สวนส้มโอไทยทวี ก้าวหน้าด้วยเกษตรอินทรีย์

ส้มโอนครชัยศรี พันธุ์ขาวน้ำผึ้ง พันธุ์ทองดี แท้ๆ กระบวนการปลูกแบบอินทรีย์ปลอดสารเคมี เน้นความสมดุลทางระบบนิเวศเพื่อผลผลิตคุณภาพสูง

  1. ส้มโอแท้นครชัยศรี

สวนส้มโอไทยทวี ตั้งอยู่ที่ 41/2 หมู่ 1 ถนนราษฎร์พัฒนา ตำบลทรงคนอง อำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม ผู้ก่อตั้งคือ ดร.ทิม ไทยทวี ที่ปัจจุบันดำรงตำแหน่งนายกสมาคมส้มโอไทย

โดยคุณธนกฤต ไทยทวี รองประธานเครือข่ายวิสาหกิจชุมชน ส้มโอนครชัยศรี ผู้ดูแลด้านการของสวนส้มโอไทยทวี บุตรชายของ ดร.ทิม ไทยทวี ได้เล่าว่าสวนส้มโอไทยทวีเริ่มมาจากการที่คุณพ่อเคยทำนามาก่อน แต่ต้องพบกับความยากลำบาก ขาดทุนไม่มีเงินเหลือเก็บ จึงปรับเปลี่ยนพื้นที่ ศึกษาจากผู้ที่ล้มเหลวและประสบความสำเร็จ มาประยุกต์แล้วทำการปลูกส้มโอ โดยอยู่ในพื้นที่อำเภอนครชัยศรีและอำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม รวมกันกว่า 40 ไร่

พื้นที่หลักอยู่ที่อำเภอนครชัยศรี ที่มีภูมิศาสตร์เหมาะสมสำหรับการปลูกส้มโอ พัฒนาการปลูกและสายพันธุ์มาอย่างต่อเนื่องจนประสบความสำเร็จได้รับรางวัลมาโดยตลอด ปรับเปลี่ยนจากการที่เคยใช้สารเคมีมาเป็นสารอินทรีย์ปลอดสารพิษ และเป็นเพียงสวนเดียวที่รอดจากวิกฤติน้ำท่วมในปี 2554

ภายในสวนปลูกส้มโอพันธุ์ขาวน้ำผึ้ง มีจุดเด่นคือ มีขนาดใหญ่ หวานอมเปรี้ยวกำลังดี เก็บจากต้นรับประทานได้ทันทีโดยไม่ต้องรอให้ลืมต้น และพันธุ์ทองดีที่มีรสชาติหวานหอม เป็นผลผลิตที่มีคุณภาพเนื่องจากอยู่ในพื้นที่ที่เรียกว่าน้ำไหลทรายมูล เป็นแหล่งรวมของอินทรียวัตถุและแร่ธาตุต่างๆ มีความอุดมสมบูรณ์

จุลินทรีย์ทดแทนสารเคมี

หลักการบริหารจัดการฟาร์ม คุณธนกฤต กล่าวว่า ในช่วงแรกเคยใช้สารเคมีในกระบวนการปลูกต่อมาได้มีการปรับเปลี่ยนมาใช้วิธีเกษตรอินทรีย์ โดยใช้สารจุลินทรีย์ที่ทางคุณพ่อคิดค้นสูตรขึ้นมาเอง ได้นำเทคโนโลยีและนวัตกรรมเข้ามามีส่วนช่วย มีห้องแล็บและเครื่องมือต่างๆ สำหรับทดลองเพื่อสร้างสารจุลินทรีย์ขึ้นมาทดแทนสารเคมีไว้ใช้สำหรับสวนส้มโอ

