Creative Talk 5 : A Year in (P)review

เหล่าคนที่มีความฝัน มีความกระหายในการทำธุรกิจคงจะเพิ่งฟินกันไปกับงาน Creative Talk 5 : A Year in (P)review ในวันเสาร์ที่ 16 มกราคม 2559 ซึ่งเป็นงานที่รวบรวม Speaker มืออาชีพในแต่ละด้านของประเทศไทย ทั้งด้าน Creative/Design, ด้าน Technology, ด้าน Digital Marketing และด้าน Startup โดยมี Bangkok Bank SME ธนาคารกรุงเทพ ร่วมสนับสนุน

ใน Session แรก เริ่มต้นกันกับหัวข้อ Creative/Design ซึ่งมี Speaker 3 ท่านด้วยกัน คือ
–   คุณกรัณย์  วระพงษ์สิทธิ์กุล UX Academy – Founder of Pheromone co.,ltd. & Executive director of HUBBA
–   คุณสรรพวิชญ์  ศิริผล Chief UI/UX Designer at Market Anyware
–   คุณสุวิตา จรัญวงศ์ Chief User Experience and Founder at Redlab

ทั้ง 3 ท่านได้ให้ความเห็นในด้านนี้อย่างดีและเปิดโลกทัศน์ให้เหล่านักออกแบบและนักสร้างสรรค์ผลงานได้ตระหนักและเข้าใจถึงกระแสของโลกอย่างตรงกันว่า “มันเป็นปีที่พวกเรารู้มานานแล้วว่า Social, Mobile มาแล้ว แต่จะเป็นปีที่ Designer ต้องนึกให้ออกว่า แล้วไงต่อ หรือ Impact ของการมีหลายหน้าจอเป็นยังไง” ซึ่งในตอนนี้การรีวิวจากบุคคลที่ 3 นั้นสำคัญ ผู้คนจะหันไปฟังคนที่เขาเชื่อ ไม่เพียงแต่เชื่อในชื่อของแบรนด์นั้นๆอย่างเดียว และจากที่รู้กันว่าสมาร์ทโฟนนั้นทำหน้าที่ของมันได้อย่างดีเยี่ยม ทำให้ผู้คนเสพสื่อกับโทรศัพท์มากขึ้น ในด้านการออกแบบจึงควรที่จะมองถึงสมาร์ทโฟนก่อนเป็นอันดับแรก และเทรนด์การทำ Cinemagraph (เอาวิดีโอมาทำเป็นกราฟ) กำลังมา วิดีโอควรสั้นๆประมาณ 15-30 วินาที ซึ่งข้อมูลทั้งหมดนี้ถือเป็นประโยชน์ต่อนักออกแบบอย่างมาก

และ Session ถัดมาก็คือ Technology ซึ่งมี Speaker 3 ท่านด้วยกัน คือ
–   คุณจอมทรัพย์  สิทธิพิทยา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท EXZY จำกัด
–   คุณพัชระพล กญจนสิริภักดี General Manager บริษัทโคแอน จำกัด (Koan)
–   คุณกำพล  ลีลาภรณ์Managing Director Pi R Square

กูรูทั้ง 3 ท่านได้มองว่า เทคโนโลยี VR (Virtual Reality) กำลังจะเข้ามาในบ้านเรามากขึ้นและจะเป็นที่นิยมแพร่หลายไปในระดับโลกเลยก็ว่าได้ ซึ่งส่วนมากก็จะเป็นพวกเกมหรือการออกกำลังกายเสียส่วนใหญ่ และในอีก 3 ปีราคาของ VR ก็จะเริ่มถูกลงทำให้การแข่งขันเข้มข้นขึ้น ต้องปรับใช้ทุกอย่างที่มีเข้าด้วยกันให้ได้ ทั้งคอนเทนต์และผลิตภัณฑ์ทั้งหมดที่มี อีกทั้งในอนาคตนี้ยังจะมีระบบ IoT (internet of things) ซึ่งเราสามารถ Sync ทุกอย่างในบ้านเข้ากับสมาร์ทโฟนของเรา และสั่งงานได้เลยในทันที  ฟังดูอาจจะดูเหมือนสะดวกสบายมาก แต่เพราะในตอนนี้ทุกๆอุปกรณ์ก็จะมีแพลตฟอร์มเป็นของตัวเอง ทำให้เราต้องมีแอพพลิเคชั่นมากมายเพื่อจะสั่งงานมันได้ทั้งหมด ดังนั้นกว่าจะใช้งานได้อย่างสะดวกสบายจริงๆก็คงต้องรอให้มีแพลตฟอร์มกลางที่สามารถสั่งงานทุกอย่างได้ในแอพพลิเคชั่นเดียวโผล่มาเสียก่อน

