เหตุใดอินโดฯ จำเป็นต้องนำเข้าข้าวจากต่างประเทศ

รัฐบาลอินโดนีเซีย จำเป็นต้องนำเข้าข้าวจากต่างประเทศ เพื่อรักษาระดับราคาข้าวภายในประเทศให้คงที่ หลังพบภาวะขาดแคลนสินค้าในช่วงเดือนที่ผ่านมา

Mr. Enggartiasto Lukita รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการค้า อินโดนีเซีย กล่าวว่า รัฐบาลเตรียมนำเข้าข้าวเกรดปานกลาง จำนวน 500,000 ตัน จากประเทศไทย และเวียดนาม เพื่อรักษาระดับราคาข้าวภายในประเทศ หลังพบว่ามีราคาเพิ่มขึ้นมาตั้งแต่ปลายปี 2560 อันเป็นผลมาจากภาวะขาดแคลนสินค้า โดยข้าวที่นำเข้าจะมาถึงอินโดนีเซียในช่วงเดือนมกราคม ประกอบด้วยข้าวอินดิกาและข้าวหอมมะลิ

“รัฐบาลอินโดนีเซียได้กำหนดราคาสำหรับข้าวที่มีคุณภาพปานกลาง ซึ่งกำหนดราคาไว้ที่ 9,450 รูเปียห์ ต่อกิโลกรัม ในเกาะชวา, จังหวัดลัมปุง, เกาะสุมาตราใต้, บาหลี, จังหวัดนูซาเต็งการาตะวันตก และเกาะซูลาเวซี และกำหนดราคาข้าวในส่วนที่เหลือของเกาะสุมาตรา, เกาะบอร์เนียว และจังหวัดนูซาเต็งการาตะวันออก ไว้ที่ 9,950 รูเปียห์ ต่อกิโลกรัม” Mr. Enggartiasto กล่าว

Mr. Enggartiasto กล่าวต่อว่า ปริมาณข้าวคุณภาพปานกลางที่ลดลง ทำให้ราคาสินค้าโภคภัณฑ์ที่มีความเกี่ยวข้องปรับตัวสูงขึ้นนับตั้งแต่เดือนธันวาคม 2017 สอดคล้องกับ hargapangan.id ซึ่งเป็นเว็บไซต์ติดตามราคาสินค้า แสดงข้อมูลให้เห็นว่าราคาข้าวที่ค่อยๆ ปรับขึ้นเรื่อยๆ โดยเพิ่มขึ้นร้อยละ 4 (11,900 รูเปียห์ ต่อกิโลกรัม) ในช่วงวันที่ 8 พฤศจิกายน 2560 – 11 มกราคม 2561

แสดงความคิดเห็น