นอกจากนี้ยังดูแลในเรื่องระบบนิเวศให้มีความสมดุล มีการปลูกต้นทองหลางควบคู่กับต้นส้มโอเพื่อให้เกิดความเกื้อกูลกัน “ต้นทองหลางจะมีกำมะถันและแร่ธาตุอื่นๆ ที่มีประโยชน์กับต้นส้มโอ สามารถตรึงไนโตรเจนจากอากาศได้ รากของต้นทำหน้าที่ชอนไชเพื่อทำให้ดินเกิดความร่วนซุย และเป็นการยึดเพื่อป้องกันตลิ่งร่องสวนพัง”

ด้านการตลาด

ส้มโอสวนไทยทวี ส่งจำหน่ายตามโมเดิร์นเทรดชื่อดัง ซึ่งได้การตอบรับที่ดีจนผลผลิตแทบไม่พอจำหน่าย เริ่มขยายช่องทางการขายไปทางออนไลน์ บวกกับการออกบูธขายในงานอีเวนต์ต่างๆ เช่นงานโอท็อปและงานวันเกษตรก้าวหน้าที่ ธนาคารกรุงเทพ สีลม ซึ่งทำให้ได้พบกับลูกค้าโดยตรง

โดยปัจจุบันเน้นตลาดในประเทศเป็นหลัก เพราะสำรวจแล้วพบว่ามีผู้บริโภคต้องการสินค้าสูง มีลูกค้าประจำเป็นจำนวนมาก และอีกปัจจัยหนึ่งคือสามารถควบคุมกลไกทางตลาดได้ง่ายกว่าการส่งออก

“นอกจากนี้มีการพัฒนาด้านบรรจุภัณฑ์ที่ออกแบบเป็นกล่องที่สวยงาม เหมาะสำหรับเป็นของขวัญของฝาก มีการใช้วัสดุที่ย่อยสลายได้เองตามธรรมชาติสำหรับแพ็กในแบบแกะขายเฉพาะเนื้อส้มโอ”

ท่องเที่ยวเกษตรเชิงสร้างสรรค์

นอกจากปลูกส้มโอเพื่อจำหน่าย สวนส้มโอไทยทวียังต่อยอดธุรกิจ ด้วยการเปิดสวนเป็นศูนย์การเรียนรู้ท่องเที่ยวเกษตรเชิงสร้างสรรค์ เป็นการให้ผู้บริโภคและผู้ผลิตได้พบปะพูดคุยกันโดยตรง มีวิทยากรให้ความรู้ความเข้าใจถึง “ส้มโอมณฑลนครชัยศรี” พร้อมล่องเรือชมสวนส้มโออินทรีย์

“เข้ามาชมบรรยากาศสวน ล่องเรือบรรยายให้ความรู้เรื่องการปลูกส้มโอ ให้ผู้ที่มาเที่ยวเก็บส้มโอสดๆ จากต้น ผู้ที่มาเที่ยวจะได้ซื้อส้มโอพันธุ์นครชัยศรีแท้จากนครปฐมกลับไปแน่นอน”

สุดท้าย คุณธนกฤตเปิดเผยว่ามีความสำพันธ์ที่ดีกับธนาคารกรุงเทพมาอย่างยาวนาน ได้รับความไว้วางใจในการให้สินเชื่อในการลงทุน มีโอกาสเข้าร่วมออกร้านในงานวันเกษตรก้าวหน้าเกือบทุกปีตั้งแต่แรกเริ่ม

“งานวันเกษตรก้าวหน้าเป็นโครงการที่ดีมาก เป็นช่องทางให้ผู้ผลิตและผู้บริโภคได้พบกัน สินค้าเป็นที่รู้จักในวงกว้างและช่วยยกระดับสินค้าเกษตรให้มีคุณค่ามากขึ้น ซึ่งเป็นขวัญกำลังใจที่ดีให้กับเกษตรกรในการสร้างผลผลิตทางการเกษตรที่มีคุณภาพ” คุณธนกฤต กล่าวทิ้งท้าย

สวนส้มโอไทยทวี 08-3626-5499

 

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก  หรือสายด่วน 1333

 

 

 

แสดงความคิดเห็น