เคล็ดลับความสำเร็จ “บ้านมะขาม” มะขามแปรรูปยอดนิยม

มะขามแปรรูปยอดนิยม ด้วยแนวคิดเศรษฐกิจพอเพียง จากธุรกิจในครัวเรือนสู่สินค้ายอดนิยม เน้นกระจายสินค้าเข้าโมเดิร์นเทรดและคอนวีเนียนสโตร์ สร้างแบรนด์และพัฒนาอย่างต่อเนื่องจนเป็นที่ยอมรับในกลุ่มผู้บริโภค มี 70 ชนิดสินค้า สร้างยอดขายเกินร้อยล้านต่อปี

จากแนวคิดเศรษฐกิจพอเพียง

คุณนิวัฒน์ โฆวงศ์ประเสริฐ Managing Director บริษัท สวนผึ้งหวานจำกัด ผลิตสินค้าภายใต้แบรนด์ “บ้านมะขาม” เปิดเผยว่า ธุรกิจเริ่มต้นมาประมาณ 20 ปีที่แล้ว ซึ่งก่อนหน้านี้เคยทำธุรกิจเกี่ยวกับเฟอร์นิเจอร์และตกแต่งภายในมาก่อน แต่ต้องมาเจอกับวิกฤติต้มยำกุ้งในปี 2540 ที่ทำให้ธุรกิจล้ม ณ เวลานั้นเป็นช่วงเวลาที่คิดไม่ออกว่าจะทำอะไรต่อไป แต่จุดเปลี่ยนนั้นมาจากพระราชดำรัสของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 เกี่ยวกับหลักเศรษฐกิจพอเพียง ที่แนะนำให้มองจากสิ่งเล็กๆ ใกล้ตัว หรือสิ่งที่มีอยู่แล้วทำต่อยอดให้เกิดประโยชน์แบบค่อยเป็นค่อยไป พอมีพอกินและเลี้ยงตัวเองได้

จากหลักคิดดังกล่าว เป็นแนวทางให้คุณนิวัฒน์ นึกถึงเรื่องการเกษตร เนื่องด้วยภรรยาที่เป็นคนจังหวัดเพชรบูรณ์ ซึ่งเป็นพื้นที่ที่คนทั่วไปรับรู้ว่ามีมะขามพันธุ์ดีเป็นของขึ้นชื่อ จึงเริ่มจากจุดเล็กๆ กับภรรยานำมะขามจากพื้นที่จังหวัดเพชรบูรณ์มาเผยแพร่ในตลาดวงกว้าง โดยเฉพาะในกรุงเทพฯ ซึ่งเป็นตลาดหลัก

ด้วยความที่เคยเป็นนักธุรกิจมาก่อน คุณนิวัฒน์จึงคิดต่อยอดว่า ทำอย่างไรจึงจะเพิ่มมูลค่าให้กับสินค้าเกษตรได้ จึงมองถึงการแปรรูป โดยยึดหลักตามสูตรดั้งเดิมที่ดีอยู่แล้ว หนุนเสริมในเรื่องของแพ็กเกจจิงที่ได้มาตรฐานและสวยงาม

โดยในช่วงแรกนั้นยังไม่ได้มีการสร้างแบรนด์ เริ่มจากแกะเม็ดออกเพื่อทำให้กินง่ายขึ้น นำมาใส่แพ็กเกจแล้วนำไปขาย ประกอบกับในยุคนั้นเบเกอรี่กำลังเป็นที่นิยม จึงมีการนำน้ำตาลไอซิ่งที่เป็นส่วนผสมของเบเกอรี่เข้ามาเป็นมะขามคลุกไอซิ่ง ซึ่งเป็นเจ้าแรกที่ทำออกมาจำหน่าย ทำการฝากขายตามที่ต่างๆ ทั้งปั๊มน้ำมันและร้านของฝาก ซึ่งได้การตอบรับที่ดีจากลูกค้าเป็นอย่างมาก

แบรนด์ “บ้านมะขาม”

