อินโดนีเซียเดินหน้าขยายการส่งออกสินค้า

อินโดนีเซียเดินหน้าขยายการส่งออกสินค้า โดยทำข้อตกลงทั้งในระดับทวิภาคี และระดับภูมิภาค เพื่อช่วยเพิ่มมูลค่าการส่งออกให้กับประเทศ

Mr. Arlinda Imbang Jaya อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า อินโดนีเซีย กล่าวว่ารัฐบาลได้คัดเลือกประเทศคู่ค้า โดยดูรายละเอียดจากกลยุทธ์ที่พวกเขานำเสนอว่ามีความน่าสนใจ และสามารถช่วยเพิ่มการส่งออกสินค้าของอินโดนีเซียได้มากน้อยเพียงใด ตัวอย่างเช่น เคนยา ที่อนุญาตให้อินโดนีเซียจัดตั้งศูนย์กลางกระจายสินค้าไปยังประเทศอื่นๆ ในทวีปแอฟริกา

“ไม่ได้มีเพียงเคนยาเท่านั้น เรายังได้เลือกเปรู รวมถึงทำข้อตกลงกับชิลี ซึ่งเป็นที่แน่นอนว่าในอนาคตจะมีสินค้าอินโดนีเซียกระจายอยู่ในทวีปอเมริกาใต้”  Mr. Arlinda กล่าว

อีกทั้ง อินโดนีเซียยังได้มีการเจรจาการค้ากับประเทศคู่ค้าอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็น ออสเตรเลีย, อิหร่าน และประเทศในสหภาพยุโรป โดยมีการคาดการณ์ว่าข้อตกลงที่เกิดขึ้นจะช่วยขยายการส่งออกสินค้าที่ไม่ใช่น้ำมันและก๊าซของอินโดนีเซีย ซึ่งรัฐบาลตั้งเป้าหมายที่จะเพิ่มการส่งออกสินค้าที่ไม่ใช่น้ำมันและก๊าซ ภายในปี 2018 ให้ได้ร้อยละ 5-7

ทั้งนี้ ในเดือนมกราคม – พฤศจิกายน 2017 สินค้าที่ไม่ใช่น้ำมัน และก๊าซของอินโดนีเซีย สร้างมูลค่า 139.68 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ เติบโตร้อยละ 16.89

 

แสดงความคิดเห็น