แก้ปัญหาคนรอคิวที่โรงพยาบาล Cello โหลดมาใช้ เหมือนได้เวลากลับคืน

โดยหลักๆ ของ Cello ก็คือแก้โจทย์ที่ว่าทำอย่างไรไม่ให้เขามารอเรียกคิวตรวจเยอะ เพราะสถานที่ในการนั่งรอค่อนข้างจะจำกัด เราก็ใช้เรื่องของการเตือนคิวผ่านออนไลน์ และสามารถที่จะแบ่งคิวในแต่ละรอบ ทำให้เกิดการกระจายคนไปอยู่ในสถานที่ที่เหมาะสมกว่า

หลายๆ คนคงเคยประสบกับปัญหาการไปโรงพยาบาลแล้วต้องรอคิวนานมาก โดยเฉพาะตามโรงพยาบาลใหญ่ๆ ในต่างจังหวัดนั้น จะมีผู้ใช้บริการแน่นขนัดตลอดทั้งวัน ซึ่งการรอคิวนั้นเราไม่มีทางรู้ได้เลยว่า คิวจะมาถึงเราเมื่อไหร่ บางคนตรวจช้า บางคนตรวจไว การที่จะลุกไปทำธุระอย่างอื่นก่อนจึงไม่มีทางเป็นไปได้ ทำให้คนไข้ต้องเสียเวลารอคิวหลายชั่วโมงไปฟรีๆ ปัญหาเล็กๆ ที่คนหลายหมื่น หลายแสนคนต้องประสบนี้เอง ที่ทำให้ คุณกำพล ลีลาพร ได้พัฒนา Cello ระบบจัดการคิวออนไลน์สำหรับโรงพยาบาลขึ้นมา

 

Cello คืออะไร และเข้ามาแก้ปัญหาในเรื่องใดบ้าง

คุณกำพล : Cello เป็นระบบจัดการคิวออนไลน์ซึ่งใช้งานหลักๆ ในส่วนของโรงพยาบาล ตอนนี้เราใช้อยู่ที่ราชเทวีคลินิก และโรงพยาบาลชลบุรี โดยหลักๆ ของ Cello ก็คือแก้โจทย์ที่ว่าทำอย่างไรไม่ให้เขามารอเรียกคิวตรวจเยอะ เพราะสถานที่ในการนั่งรอค่อนข้างจะจำกัด เราก็ใช้เรื่องของการเตือนคิวผ่านออนไลน์ และสามารถที่จะแบ่งคิวในแต่ละรอบ ทำให้เกิดการกระจายคนไปอยู่ในสถานที่ที่เหมาะสมกว่า

 

ใช้วิธีการใดในการแก้ปัญหา

คุณกำพล : ปกติแล้วโรงพยาบาลจะมีการจำแนกผู้ป่วยก่อนว่าไปที่แผนกไหน แผนกจะเป็นคนจ่ายคิว ซึ่งก็จะมี QR Code สำหรับให้แสกนได้ เพื่อที่จะเปลี่ยนจากบัตรคิวที่เป็นกระดาษให้อยู่ใน Mobile Application สามารถโหลดแอปพลิเคชั่นชื่อ Cello มาสแกน QR code ที่อยู่บนกระดาษคิว เพื่อให้กระจายเป็นเลขไปอยู่บนตัวดิจิตอลแทน จะเกิดการเตือนผ่านทางแอปพลิเคชั่นว่าอีกกี่คิวถึงจะถึงคิวเขา เขาก็สามารถที่จะกะเวลาที่จะกลับมาที่แผนกที่เขาต้องรอตรวจได้ตรงเวลา โดยจริงๆ แล้วเราก็มีการเตือนความถี่ที่สูงขึ้น จะเตือนบ่อยขึ้นถ้าคิวใกล้ถึง

 

มีการศึกษามาก่อนรึเปล่า ว่ามีคนอยากแก้ปัญหาตรงนี้จริงๆ

คุณกำพล : ทางคุณหมอที่โรงพยาบาลชลบุรีก็ค่อนข้างจะให้ความสำคัญกับเรื่องนี้ เขาจะพยายามจัดการกับระบบคิวของเขาเองมาก่อนล่วงหน้าอยู่แล้ว ด้วยระบบที่เรียกว่าเป็นการจัดการของเขา มีการจ้างสถาบันทางเยอรมันมาทำในการจัดการคิวก่อนหน้าที่เราจะเข้าไป ซึ่งเขาก็พบว่ามันก็ช่วยได้ในระดับหนึ่ง แต่ว่ามันก็ไม่สามารถที่จะเคลียร์คนออกจากพื้นที่ได้ แล้วก็จะเป็นเรื่องความกังวลของคนไข้ที่เขาไม่รู้ว่าเขาจะเหลืออีกกี่คิวถ้าเขาจะออกนอกพื้นที่