เมื่อเริ่มประสบความสำเร็จ คุณนิวัฒน์มองว่าจำเป็นต้องมีการสร้างแบรนด์ขึ้นมาเพื่อสินค้าจะได้มีตัวตน ใช้ชื่อว่า “บ้านมะขาม” สื่อตรงชัดเจนเพราะสินค้านั้นทำมาจากมะขาม และมีความตั้งใจแน่วแน่ว่าจะทำมะขามเพียงอย่างเดียวเป็นหลักตลอดไปจนถึงในอนาคต

หลังจากสร้างแบรนด์และสินค้าเริ่มติดตลาด ในปี 2544-2545 แต่สำหรับตลาดขายส่ง แม้จะสร้างเม็ดเงินได้แต่แบรนด์ก็ยังไม่เป็นที่รู้จัก คุณนิวัฒน์จึงหาช่องทางเพื่อให้แบรนด์ได้เป็นที่รับรู้ของผู้บริโภคด้วยการสร้างโลโก้สินค้าขึ้นมา ทำการตลาดเชิงรุกด้วยการออกบูธตามงานแสดงสินค้าต่างๆ ไม่เว้นแม้แต่ห้างคอนวีเนียนสโตร์ต่างๆ ที่กำลังได้รับความนิยมในช่วงเวลานั้น

“ออกงานสินค้าต่างๆ ขายในห้างร้าน เริ่มจากสหกรณ์เลมอนฟาร์มที่สนับสนุนสินค้าเกษตร ตลอดจนถึงร้านสะดวกซื้อเจ้าดังก็นำสินค้าเข้าไปจำหน่าย ทำฉลากติดแพ็กเกจจิงทุกห่อ เป็นการสร้างแบรนด์บ้านมะขามให้เป็นที่รู้จัก” คุณนิวัฒน์กล่าว

มะขามหวานแท้แปรรูปคุณภาพอันดับหนึ่ง

จุดเด่นของผลิตภัณฑ์บ้านมะขามคุณภาพของวัตถุดิบ ซึ่งมะขามเพชรบูรณ์นั้นเป็นที่รับรู้กันอยู่แล้วว่าคือมะขามหวานแท้ที่เป็นอันดับหนึ่ง ปัจจัยต่อมาคือบ้านมะขามถือเป็นเจ้าแรกที่นำมะขามมาแปรรูปได้อย่างหลากหลายและน่าสนใจ โดยมีมากถึง 60-70 ชนิดสินค้า

มีกระบวนการผลิตที่ได้มาตรฐาน ซึ่งคุณนิวัติเน้นหนักว่า สำหรับสินค้าประเภทของกินแล้วมาตรฐานคุณภาพเรื่องความสะอาดความปลอดภัยต้องเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด ซึ่งสินค้าของบริษัทได้ผ่านมาตรฐานสากลไม่ว่าจะเป็น อย. GMP HACCP ตลอดจนฮาลาล ซึ่งมีครบทุกอย่างเพื่อเป็นการรับประกันว่าสินค้าทุกชนิดจากบ้านมะขามได้มาตรฐานและมีคุณภาพเมื่อถึงมือผู้บริโภค และโดยเฉพาะอย่างยิ่งในตลาดของการส่งออกไปต่างประเทศ มาตรฐานเหล่านี้เป็นสิ่งที่ทางผู้ประกอบการต้องมีเป็นอันดับแรก

บวกกับการสร้างแบรนด์มาอย่างต่อเนื่องจนเป็นที่ยอมรับในกลุ่มผู้บริโภค ว่าหากจะนึกถึงมะขามหวานแปรรูป แบรนด์ “บ้านมะขาม” ก็จะถูกคิดถึงเป็นอันดับแรก

“เราพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง มีสินค้ามากที่สุด มีช่องทางจัดจำหน่ายที่หลากหลายทำให้ลูกค้าหาซื้อได้ง่าย ห้างใหญ่หรือเล็ก ร้านสะดวกซื้อทุกเจ้ามีสินค้าของเราทั้งหมด”

