กัมพูชาลงนามบริษัทจีนส่งออกมะม่วงมูลค่า 50 ล้านเหรียญสหรัฐฯ

กระทรวงเกษตร กัมพูชา เตรียมลงนามในข้อตกลงการส่งออกมะม่วงกับบริษัทจากจีน โดยข้อตกลงระหว่างสองประเทศสร้างมูลค่า 50 ล้านเหรียญสหรัฐฯ

Mr. Veng Sokhon รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรกัมพูชา กล่าวว่า ข้อตกลงระหว่างภาครัฐกับบริษัท Weighai Dragon Union Agriculture จำกัด คาดการณ์ว่าจะมีการเซ็นสัญญาในช่วงต้นเดือนของปี 2018 หลังบริษัทดังกล่าวได้เสนอแผนการลงทุนจากการส่งออกผลไม้ในจังหวัดกำปงสปือสู่ประเทศจีน และญี่ปุ่น ซึ่งจะสร้างมูลค่าได้ถึง 40-50 ล้านเหรียญสหรัฐฯ

“ผมมั่นใจว่าผลไม้ของกัมพูชา โดยเฉพาะมะม่วง จะพบตลาดการส่งออกที่มีความแข็งแกร่ง อีกทั้งบริษัท Weighai Dragon Union Agriculture ได้เสนอให้กัมพูชาจัดตั้งธนาคารเพื่อการเกษตร สำหรับการช่วยเหลือเกษตรกรในการขยายพื้นที่การเพาะปลูก” Mr. Veng กล่าว

Mr. Veng กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ยังมีบริษัทในเครือของ Hyundai Corporation ที่รู้จักกันดีในเรื่องการผลิตรถยนต์ ได้เป็นบริษัทแรกที่เข้ามาลงทุนในการส่งออกมะม่วง โดย Hyundai CNF Inc กำลังมุ่งเจาะตลาดเกาหลีใต้และญี่ปุ่น ซึ่งมีการลงทุนด้วยงบประมาณ 4 ล้านเหรียญสหรัฐฯ สำหรับการพัฒนากระบวนการผลิต, การแปรรูปสินค้า และศูนย์กระจายสินค้าในจังหวัดกำปงสปือ

ด้าน Mr. Mong Reththa รองประธานกรรมการ Mong Reththy Group จำกัด กล่าวว่า ปัจจุบันมะม่วงเป็นสินค้าที่มีศักยภาพในการส่งออกไปยังตลาดต่างประเทศ อย่างไรก็ตาม เทคนิคการทำเกษตรของเกษตรกรกัมพูชายังคงต้องได้รับการปรับปรุง

“เพื่อที่จะเสริมสร้างการส่งออกไปยังตลาดต่างประเทศให้มีประสิทธิภาพ เราจำเป็นต้องพัฒนาในเรื่องเทคนิค และมาตรฐานการดูแลมะม่วง รวมถึงมุ่งเน้นไปที่การแปรรูปบรรจุภัณฑ์ให้ดีขึ้นด้วย” Mr. Mong กล่าว

แสดงความคิดเห็น