ส่งออกข้าวไทยสร้างสถิติสูงสุดในปี 2017

ประเทศไทยประสบความสำเร็จเป็นประวัติการณ์ในการส่งออกข้าวปี 2017 โดยมีอัตราเพิ่มขึ้นร้อยละ 14.77 คิดเป็นจำนวนอย่างน้อย 11.25 ล้านตัน

กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า รายได้จากการขายข้าวเติบโตอย่างมีนัยสำคัญประมาณร้อยละ 14.77 หรือคิดเป็นมูลค่า 4.97 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ โดยตัวเลขดังกล่าวเป็นปริมาณสูงสุดนับตั้งแต่ไทยมีการเริ่มขายข้าว นอกจากนี้ ราคาของข้าวหอมมะลิในตลาดโลกที่ยังเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ปัจจุบันอยู่ที่ 1,040 ดอลลาร์สหรัฐฯ ซึ่งถือว่าเป็นราคาสูงสุดในรอบ 5 ปี

นายชูเกียรติ โอภาสวงศ์ นายกกิตติมศักดิ์สมาคมผู้ส่งออกข้าวไทย กล่าวว่า ตลาดในต่างประเทศมีความต้องการซื้อข้าวไทยเพิ่มมากขึ้น ซึ่งจำนวนข้าวหอมมะลิไทยที่อยู่ในคลังข้าวของรัฐบาลได้หมดลงเป็นที่เรียบร้อย จึงทำให้ผู้ที่อยู่ในวงการข้าวไทย ไม่ว่าจะเป็นผู้ส่งออก และโรงสีข้าวต้องแข่งขันกันอย่างเข้มข้น เพื่อผลิตข้าวตามความต้องการในตลาดโลก

“สำหรับราคาข้าวขาวยังพบว่าในตลาดยังคงมีราคาทรงตัว และมีความน่าสนใจน้อยกว่าข้าวหอมมะลิ เนื่องจากในช่วงเวลาที่ผ่านมาอินเดียเร่งขายข้าวออกมาเป็นจำนวนมาก โดยวิธีการลดราคาข้าวในสต๊อกลง” นายชูเกียรติ กล่าว

ด้าน นางสาวชุติมา บุณยประภัศร เป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า กระทรวงพาณิชย์เตรียมจัดงานสัมมนา เพื่อให้ตัวแทนจากแวดวงข้าวไทยได้รู้ถึงทิศทางของตลาด และพัฒนาอุตสาหกรรมให้ศักยภาพพร้อมสำหรับการแข่งขันในตลาดโลก

“เราจะพูดถึงระบบโดยรวม ตลอดจนการมองหาวิธีการปรับปรุงการเก็บเกี่ยวผลผลิต โดยในปีหน้า มีแผนที่จะขยายอุตสาหกรรมข้าวไทย โดยมุ่งไปที่การค้าแบบ G2G กับประเทศจีน ซึ่งกระทรวงพาณิชย์วางแผนที่จะทำสัญญาใหม่ในการส่งออกข้าวไทยไปยังจีนในปริมาณ 1 ล้านตันภายในปีนี้”

แสดงความคิดเห็น