ยอดขายเกินร้อยล้านต่อปี

ด้วยคุณภาพของสินค้าและกระบวนการผลิต ตลอดจนตัวตนของแบรนด์ที่คุ้นเคยกับผู้บริโภค ทำให้บ้านมะขามประสบความสำเร็จอย่างต่อเนื่อง ยอดขายสูงในระดับเกินร้อยล้านต่อปี และแต่ละปีมียอดขายเติบโตไม่ต่ำกว่า 20-30%  ซึ่งเป็นไปตามนโยบายการทำงานที่มองถึงการพัฒนาและเติบโตต่อไปเรื่อยๆ ซึ่งต้องมีการปรับตัวตามตลาด โดยในอนาคตมีแผนการตลาดที่ชัดเจนคือบุกตลาดการส่งออก เพราะมองเห็นว่ามะขามหวานไทยมีศักยภาพโดดเด่นและมีความแปลกใหม่ เป็นสินค้าน่าสนใจของตลาดต่างประเทศโดยที่ไม่มีคู่แข่ง

“ในตลาดส่งออกจะมีกลุ่มลูกค้าสองประเภท คือหนึ่งไม่รู้จัก ไม่กล้า และสองกลุ่มที่เห็นว่าแปลกใหม่ อยากลองเอาไปขาย ซึ่งต้องจับกลุ่มลูกค้าประเภทที่สอง” เจ้าของแบรนด์บ้านมะขาม กล่าว

ได้รับการสนับสนุนจากสถาบันการเงินที่ดี “ธนาคารกรุงเทพ”

และอีกปัจจัยหนึ่งที่มีส่วนสำคัญในความสำเร็จ คือการได้รับความช่วยเหลือจากธนาคารกรุงเทพ คุณนิวัฒน์กล่าวว่า ธนาคารกรุงเทพมีบทบาทสำคัญในช่วงของการขยายธุรกิจ มีการสร้างโรงงานเพื่อเพิ่มกำลังการผลิตและให้เป็นไปตามมาตรฐานของการพัฒนา ซึ่งทางธนาคารได้ให้ความไว้วางใจในการให้สินเชื่อเพื่อเป็นทุนในการดำเนินงาน ทั้งในส่วนของการซื้อที่ดินตลอดจนสร้างโรงงาน

และคุณนิวัฒน์ยังกล่าวอีกด้วยว่า นอกเหนือจากเรื่องเงินทุนแล้ว ทางธนาคารกรุงเทพยังช่วยเหลือในเรื่องความรู้จากงานสัมมนาต่างๆ มีโอกาสได้ออกงานร่วมกับทางธนาคาร โดยเฉพาะงานวันเกษตรก้าวหน้า ซึ่งทางบ้านมะขามได้เข้าร่วมมาแล้วถึง 3 ครั้ง  โดยมองว่าเป็นโครงการที่ดีมาก เพราะแบรนด์ที่ถูกเลือกล้วนแต่เป็นลูกค้าชั้นดีของทางธนาคาร และมีสินค้าที่น่าสนใจ ทำให้ได้พบกับผู้บริโภคโดยตรง เป็นการส่งเสริมภาพลักษณ์ที่ดีให้กับสินค้าเกษตร

สุดท้าย เจ้าของแบรนด์บ้านมะขามได้ให้คำแนะนำสำหรับเอสเอ็มอีที่ต้องการประสบความสำเร็จ ว่าต้องสร้างสรรค์สินค้าที่มีคุณภาพ และมองการณ์ไกลด้วยการสร้างแบรนด์ของสินค้าขึ้นมา

“การที่จะอยู่ได้อย่างยั่งยืนคือการเป็นที่รู้จัก การสร้างแบรนด์คือสิ่งที่ผู้บริโภคจะจดจำ เพราะเมื่อเกิดความประทับใจจะมีการซื้ออย่างต่อเนื่อง และที่สำคัญคือต้องผลิตสินค้าที่มีคุณภาพ อย่าคิดว่าเป็นรายเล็ก ไม่มีทุน แล้วลดต้นทุนเพื่อให้ได้กำไรเยอะๆ สิ่งนี้ห้ามทำเด็ดขาด เพราะการรักษาคุณภาพและการให้สิ่งที่ดีที่สุดกับลูกค้าจะทำให้เราจะได้ผลตอบแทนที่ดีที่สุดกลับมาในภายหลัง” คุณนิวัฒน์กล่าวทิ้งท้าย

บ้านมะขาม 0-2372-0298-9

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333

แสดงความคิดเห็น