ลูกน้อง 6 ประเภท ที่หัวหน้าไม่อยากยุ่งด้วย พร้อมเผยวิธีรับมือแบบละเอียด

ลูกน้อง 6 แบบ ที่หัวหน้าไม่อยากยุ่งด้วย พร้อมเผยวิธีรับมือแบบละเอียด

ไม่ใช่แค่ลูกน้องหรอกนะครับที่อยากมีเจ้านายดี เพราะจริงๆ แล้วเจ้านายเองก็อยากมีลูกน้องที่น่ารัก ปกครองง่าย คุยกันได้แบบสบายๆ โดยไม่ต้องใช้ไม้แข็งกันทั้งนั้นแหละ แต่ในความเป็นจริงนั้นมนุษย์เราก็มีนิสัยที่แตกต่างกันออกไป ทำให้หนีไม่พ้นที่จะต้องเจอลูกน้องโหดร้าย พฤติกรรมไม่ค่อยโอเค ซึ่งหัวหน้าหลายๆ คนคงจะเคยปวดหัวกับคนเหล่านี้กันมาบ้างแล้ว แต่ไม่รู้ว่าจะรับมือยังไง สุดท้ายก็ถ้าว่ากันรุนแรงไป จะกลายเป็นถูกเกลียดกลับมาป่าวๆ เพราะฉะนั้นวันนี้เพื่อให้หัวหน้าทุกคน สามารถคุมลูกน้องได้อย่างอยู่หมัด เราก็เอาเคล็ดลับการรับมือกับลูกน้องแต่ละประเภทมาฝากกัน

 

  1. ลูกน้องจอมดื้อ

ลูกน้องที่ชอบดื้อ สั่งอะไรก็ยาก ปกครองลำบาก เถียงคำไม่ตกฟาก พูดไปก็ไม่ฟัง แบบนี้มันน่าจะลบทิ้งจากกระดานจริงๆ แต่ถ้าลูกน้องคนนั้นฝีมือดีล่ะ? ดังนั้นพฤติกรรมที่เจ้านายหรือหัวหน้าทุกคนควรทำก็คือ ใจเย็นๆ รับฟังความคิดเห็นของเขาให้มากที่สุด และอาจจะเสนองานให้เขาดูแลเองไปเลย 1 โปรเจคต์ โดยไม่ต้องเข้าไปก้าวก่ายกับวิธีการทำงาน มอบอิสระให้กับเขานั่นเอง

 

  1. ลูกน้องที่แก่กว่า

อายุที่มากกว่าทำให้คนเป็นลูกน้องอาจจะแข็งขืนกับหัวหน้าได้ ลูกน้องประเภทนี้มักจะมีความมั่นใจสูง คิดว่าตัวเองมีประสบการณ์มากกว่า ทำให้หัวหน้าอาจจะปกครองได้ลำบากสักหน่อย เพราะฉะนั้น ทางที่ดีให้พยายามรับฟัง เปิดใจ และให้โอกาสเขาได้นำเสนอประสบการณ์ของเขา และดูว่ามันช่วยในการทำงานได้ยังไงบ้าง

 

  1. ลูกน้องจอมขี้เกียจ

ลูกน้องจอมขี้เกียจที่วันๆ เอาแต่เม้ากับเพื่อนร่วมงาน ชวนโดดงาน อู้งาน หรือไม่ใส่ใจกับงานเท่าที่ควรแบบนี้ต้องงัดไม้เด็ดออกมาใช้ โดยการมอบหมายงานให้ และกำหนดวันส่งงานให้ชัดเจน ซึ่งถ้าทำตามกำหนดไม่ได้ก็ให้ทำโทษ เช่น ตัดเงินเดือน หรือสั่งพักงาน

 

  1. ลูกน้องขี้กลัว

มีทุกบริษัทแหละครับสำหรับลูกน้องที่ขี้กลัว ไม่กล้าตัดสินใจอะไรด้วยตัวเอง จะทำอะไรเองไม่ได้สักอย่าง ต้องขออนุญาตหรือติดต่อมาสอบถามเราตลอด ซึ่งทำให้เสียเวลา เสียงาน เสียการมาก ลูกน้องแบบนี้ถือว่าเป็นปัญหาอยู่พอสมควร ทางที่ดีต้องคอยพูดชม คอยให้กำลังใจเขา เพื่อให้ความกลัวหายไป เหลือแต่ความมั่นใจนั่นเอง

 

  1. ลูกน้องพูดเก่ง แต่ทำไม่ได้

สำหรับใครที่กำลังปวดหัวกับลูกน้องที่ดูเหมือนว่าจะท่าดีทีเหลวอยู่ล่ะก็ แนะนำให้โยกย้ายไปทำตำแหน่งอื่นที่จะช่วยให้สกิลของเขาสามารถเกิดประโยชน์ได้สูงสุดเลยครับ ไม่ว่าจะเป็น ย้ายไปทำตำแหน่งเซล หรือเวลามีการพรีเซนต์อะไรก็ให้เขาเป็นคนจัดการ ซึ่งการจัดคนให้ตรงกับความสามารถและจุดเด่นที่มี ก็จะช่วยลดปัญหาที่เกิดขึ้น และส่งเสริมให้บริษัทดีขึ้นได้อีกด้วย

 

  1. ลูกน้องช่างประจบประแจง

เป็นอันตรายมากเลยนะครับสำหรับลูกน้องขี้ประจบนี้ เพราะหัวหน้าบางคนอาจจะรู้ไม่ทันลูกน้องและมองว่าคนๆ นั้นดีกว่าคนอื่นได้ ซึ่งจะทำให้เกิดคลื่นใต้น้ำขึ้นในบริษัท เพราะพนักงานด้วยกันเองจะดูออกว่าพนักงานคนนั้นนิสัยเป็นยังไง งานที่ทำ ทำจริงรึเปล่า ซึ่งวิธีแก้ปัญหาคือ ให้หัวหน้าแสดงให้ลูกน้องคนอื่นๆ เห็นเลยว่าการที่เข้ามาตีสนิทกับเรานั้นไม่ได้ช่วยให้มีผลต่อการทำงาน หรือการเลื่อนขั้นแต่อย่างใด หัวหน้าทั้งหลายต้องเทคแอคชั่นตรงนี้ ให้ได้ ไม่ควรปล่อยวาง เพราะจะทำให้ลูกน้องคนอื่นไม่สบายใจ และเกิดปัญหาได้

แสดงความคิดเห็น