Zion อุทยานแห่งชาติหุบเขาสูง พาผจญภัยตามเส้นทางเดินป่า อันดับ 5 ของอเมริกา

ที่ Zion แห่งรัฐยูทาห์นั้น เต็มไปด้วยปรากฏการณ์ทางธรณีวิทยาที่สร้างความน่าตะลึงให้กับนักท่องเที่ยวได้อย่างง่ายดาย

หลังจากที่เราพาทุกคนไปทำความรู้จักกับอุทยานแห่งชาติแห่งแรกของโลก ณ สหรัฐอเมริกากันไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว คราวนี้มาถึงคิวของอุทยานแห่งชาติอีกแห่งหนึ่งซึ่งตั้งอยู่ในประเทศเดียวกัน ถึงจะต่างสถานที่ แต่เรื่องของความสวยงามที่เกิดขึ้นโดยฝีมือธรรมชาติต้องบอกว่ากินกันไม่ลงจริง ๆ เพราะที่ Zion แห่งรัฐยูทาห์นั้น เต็มไปด้วยปรากฏการณ์ทางธรณีวิทยาที่สร้างความน่าตะลึงให้กับนักท่องเที่ยวได้อย่างง่ายดาย

โดยเริ่มจากรูปทรงของ Zion ที่เป็นหุบเขารูปตัววีที่เกิดจากการกัดเซาะชั้นหินทรายของแม่น้ำเวอร์จิ้น ซึ่งแม่น้ำเวอร์จิ้นใช้เวลาหลายล้านปีกัดเซาะไปเรื่อย ๆ จนเกิดเป็นร่องเขาลึกถึง 2,000 ฟุต ซึ่งจุดกำเนิดนี้คล้ายๆ กับแกรนด์แคนยอนเลยล่ะ เรียกได้ว่ามาจากต้นกำเนิดเดียวกัน และแน่นอนว่าความสวยงามคงไม่ทิ้งกันไปไหน ซึ่งเมื่อกาลเวลาล่วงเลยผ่านไป ทำใหหุบเขานี้โดนฝน โดนลม โดหิมะ สกัดไปเรื่อย ๆ จนมีรูปทรงสวยตามเป็นแนวยาวตามที่เห็นในปัจจุบัน

ที่สถานที่อันสวยงามแห่งนี้ได้ชื่อว่า Zion ก็เพราะคำว่าไซออน หมายถึงที่หลบภัย ที่พักพิง หรือเป็นดินแดนในอุดมคติ โดยในสมัยก่อนชาวคริสต์ที่นับถือนิกายมอร์มอนได้อพยพจากตะวันออก มาหาที่หลบภัยที่จะสามารถใช้ชีวิตและปฏิบัติศาสนกิจได้แบบสบายใจ และสุดท้ายก็มาลงหลักปักฐานที่รัฐยูทาห์แห่งนี้ กลายเป็นชื่อว่า Zion นั่นเอง

ซึ่งแน่นอนว่าความสวยงามของ Zion ก็คือการที่ธรรมชาติสร้างสรรค์ทุกอย่างขึ้นมาแบบ 100% ไร้ซึ่งฝีมือมนุษย์เลย เมื่อยามที่พระอาทิตย์ขึ้นจนสุด เพื่อน ๆ จะเห็นแสงแดดส่องกระทบกับผาหินแห่ง Zion ซึ่งส่องประกอยสีแดง ส้ม ชมพู เปลี่ยนแปลงไปตามแต่ละวัน โดย Zion นั้นประกอบไปด้วยภูเขา หน้าผา หินทราย หุบเขาลึก ที่ล้อมรอบไปด้วยทะเลทรายอันกว้างใหญ่ ทำให้เห็นถึงความอลังการงานสร้างที่มนุษย์ไม่มีทางทำได้ต่อให้เวลาจะผ่านไปนานแค่ไหนก็ตาม

หลังจากมองหน้าผาหินกันจนจุใจ ถ่ายรูปกันเรียบร้อย เพื่อนๆ ก็สามารถขยับสองเท้าก้าวเดินไปตามช่องแคบแม่น้ำเวอร์จินต่อได้เลยทันที ซึ่งมีระยะทางกว่า 6 กิโลเมตรเลยทีเดียว ถึงขนาดได้รับการยกย่องว่าติดอันดับ 1 ใน 5 เส้นทางเดินป่าที่น่ามาผจญภัยที่สุดในสหรัฐอเมริกาเลยล่ะ ซึ่งตลอดการเดินทางนั้นจะได้รับรู้ถึงบรรยากาศการถูกโอบกอดด้วยภูเขาสูงใหญ่ทั้งสองข้างทาง

นอกจากทั้ง 2 ไฮไลท์ที่พูดถึงกันไปแล้ว อีกหนึ่งความมหัศจรรย์ที่หาไม่ได้จากที่ไหนก็คือ ภูเขาที่มีรอยแตกเป็นรูปตารางหมากรุก หรือที่รู้จักกันในชื่อ Checkerboard Mesa ซึ่งเกิดจากการที่ชั้นของหินทราบทับถมกันเป็นชั้น ๆ และการที่น้ำฝนและหิมะไหลลงมากัดเซาะตัดกันกลายเป็นตารางหมากรุกได้แบบพอดิบพอดี กลายเป็นอีกหนึ่งเสน่ห์ของ Zion ที่จะทำให้นักท่องเที่ยวทุกคนจดจำและไม่มีวันลืม

แสดงความคิดเห็น