สปป.ลาว ออกมาตรการสร้างความร่วมมือการท่องเที่ยว

หน่วยงานด้านการท่องเที่ยวสปป.ลาว ออกมาตรการให้ผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยวจากต่างประเทศต้องเป็นพาร์ทเนอร์กับคู่ค้าท้องถิ่น พร้อมแนะนำผู้ประกอบการจากต่างประเทศควรใช้บริการไกด์ท้องถิ่น

สปป.ลาว ออกมาตรการสร้างความร่วมมือการท่องเที่ยว

หนังสือพิมพ์ท้องถิ่น Vientiane Times รายงานว่า สปป.ลาว ได้ออกมาตรการด้านการท่องเที่ยว โดยผู้ประกอบการด้านการท่องเที่ยวจากต่างประเทศ ต้องเป็นพันธมิตรกับคู่ค้าภายในท้องถิ่น สำหรับการจัดโปรแกรมแพ็คเกจทัวร์ในสปป.ลาว และหากผู้ประกอบไม่ปฏิบัติตามธุรกิจท่องเที่ยวของพวกเขาจะได้รับบทลงโทษจากทางการสปป.ลาว

Mr. Xaysombath Bounnaphon รองผู้อำนวยการกองการจัดการท่องเที่ยวสปป. ลาว กล่าวว่า มาตรการดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากมีรายงานออกมาว่าบริษัททัวร์จากต่างประเทศบางบริษัทมีการนำเข้ากลุ่มทัวร์ โดยปราศจากการร่วมมือกับบริษัททัวร์ในท้องถิ่น ซึ่งเป็นการฝ่าฝืนกฎระเบียบที่ทางภาครัฐวางเอาไว้ ตัวอย่างที่เห็นชัดเจน คือผู้ประกอบการต่างชาติบางราย พบว่ามีการซื้อแพ็คเกจห้องพัก 2-3 วัน จากผู้ประกอบการทัวร์ท้องถิ่น แต่เมื่อถึงเวลาจริงกลับมีการเข้าพักเกินเวลาที่ตกลงกันไว้

ด้าน Mr. Saleum Khamphengvong รองประธานสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวสปป. ลาว กล่าวว่า สปป.ลาว ต้องพบกับความยากลำบากในการหาไกด์ที่สามารถพูดภาษาต่างประเทศได้ เช่น ภาษาจีน และเกาหลีใต้ จึงทำให้บริษัทด้านการท่องเที่ยวจำเป็นต้องจ้างไกด์จากต่างประเทศแทน

“บางส่วน มันเป็นปัญหาสำหรับเราที่ไม่สามารถจัดหาไกด์ทัวร์ที่พูดภาษาต่างประเทศได้ ซึ่งสปป.ลาว มีกลุ่มนักท่องเที่ยวระดับสูง ไม่ว่าจะเป็นจีน ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ และยุโรป” Mr. Saleum กล่าว

แสดงความคิดเห็น