FAQ. ตอบคำถามคาใจ! บุกตลาดเมียนมายังไงดี

สินค้าดีแต่ขายไม่ได้เพราะขาดกลยุทธ์หรือไม่!?!

Highlight:

 • เมียนมาอยู่ในระยะที่พัฒนาประเทศ หากมองภาพกว้างสินค้าที่น่าสนใจจึงอยู่ใน 2 กลุ่ม คือ สินค้าในอุตสาหกรรมเกษตร และก่อสร้าง 2.สินค้าอุปโภคและบริโภค
 • เรามักบอก SME อยู่เสมอว่าก่อนจะเข้าไปตลาดใดก็ตาม สิ่งสำคัญที่ต้องทำคือการสำรวจตลาด ทำให้ SME ทราบถึงปัจจัยต่างๆ ในตลาดก่อนวางขาย รู้ถึงพฤติกรรมผู้บริโภคและทิศทางตลาดรวมถึงวัฒนธรรมท้องถิ่นกับการศึกษาคู่แข่ง เพื่อให้รู้ความแตกต่าง จุดเด่นและจุดอ่อนของสินค้า
 • เมื่อสำรวจตลาดแล้ว SME ส่วนมากที่เริ่มธุรกิจจะเริ่มจากซื้อมาขายไปเป็นหลัก เพราะเป็นวิธีที่เสี่ยงน้อยที่สุด ซึ่งหากไม่รู้จะหาลูกค้าชาวเมียนมาได้อย่างไร สามารถติดต่อได้ที่ สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ กรุงย่างกุ้ง

 

 1. ส่งออกอะไรดี?

เมียนมาอยู่ในระยะที่กำลังพัฒนาประเทศ หากมองภาพกว้างสินค้าที่น่าสนใจจึงอยู่ใน 2 กลุ่ม

 • สินค้าในอุตสาหกรรม อุปกรณ์จักรกลในภาคเกษตรที่เทคโนโลยีไม่ซับซ้อน ใช้ง่าย ราคาไม่สูง และอุปกรณ์และสินค้าในก่อสร้าง อาทิ เครื่องจักรกล ปูนซีเมนต์ เหล็ก เครื่องสีข้าว รถไถนา เครื่องใส่ปุ๋ย เครื่องสูบน้ำ และเครื่องพ่นยาฆ่าแมลง
 • สินค้าอุปโภคและบริโภค สินค้าในโหมดนี้แทบจะมาแรงตลอดกาล เครื่องดื่มสำเร็จรูป ขนมขบเคี้ยว กาแฟ น้ำอัดลม สบู่ แชมพู ยาสีฟัน ครีมบำรุงผิว ครีมกันแดด เครื่องสำอาง และเนื้อไก่ (ไม่นิยมเนื้อวัว และหมู เพราะมีความเชื่อว่าวัวเป็นสัตว์ใช้แรงงาน ส่วนหมูนำมาแต่ความโชคร้าย)

 

 1. ทำไมต้องสำรวจตลาด?

เรามักบอก SME อยู่เสมอว่าก่อนจะเข้าไปตลาดใดก็ตามสิ่งสำคัญที่ต้องทำคือการสำรวจตลาด

การสำรวจตลาดจะทำให้ SME ทราบถึงปัจจัยต่างๆ ในตลาดก่อนวางขาย รู้ถึงพฤติกรรมผู้บริโภค และทิศทางตลาด รวมถึงวัฒนธรรมท้องถิ่น กับการศึกษาคู่แข่ง เพื่อให้รู้ความแตกต่างจุดเด่นและจุดอ่อนของสินค้า

 

 

 1. เริ่มต้นธุรกิจอย่างไร?

เมื่อสำรวจตลาดแล้ว SME ส่วนมากที่เริ่มธุรกิจจะเริ่มจากซื้อมาขายไปเป็นหลัก เป็นวิธีที่เสี่ยงน้อยที่สุด ซึ่งหากไม่รู้จะหาลูกค้าชาวเมียนมาได้อย่างไร สามารถติดต่อได้ที่ สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ กรุงย่างกุ้ง ที่อยู่  86(A) Shin Saw Pu Road, San Chaung Township, Yangon, Republic of the Union of Myanmar โทรศัพท์  01510731 E-mail – [email protected] / [email protected] โดยทำหน้าที่ให้นักธุรกิจไทยได้เจอกับนักธุรกิจชาวเมียนมา เพื่อแนะนำหรือเจรจาการค้า

 1. วางกลยุทธ์เจาะตลาดเมียนมาอย่างไร?
 • สินค้าที่วางขายที่ไทยควรเป็นแบบเดียวกับในเมียนมา เนื่องจากหากมีการปรับให้เป็นภาษาเมียนมา หรือปรับสูตร อาจจะทำให้ชาวเมียนมาคิดว่าเป็นสินค้าเลียนแบบ สิ่งที่สามารถปรับได้อย่างเดียวคือ Size ของขนาดบรรจุซองใส่สินค้า ทำให้เล็กลงและปรับราคาให้ถูกลง เพราะคนเมียนมาไม่นิยมซื้อสินค้าจำนวนมากไปตุน แต่ชอบทยอยซื้อ
 • SME ควรเริ่มต้นเจาะเข้าไปในเมียนมาตอนกลางและตอนใต้ คือ เนปิดอร์ ย่างกุ้ง มัณฑะเลย์ และเมียวดี เนื่องจากมีความคุ้นเคยกับสินค้าไทย ขณะที่ภาคเหนือของเมียนมาจะคุ้นเคยกับสินค้าจีนเพราะมีชายแดนติดกัน
 • กลยุทธ์การทำโปรโมชั่นแบบเดิมยังได้ผลอยู่ อาทิ ลด แลก แจก แถม และสินค้าทดลองใช้
 • การตั้งราคาควรให้แพงกว่าสินค้าจีน แต่ต่ำกว่าสินค้าญี่ปุ่นและเกาหลี
 • การโฆษณา ควรโฆษณาผ่านป้ายตามสี่แยกถนน ป้ายโฆษณาขนาดใหญ่บิลบอร์ด หรือใช้ดาราไทยในการทำโฆษณา

 

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333

แสดงความคิดเห็น