เมียนมาส่งเสริมอัญมณีท้องถิ่นหวังสร้างมูลค่าเพิ่ม

สมาคมผู้ประกอบการอัญมณีและเครื่องประดับในประเทศเมียนมา เตรียมจัดงานในนครย่างกุ้ง โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเพิ่มมูลค่าให้กับอัญมณีท้องถิ่น

ปัจจุบัน เมียนมา มีอัญมณีซึ่งเป็นที่ต้องการในตลาดโลก ไม่ว่าจะเป็น ทับทิม, ไพลิน และหยก เหล่านี้ได้รับการยอมรับว่าเป็นสินค้าที่ดีที่สุดในโลก โดยผู้ประกอบการด้านการส่งออกอัญมณีของเมียนมา มีการดำเนินการจำหน่ายอัญมณีทั้งในรูปแบบดิบ และในรูปแบบเจียระไนให้กับผู้ซื้อทั่วโลก

Mr. U Aung Myint รองประธานสมาคมผู้ประกอบการอัญมณี และเครื่องประดับ กล่าวว่า ปัจจุบันเมียนมาได้พัฒนากลยุทธ์ เพื่อสร้างมูลค่าให้กับอัญมณี และทำให้เมียนมากลายเป็นศูนย์กลางของตลาดอัญมณีในระดับนานาชาติ โดยในปี 2018 นี้ ทางสมาคมเริ่มดำเนินการจัดงานแสดงอัญมณีและเครื่องประดับ ที่มีการนำเทคโนโลยีเข้ามาช่วยในกระบวนการผลิต ตลอดจนการออกแบบสินค้าที่เป็นไปตามมาตรฐานสากล

“การจัดงานแสดงอัญมณีและเครื่องประดับ ถือเป็นก้าวแรกของเมียนมาในการเดินตามกลยุทธ์ที่มีเป้าหมายสำคัญจะเป็นศูนย์กลางของตลาดอัญมณีในระดับนานาชาติ โดยงานในครั้งนี้จะมีการแสดงหินแปรรูป และเครื่องประดับที่ทำจากอัญมณีในเมียนมาให้เป็นที่รู้จักของทั่วโลกมากขึ้น” Mr. U Aung กล่าว

แสดงความคิดเห็น