สปป.ลาว เชื่อมั่นการรักษาการเติบโตทางเศรษฐกิจในปี 2018

รัฐบาลสปป.ลาว ตั้งเป้าว่าจะมีชาวต่างชาติเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในสปป. ลาว ให้ได้อย่างน้อย 5 ล้านคนในปี 2018

Mr. Leeber Leebouapao นักวิจัยจากสถาบันวิจัยเศรษฐกิจแห่งชาติ กล่าวกับหนังสือพิมพ์เวียงจันทน์ไทมส์ว่า โครงการขนาดใหญ่ของสปป. ลาว จะเป็นตัวขับเคลื่อนหลักทางเศรษฐกิจให้เติบโต สร้างรายได้ให้กับรัฐบาล โดยสปป. ลาวเป็นประเทศขนาดเล็ก ดังนั้นโครงการขนาดใหญ่จำนวน 4-5 โครงการ เช่น โครงการการก่อสร้างทางรถไฟจีน – สปป.ลาว, โครงการโรงไฟฟ้าพลังน้ำ ในแขวงไชยบุรี, การพัฒนาเขตเศรษฐกิจพิเศษ เป็นต้น

“หากโครงการเหล่านี้เป็นไปตามแผนที่วางเอาไว้ เราเชื่อว่าเศรษฐกิจของสปป. ลาว จะเติบโตอยู่ที่ร้อยละ 7 ในปี 2018 โดยการก่อสร้างโรงไฟฟ้าพลังน้ำจะเริ่มขึ้นในปีนี้ ขณะที่โครงการอื่นๆ จะเริ่มแล้วเสร็จ และเริ่มดำเนินงานภายในปีนี้เช่นกัน ซึ่งรัฐบาลสปป. ลาว หวังเป็นอย่างยิ่งว่าโครงการเหล่านี้จะเป็นกุญแจสำคัญที่ทำให้เศรษฐกิจยังรักษาการเติบโตต่อไป” Mr. Leeber กล่าว

ด้าน Mr. Thongloun Sisoulith นายกรัฐมนตรี สปป. ลาว กล่าวว่า ในช่วงเวลาที่ผ่านมากระทรวงที่เกี่ยวข้องได้ผลักดันโครงการขนาดใหญ่ เพื่อรักษาการเติบโตทางเศรษฐกิจของสปป.ลาว โดยเฉพาะโครงการที่ทางรัฐบาลได้ร่วมมือกับจีน ซึ่งได้รับการสนับสนุนเป็นอย่างดีกับคู่ค้า

“เราเตรียมที่จะส่งเสริมอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว ผ่านแคมเปญ Laos if the Visit Laos Year 2018 และคาดการณ์ว่าจะเป็นปีทองของการท่องเที่ยว ที่จะนำรายได้เข้าสู่ประเทศ ตลอดจนขับเคลื่อนเศรษฐกิจให้เติบโต” Mr. Thongloun กล่าว

ทั้งนี้ รัฐบาลสปป.ลาว ตั้งเป้าว่าจะมีชาวต่างชาติเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในสปป. ลาว ให้ได้อย่างน้อย 5 ล้านคนในปี 2018 สร้างรายให้กับประเทศจำนวน 900 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

แสดงความคิดเห็น