รวม 3 ประเภทวิดีโอที่ควรรู้เมื่อใช้ทำการตลาดออนไลน์

Bangkok Bank Sme จึงได้ข้อมูลเกี่ยวกับประเภทคลิปวิดีโอบนโซเชียลมีเดียที่แบ่งโดย เสกสรร ปั้น YouTube ยูทูปเบอร์อันดับ 1 ด้านการสอนทำคลิปวิดีโอมาฝากทุกคน โดยวิดีโอ 3 ประเภทที่ว่ามีดังต่อไปนี้

Highlight:

  • ·       วิดีโอบนโลกออนไลน์สามารถแบ่งได้ออกเป็น 3 ประเภท นั่นคือ ประเภทจู่โจม ประเภทเชื่อมสัมพันธ์ และ ประเภทเพิ่มความเชื่อมั่น
  • ·       วิดีโอประเภทจู่โจม คือ วิดีโอที่เน้นขาย มักบอกข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับการซื้อ
  • ·       วิดีโอประเภทเชื่อมสัมพันธ์ จะเป็นวิดีโอที่ให้ข้อมูลซึ่งเป็นประโยชน์กับคนดู
  • ·       วิดีโอประเภทเพิ่มความเชื่อมั่น คือ วิดีโอที่ทำขึ้นเพื่อคลายความกังวลของลูกค้าที่มีต่อผลิตภัณฑ์

ในปัจจุบันที่คอนเทนต์งานเขียนและคอนเทนต์รูปภาพเกลื่อนโซเชียลแบบนี้ วิธีการทำให้ร้านค้าออนไลน์ของคุณโดดเด่นกว่าคนอื่นๆ คงไม่พ้นการทำคลิปวิดีโอ ยังไงก็ตามน้อยคนนักที่จะรู้จักขั้นตอนการทำคลิป รวมถึงประเภทของคลิปวิดีโอที่อยู่บนโลกออนไลน์ วันนี้ทางเรา Bangkok Bank Sme จึงได้ข้อมูลเกี่ยวกับประเภทคลิปวิดีโอบนโซเชียลมีเดียที่แบ่งโดย เสกสรร ปั้น YouTube ยูทูปเบอร์อันดับ 1 ด้านการสอนทำคลิปวิดีโอมาฝากทุกคน โดยวิดีโอ 3 ประเภทที่ว่ามีดังต่อไปนี้

1. วิดีโอประเภทจู่โจม

วิดีโอประเภทจู่โจมก็คือคลิปที่เน้นขายของเพียงอย่างเดียว ส่วนใหญ่มักจะอธิบายวิธีการสั่งซื้อสินค้าในเว็บไซต์รวมถึงช่องทางโซเชียลมีเดียอื่นๆ เช่น เฟซบุ๊ก ซึ่งสามารถแยกย่อยออกเป็น 2 ประเภทอีกที นั่นคือ การขายสินค้าแบบมีชั้นเชิง และ ขายแบบโชว์สินค้าเพียงอย่างเดียว

2. วิดีโอประเภทเชื่อมสัมพันธ์

วิดีโอประเภทนี้ถือเป็นคลิปที่ เสกสรร ปั้น YouTube ให้ความสำคัญมากที่สุด เพราะคนดูมักจะชื่นชอบและจะจดจำผลิตภัณฑ์ได้เป็นอย่างดี โดยวิดีโอประเภทเชื่อมสัมพันธ์ก็คือวิดีโอที่ให้ความรู้ หรือ ข้อมูลที่เป็นประโยชน์กับคนดู ที่สำคัญอีกอย่างก็คือวิดีโอประเภทนี้จะไม่เน้นไปที่การขายของ แต่สุดท้ายก็จะได้ฐานแฟนคลับที่จะเป็นประโยชน์กับเราในอนาคต เข้าทำนองที่ว่า ยิ่งให้ ยิ่งได้

3. วิดีโอประเภทเพิ่มความเชื่อมั่น

ก่อนอื่นเมื่อจะขายของทางช่องออนไลน์นั้น เราต้องเข้าใจก่อนว่าโดยทั่วไปแล้วลูกค้ามักมีความกังวลว่าเมื่อซื้อสินค้าไปใช้แล้ว จะใช้ได้ไม่ดีเท่าที่พวกเขาหวังเอาไว้ ดังนั้นเราจึงต้องมีวิดีโอเพิ่มความเชื่อมั่นขึ้นมา โดยวิดีโอประเภทนี้จะเป็นคลิปที่แสดงความเห็นเกี่ยวกับการใช้งาน สาธิตสินค้า หรือเผยให้เห็นถึงขั้นตอนการผลิต พูดให้เข้าใจง่ายๆ ก็คือวิดีโอรีวิวสินค้านั่นเอง

ซึ่งถ้าผลิตภัณฑ์ของคุณเป็นสินค้าประเภทเทคโนโลยี หรือ สินค้าที่มีขั้นตอนการทำงานที่ซับซ้อน การทำวิดีโอสาธิตวิธีการใช้ถือว่าเป็นไอเดียที่ไม่เลวเลย เพราะลูกค้าส่วนใหญ่มักกลัวว่าเมื่อซื้อไปแล้วจะใช้ไม่ได้กันทั้งนั้น

และถ้าสินค้าของคุณเป็นประเภทอาหารแล้วละก็ ให้อัดคลิปเกี่ยวกับขั้นตอนการทำ หรือ ที่มาที่ไป เพื่อให้ลูกค้าเชื่อมั่นว่าอาหารของคุณสะอาด นอกจากนี้คุณควรทำคลิปวิดีโอแยกที่เกี่ยวข้องกับคำถามหรือปัญหาที่พบเจอบ่อยๆ อีกด้วย เพราะบางครั้งคำถามที่ค้างคาใจผู้ซื้อเหล่านี้นี่แหละที่เป็นตัวตัดสินว่าจะซื้อของร้านคุณหรือไม่

ทั้งนี้นอกจากคลิปวิดีโอทั้ง 3 ประเภทที่เราเสนอไปข้างบนแล้ว ในหนังสือ เสกคลิปง่ายๆ ขายของออนไลน์ด้วยโทรศัพท์มือถือ ยังมีเนื้อหาอีกมากมายที่น่าสนใจ เช่น วิเคราะห์หัวข้อทำวิดีโอ ถ่ายวิดีโอแบบมืออาชีพด้วยแอปพลิเคชั่นในสมาร์ทโฟน พื้นฐานทำการตลาดวิดีโอบนโลกโซเชียลมีเดีย ฯลฯ ซึ่งหากใครสนใจก็สามารถหาซื้อได้แล้ววันนี้ตามร้านหนังสือชั้นนำทั่วไป

แสดงความคิดเห็น