4 เคล็ดลับเอาชนะความกลัวในที่ทำงาน ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานให้มากกว่าเดิม

ไม่ว่าใครเมื่อทำงานแล้วก็อยากจะได้เลื่อนขั้น รับเงินเดือนเพิ่มกันทั้งนั้น ซึ่งความกลัวในข้อนี้อาจเกิดจากการที่เรารู้สึกว่าตัวเองไม่มีฝีมือมากพอเมื่อเทียบกับคนอื่นๆ ภายในทีม

การทำงานนั้น แน่นอนว่าเราต้องพบเจอกับอุปสรรครวมทั้งความท้าทายต่างๆ อยู่ตลอดเวลา ซึ่งเมื่อก้าวข้ามผ่านสิ่งเหล่านั้นไปได้ก็จะทำให้เราประสบความสำเร็จ และเข้าใกล้จุดหมายไปได้อีกหนึ่งก้าว แต่เพราะการทำงานนั้นไม่ใช่มีแค่ปัญหาเท่านั้นที่จะเข้ามาท้าทายเรา แต่ยังมีเรื่องของความกลัวที่จะฝังรากลึกลงในจิตใจ ซึ่งจะคอยบดบังไม่ให้เราเข้าถึงความสำเร็จได้อย่างง่ายดาย ดังนั้นวันนี้เพื่อให้เพื่อนๆ ได้เอาชนะความกลัวในที่ทำงานกันไปได้ และเปลี่ยนตัวเองเป็นคนใหม่ เราก็มี 4 วิธีการรับมือกับความกลัวในที่ทำงานมาฝากกัน และแน่นอนว่าผู้บริหารรวมถึงผู้ประกอบการเจ้าของธุรกิจทุกคนควรจะศึกษามันให้ขึ้นใจ เพื่อจะได้รับมือกับความกลัวของลูกน้องในทีมได้ตรงจุดนั่นเอง

 

  1. กลัวว่าจะโดนไล่ออก

ในการทำงานนั้นมีโอกาสน้อยมากที่จะมีการไล่ออกกันเกิดขึ้น ถ้าเราไม่ได้ทำผิดกฎระเบียบของบริษัทแบบร้ายแรงจริงๆ ก็ลืมเรื่องไล่ออกไปได้เลย หรือการถูกลดตำแหน่งขั้นงานก็เช่นกัน ซึ่งความกังวลนี้ สามารถถูกกำจัดให้หมดไปได้ด้วยการที่เราพยายามขยันทำตามความต้องการของบริษัท และทำหน้าที่ของตัวเองให้สำเร็จลุล่วงก่อนกำหนดการอยู่เสมอ ไม่ขาด ไม่ลา ไม่มาสายบ่อยจนเคยตัว เท่านี้ความกลัวที่ว่าก็จะถูกกำจัดไปได้แล้ว

 

  1. กลัวว่าจะไม่ได้เลื่อนขั้น

ไม่ว่าใครเมื่อทำงานแล้วก็อยากจะได้เลื่อนขั้น รับเงินเดือนเพิ่มกันทั้งนั้น ซึ่งความกลัวในข้อนี้อาจเกิดจากการที่เรารู้สึกว่าตัวเองไม่มีฝีมือมากพอเมื่อเทียบกับคนอื่นๆ ภายในทีม หรืออาจจะรู้สึกว่าตัวเองไม่มีค่า ไม่มีความสามารถ ไม่ดีพอ ซึ่งเราสามารถก้าวข้ามผ่านมันไปได้เมื่อเราพัฒนาตัวเอง หาความรู้ และฝึกฝนทักษะต่างๆ อยู่ตลอดเวลา เมื่อเราสามารถเข้าใจในทุกเรื่องที่คนรอบข้างคุยกัน และคิดหาวิธีรับมือกับสิ่งต่างๆ ได้ ความกลัวในเรื่องที่ว่าก็จะหายไป

 

  1. กลัวว่าจะถูกเพื่อนร่วมงานเกลียด

มนุษย์เป็นสัตว์สังคม จึงไม่แปลกเลยที่เราจะรู้สึกกลัวว่าจะเข้ากับเพื่อนร่วมงานได้ไม่ดี หรือกลัวว่าจะถูกเพื่อนร่วมงานบอยคอต เนื่องมาจากการกระทำของเราที่ไม่สามารถช่วยเหลืองานต่างๆ ได้ ซึ่งความกลัวนี้จะหายไปเมื่อเรามองหาข้อดีของตัวเองเจอ พยายามจดทุกสิ่งที่เป็นข้อดีของตัวเองลงไป และดูว่ามันสามารถช่วยในเรื่องของการทำงานอย่างไรได้บ้าง ที่สำคัญต้องมั่นใจในตัวเองเข้าไว้

 

  1. กลัวการล้มเหลว

เมื่อได้รับมอบหมายงานใหม่ๆ ให้ทำ หรือโปรเจคต์ใหญ่ให้ดูแล ความล้มเหลวก็เป็นสิ่งที่เรากลัวมากที่สุดว่ามันจะเกิดขึ้น ซึ่งผลลัพธ์ในเรื่องนี้จะมีสองอย่างคือ วิตกกังวลจนเกินเลย จนไม่สามารถทำอะไรได้ กับ วิตกกังวลมาก จนต้องรีบสปริงตัวเองขึ้นมาหาวิธีการจัดการและทำอะไรสักอย่าง ซึ่งถ้าเป็นอย่างหลังก็นับว่าเป็นเรื่องที่ดี เพราะเราจะมีแรงผลักดันให้เอาชนะสิ่งสำคัญตรงหน้า แต่ถ้าใครรู้ว่าตัวเองเป็นอย่างแรก ให้รีบปรึกษากับหัวหน้า เพื่อขอคำแนะนำ หรือขอความคิดเห็น เพื่อให้มั่นใจว่าเรากำลังเดินไปในทางที่ถูกต้อง จำไว้นะครับว่าสุดท้ายแล้วถึงมันจะล้มเหลว แต่มันก็ทำให้เราได้เรียนรู้อะไรอีกเยอะ

 

แสดงความคิดเห็น