ทำการตลาดออนไลน์แบบแบรนด์ใหญ่ที่ไม่เคยมีใครบอกคุณ

เผยเคล็ดลับพื้นฐานการทำการตลาดออนไลน์ขั้นเทพจาก นฐมน ก้องธนานนท์ ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัทเอเจนซี่ Flexmedia และ คมจักร กำธรพสินี กรรมการสมาคม โฆษณาดิจิทัล (ประเทศไทย) (DAAT)

Highlight:

  • การรู้จัก Customer Journey หรือ ขั้นตอนการเลือกซื้อสินค้าของผู้บริโภค เป็นเรื่องที่สำคัญมากสำหรับการตลาดออนไลน์
  • โดย Customer Journey นี้ประกอบไปด้วย การสร้างความรับรู้ ค้นหา ซื้อสินค้า และ แบ่งปันข้อมูล
  • สินค้าบางอย่างที่เป็น Low Involvement ผู้บริโภคไม่จำเป็นต้องผ่าน Customer Journey ทั้ง 4 ขั้นตอนนี้ซื้อสินค้า
  • แต่ถ้าเป็นสินค้า High Involvement หรือ สินค้าที่มีราคาแพง และมีการใช้งานค่อนข้างยุ่งยาก ผู้บริโภคมักจะให้ความสำคัญกับ Customer Journey ทั้ง 4 ขั้นตอน

ในปัจจุบันการทำความเข้าใจ Customer Journey ถือว่าเป็นพื้นฐานที่สำคัญมาก โดยเฉพาะพ่อค้าแม่ขายที่อยู่บนช่องทางออนไลน์ วันนี้ทางเรา Bangkok Bank Sme จึงได้นำข้อมูลเกี่ยวกับ Customer Journey พื้นฐานสำคัญจากหนังสือ ทำการตลาดออนไลน์แบบแบรนด์ใหญ่ที่ไม่เคยมีใครบอกคุณ ของ นฐมน ก้องธนานนท์ และ คมจักร กำธรพสินี มาให้ทุกคนได้อ่านกันข้างล่างนี้

Customer Journey คือ อะไร

Customer Journey คือ ขั้นตอนหรือพฤติกรรมของผู้บริโภคในการเลือกซื้อสินค้าแต่ละอย่าง ตั้งแต่การรู้จักกับสินค้านั้นไปจนถึงขั้นตอนหลังจากการจ่ายเงินซื้อผลิตภัณฑ์ ซึ่งแน่นอนว่าเมื่อเราเข้าใจ Customer Journey แล้ว จะทำให้วางแผนการสร้างคอนเทนต์ออนไลน์เพื่อโน้มน้าวผู้บริโภคได้ง่ายขึ้น โดย Customer Journey สามารถแบ่งได้ 4 ขั้นตอน ดังนี้ 1. Awareness 2. Research 3. Purchase 4. Share

  1. 1. Awareness (การสร้างความรับรู้)

ขอเริ่มต้นที่ขั้นตอนแรกกันก่อนนะครับกับ Awareness หรือ การสร้างความรับรู้ นั่นเอง ซึ่งในขั้นตอนนี้ลูกค้าจะยังไม่รู้จักผลิตภัณฑ์หรือสินค้าที่คุณขาย เพราะฉะนั้นโจทย์ของคุณก็คือทำยังไงก็ได้ให้ลูกค้ารับรู้ว่ามีสินค้าของคุณอยู่บนโลกใบนี้ ซึ่งวิธีการก็คงไม่พ้นการยิงโฆษณาทางโซเชียลมีเดียอย่าง Facebook, Instagram, YouTube หรือแม้กระทั่งซื้อโฆษณาที่เป็นรูปภาพ แบนเนอร์ จาก Google ที่เรียกว่า Google Display Network (GDN)

  1. 2. Research (ค้นหา)

เมื่อลูกค้ารับรู้ถึงการมีอยู่ของผลิตภัณฑ์คุณแล้ว หลังจากนั้นเขาจะหาช่องทางการติดต่อ ไม่ว่าจะเป็นช่องทางการซื้อผลิตภัณฑ์ หรือ ช่องทางการรับข้อมูล เพราะฉะนั้นในขั้นตอนนี้คุณควรถามตัวเองว่า “จะทำยังไงดีกับลูกค้าที่รู้จักสินค้าแล้ว แต่ยังไม่รู้ช่องทางในการติดต่อ”

