดีๆ ว่ามีพายุเข้าหรือไม่ ไม่งั้นอาจไปเสียเที่ยวได้

โดยความสวยงามของมันนั้น จะเกิดขึ้นเมื่อใกล้สิ้นสุดเดือนกุมภาพันธ์ หิมะทั้งหลายที่ปกคลุมไว้จะเริ่มละลาย กลายเป็นน้ำตก และแสงแดดสุดท้ายของวันจะต้องทำมุมพอดีกับสายน้ำที่ไหลลงมาในช่วงเย็น ซึ่งถ้ามาเร็วกว่านั้นหลายวันแดดอาจจะตกลงมาเฉียงออกไป ทำให้น้ำตกไม่กลายเป็นสีเพลิง แต่ถ้ามาได้ถูกจังหวะจะโคนพอดิบพอดี แสงแดดจะส่องกระทบกับผิวน้ำตก เปลี่ยนน้ำตกสีขาวให้กลายเป็นสีเพลิงทันที เหมือนเป็นน้ำร้อนจากลาวาไหลทะลักลงมา สร้างความตื่นตาตื่นใจได้ไม่น้อยเลยทีเดียว

และที่สำคัญปรากฏการณ์นี้จะเกิดขึ้นไม่ได้เลย ถ้าวันนั้นทั้งวันมีเมฆมาบดบังดวงอาทิตย์ ดังนั้นช่วงเวลาแห่งความสุขตรงนี้อาจจะไม่นานสักเท่าไหร่ ปัจจัยทุกอย่างอาจจะสมบูรณ์พร้อมในช่วงเวลาแค่ 2 นาทีเท่านั้น เพราะทุกอย่างอยู่ที่ธรรมชาติล้วน ๆ ไม่ว่าจะเป็นอุณหภูมิ แสงอาทิตย์ ก้อนเมฆ หรือแม้แต่ปริมาณน้ำ

ด้วยความที่มนุษย์ไม่สามารถเข้าไปเปลี่ยนแปลงอะไรได้นี่แหละ เลยทำให้ Yosemite Firefalls เป็นประสบการณ์ที่ควรค่าแก่การจดจำ และน่าไปเยือนให้ได้สักครั้งในชีวิต

แสดงความคิดเห็น