ส่วนหัวข้อต่อมาที่มีคนสนใจอย่างมากคือ Digital Marketing ซึ่ง Speaker ที่ร่วมสนทนาให้ความรู้ได้แก่
–   คุณชรัตน์  เพ็ชรธงไชยEditor in chief บรรณาธิการ ThumbsUp
–   คุณกสม  วัชชุลดา Marketing Communication Savoey Restaurant, Hotel’s Digital Consultant
–   คุณสรรเสริญ  สมัยสุต หัวหน้าคณะผู้บริหารด้านการพาณิชย์ บริษัท แอสเซนด์กรุ๊ป จำกัด และผู้จัดการทั่วไป บริษัท เอ้ก ดิจิทัล จำกัด
–   คุณสุรศักดิ์ เหลืองอุษากุล Strategic Planner at BrandBaker

ในอนาคตผู้คนจะแข่งขันกันเรื่องคอนเทนต์  Facebook ยังคงเป็นเครื่องมือการตลาดที่ครองอันดับต้นๆอยู่ ซึ่งจะมีการทำ Micro Targeting มากขึ้น หมายถึงกลุ่มลูกค้าเล็กลง แต่เราต้องเข้าถึงได้ทุกรูปแบบ และต้องตระหนักด้วยว่าเทรนด์บนโลกโซเชียลมันมาเร็วไปเร็ว ดังนั้นจงทำสิ่งที่รู้จริง มันจะทำให้ตัวตนเราเด่นชัดและทุกคนจะเข้าหาได้ตลอดมากกว่าดังข้ามคืนแล้วก็ดับ ซึ่งในการทำ Digital Marketing การคิดลบทำให้ต่อยอดได้ช้า พยายามคิดบวกอยู่ตลอดเวลา ปรับตัวให้เร็ว อย่ามีอีโก้ รู้จักตัวเราและรู้จักลูกค้า ซึ่งนี่คือจุดสำคัญในการทำ Digital Marketing

หัวข้อสุดท้ายของงาน เป็นเรื่องราวของ Startup ซึ่งมี Speaker 4 ท่านได้แก่
–   คุณณัฐวุฒิ  พึงเจริญพงศ์Founder of OOKBEE – Venture Partner
–    คุณปุณณมาศ  วิจิตรกุลวงศา กรรมการผู้จัดการใหญ่และประธานคณะผู้บริหาร บริษัท แอสเซนต์ กรุ๊ป จำกัด
–    คุณสมโภชน์  จันทร์สมบูรณ์ Director, Business Innovation & Dtac Accelerate
–   ดร. ศรีหทัย พราหมณี Head of AIS The Startup

ทั้ง 4 ท่านได้พูดถึงเรื่องการนำเทคโนโลยีเข้ามาเกี่ยวข้องเพื่อทำให้ธุรกิจเติบโตเร็วขึ้น และสำหรับปี 2016 นี้สิ่งที่สำคัญสำหรับการทำธุรกิจคือการทำให้ธุรกิจอยู่ได้ในระยะยาว เลือกทำธุรกิจที่สามารถไปต่อได้มากกว่าการตามกระแส เน้นการร่วมมือกันและการแข่งขันกับคู่แข่งจากเพื่อนบ้านมากขึ้น นอกจากนี้การทำการตลาดและการวางแผนกลยุทธ์ก็เป็นเรื่องที่สำคัญที่จะช่วยส่งเสริมตัว Product ของเรา และเราควรจะมีความรักความอดทนในการรับมือกับปัญหา อุปสรรคต่างๆที่เข้ามา เพราะในวงการ Startup มีคนที่พยายามเข้ามาใหม่อยู่เสมอและอาจจะทำได้ดีกว่าเราอีกด้วย

แสดงความคิดเห็น