เราก็เลยเข้ามาเสริมตรงนั้น ซึ่งจริงๆ ต้องมองว่าทางโรงพยาบาลชลบุรีเขาก็มีระบบจัดการที่ค่อนข้างจะแอดวานซ์ในระดับหนึ่ง เราก็เลยเหมือนไปเสริมตรงนั้นว่าเราสามารถไปจัดการรอบของเขาให้อยู่ระบบดิจิตอลได้ด้วย

 

Cello สามารถปรับใช้ได้กับโรงพยาบาลทุกที่หรือไม่

คุณกำพล : ได้ทุกที่ครับ จริงๆ เคยเข้าไปคุยหลายที่ มีบางที่ก็กำลังพิจารณาอยู่ แล้วก็บางที่เขาอาจจะมีข้อจำกัดบางเรื่องที่เป็นเฉพาะของโรงพยาบาล อันนี้ก็อยู่ที่นโยบายของโรงพยาบาลเหมือนกันว่าจะปรับใช้อย่างไรครับ แต่โดยหลักการก็มีความใกล้เคียงกันพอสมควร ภายในโรงพยาบาลก็ถือว่าผลตอบรับดี เท่าที่ดูคนไข้ประจำหลายคนให้ Feedback มาว่าค่อนข้างจะแฮปปี้ ซึ่งทางทีมโรงพยาบาลก็จะอัพเดตเราอยู่เรื่อยๆ โดยการถ่ายรูปมาให้ดูว่าที่รอเริ่มโล่งขึ้นจริงๆ เป็นพื้นที่โล่งขึ้น แล้วก็อากาศดีขึ้น

 

อุปสรรคที่สำคัญในการทำ Cello คืออะไร

คุณกำพล : เป็นการทำความเข้าใจความต้องการของโรงพยาบาล ซึ่งจะมีความซับซ้อน บางที่เขาอาจจะต้องการเปลี่ยนทั้งระบบ ซึ่งถ้าเปลี่ยนทั้งระบบก็จะมีความซับซ้อนและมีการตัดสินใจที่มันยากขึ้นไปอีก ก็เลยคิดว่าจริงๆ สิ่งที่ควรทำคือเปลี่ยนทีละจุด ไม่ได้เปลี่ยนภาพรวมทั้งหมด ทำให้เหมือนกับลองผิดลองถูก ลองให้มันตรงกับพฤติกรรมของทั้งคุณหมอทั้งพยาบาล แล้วก็ทั้งคนไข้ เลยจำเป็นต้องใช้เวลาหน่อย ซึ่งจำนวนผู้ใช้งานตอนนี้น่าจะอยู่ที่ประมาณ 20,000 – 30,000 คน

 

มี Startup ที่ทำเกี่ยวกับเรื่องคิวอย่างนี้อยู่ ถือว่าเป็นคู่แข่งไหม

คุณกำพล : ในเบื้องต้นเราดูตลาดของโรงพยาบาล แต่ถ้าเขาจะขยับเข้าไปในตลาดของโรงพยาบาลก็อาจจะเป็นลักษณะของคู่แข่งกัน ต้องดูว่าจริงๆ แล้วเรามีจุดประสงค์การที่จะช่วย Improve ให้คุณภาพของเรื่องการจัดการคิวให้ดีขึ้น

 

ในอนาคต Cello จะพัฒนาอะไรเพิ่มเติม

คุณกำพล : ในส่วนของโรงพยาบาลอีกเรื่องหนึ่งที่มันต่อกับเรื่องระบบคิวคือระบบนัด เพราะมันก็คือการให้บริการคนไข้ที่ต้องเข้ามารับต่อเนื่อง มีการนัดล่วงหน้า ซึ่งจริงๆ แล้วเมื่อมีการนัดล่วงหน้า ด้วยความที่เป็นโรงพยาบาลก็ยังต้องมีการรอคิว เพราะการตรวจแต่ละขั้นตอนหรือแบบเรื่องของหมอเองก็อาจจะไม่ตรงเวลา ซึ่งระบบนี้ยังไม่ได้ใช้งาน กำลังพัฒนากับทางโรงพยาบาลอยู่

 

คำแนะนำสำหรับคนที่ต้องการทำ Startup

คุณกำพล : การทำ Startup ส่วนใหญ่ก็คือธุรกิจใหม่ ธุรกิจที่ต้องมีการลองผิดลองถูกค่อนข้างจะเยอะ สิ่งหนึ่งก็คือการคิดแล้วลองลงมือทำ ไม่มีการทำ Startup ใดๆ ในโลกนี้ที่คิดออกมาวันแรก แล้วเป็นความคิดเดิมไปจน Success เราคิด แล้วเราก้าวข้ามความกังวลถึงความกลัว ทำเพื่อที่จะหาว่ามันต้องเปลี่ยนแปลงอย่างไร ไปถึงจุดที่จริงๆ แล้วมันสามารถที่จะใช้งานได้ แล้วก็สามารถที่จะตอบโจทย์ของคนผู้ใช้

แสดงความคิดเห็น