ซึ่งส่วนใหญ่แล้วสามารถแก้ปัญหาได้ง่ายๆ ด้วยการใช้โซเชียลมีเดีย แต่ถ้าจะให้ดีคุณควรทำ SEO ให้ผลิตภัณฑ์ของคุณติดหน้าแรกเมื่อลูกค้าเสิร์ชหาด้วย

  1. 3. Purchase (ซื้อสินค้า)

หลังจากที่ลูกค้ารู้ช่องทางการติดต่อของแบรนด์คุณแล้ว ต่อมาพวกเขาจะหาข้อมูลเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์คุณว่าใช้การยังไง มีข้อดี ข้อเสียอะไรบ้าง พูดง่ายๆ ก็คือพวกเขาจะเสิร์ชหาชื่อผลิตภัณฑ์ลงบน Google และดูว่าคุ้มกับค่าเงินที่เขาจ่ายไปหรือไม่ เพราะฉะนั้นในขั้นตอนนี้คุณควรตั้งโจทย์ไว้ว่า จะนำเสนอข้อมูลอย่างไรที่จะทำให้ลูกค้าตัดสินใจซื้อผลิตภัณฑ์คุณได้ง่ายขึ้น

ซึ่งการจ้าง Influencer มาแนะนำสินค้า หรือ การจัดโปรโมชั่น ก็ถือเป็นวิธีการหนึ่งที่ทำให้ผู้บริโภคซื้อตัดสินใจซื้อสินค้าของคุณได้ง่ายขึ้น และให้คุณจำไว้อีกด้วยว่าขั้นตอนนี้ถือเป็นขั้นตอนที่สำคัญมาก เพราะผู้บริโภคจะตัดสินใจซื้อหรือไม่นั้นก็ขึ้นอยู่กับข้อมูลของคุณ รวมถึงข้อมูลที่คนอื่นๆ พูดถึงสินค้าของคุณด้วย

  1. 4. Share (แบ่งปันข้อมูล)

อย่างที่เราบอกไปข้อที่แล้วว่าลูกค้าจะซื้อผลิตภัณฑ์คุณหรือไม่นั้นก็อยู่ที่ข้อมูลที่คุณนำเสนอ รวมถึงข้อมูลที่คนอื่นพูดถึงสินค้าคุณ เพราะโดยปกติแล้วเมื่อคนเราใช้สินค้าและรู้สึกว่าสินค้านั้นดีจะบอกต่อกับผู้อื่น ในทางกลับกันหากใช้แล้วไม่ดีก็จะห้ามไม่ให้เพื่อนของตนใช้เช่นกัน เพราะฉะนั้นคุณควรจัดเตรียมพื้นที่ในการแชร์ให้กับเหล่าลูกค้าเพื่อให้คนอื่นตัดสินใจได้ง่ายขึ้น แต่ถ้าไม่ดีก็จะได้แก้ไขทันที

ทั้งนี้ถึงแม้ว่า Customer Journey จะเป็นพื้นฐานสำคัญในการทำการตลาดออนไลน์ แต่ก็ไม่ใช่ว่าลูกค้าทุกรายจะทำตาม Customer Journey ทุกขั้นตอน โดยเฉพาะสินค้าที่เป็น Low Involvement หรือ สินค้าราคาถูกที่ไม่จำเป็นต้องหาข้อมูลเพื่อประกอบการตัดสินใจซื้อ เช่น อาหารตามสั่ง แต่ถ้าเป็น High Involvement หรือ สินค้าราคาแพงที่มีข้อมูลให้ทำการศึกษาก่อนซื้อ เช่น รถยนต์ คอนโด ฯลฯ จะมีแนวโน้มสูงที่ลูกค้าจะผ่าน Customer Journey ทั้งหมด 4 ขั้นตอน

อย่างไรก็ตามเรื่อง Customer Journey นี้เป็นแค่บทหนึ่งในหนังสือ ทำการตลาดออนไลน์แบบแบรนด์ใหญ่ที่ไม่เคยมีใครบอกคุณ เท่านั้น โดยในหนังสือเล่มนี้ยังมีเนื้อหาที่น่าสนใจอีกมากมาย เช่น เล่าเรื่องในโซเชียลมีเดียยังไงให้คนสนใจ วิธีวัดผลการตลาดออนไลน์อย่างมืออาชีพ ฯลฯ ซึ่งหากใครสนใจก็สามารถหาซื้อได้แล้ววันนี้ตามร้านหนังสือชั้นนำทั่วไป

แสดงความคิดเห็น