“Shipnity” ค้นหา Pain Point มองความเป็นไปได้..แล้วหาวิธีไปให้ถึงเป้าหมาย

เห็น Pain Point จากปัญหาความยุ่งยากในการจัดการสต๊อกและออเดอร์สินค้า สร้างระบบเพิ่มความสะดวกและลดความผิดพลาดสำหรับร้านค้าออนไลน์ ทำงานด้วย Passion เติบโตอย่างมั่นคง เป็นที่ต้องการของตลาดกลุ่มใหญ่

“เป็นธุรกิจที่สร้างขึ้นมาเพื่อแก้ปัญหาบางอย่างด้วยเทคโนโลยี ใช้บุคลากรน้อยที่สุด อาจสามารถเริ่มได้โดยใช้เงินทุนไม่มากหรือไม่ใช้เลย และเติบโตได้แบบก้าวกระโดด”

นี่คือมุมมองของคำว่า Startup จากคุณชญานิษฐ์ โพธิครูประเสริฐ Managing Director  “Shipnity” ระบบจัดการสำหรับร้านค้าออนไลน์ ที่จะเป็นตัวช่วยให้การทำงานสะดวกและง่ายมากขึ้น

โดย Managing Director สาว เปิดประเด็นว่า เริ่มเส้นทางของสตาร์ทอัพจากการที่สนใจในเรื่องของธุรกิจ และบวกกับการเป็นนิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย คณะเศรษฐศาสตร์ ซึ่งขณะที่เรียนอยู่ได้ทำการขายของออนไลน์ ซึ่งเมื่อประมาณ 3 ปีก่อนกำลังเริ่มเป็นที่นิยม เห็น Pain Point จากตรงจุดนั้น ซึ่งเมื่อของขายดี มียอดสั่งซื้อเยอะ เริ่มประสบกับปัญหา เช่นการส่งของผิด สลับกันไปมา จึงคิดว่าควรมีระบบจัดการเข้ามาเพื่อเพิ่มความสะดวกและลดความผิดพลาดในการทำงาน

“มองว่าหากมีระบบจะทำให้ธุรกิจโตได้ไว เป็นการโยนงานที่เป็นรูทีนออกไปเพื่อจะได้มีเวลาไปให้ความสำคัญกับงานส่วนอื่นที่มีความสำคัญมากกว่า”

Shipnity ระบบหลังร้านสำหรับร้านค้าออนไลน์

Shipnity เป็นระบบจัดการสำหรับร้านออนไลน์โดยเฉพาะ จัดการออเดอร์แบบครบวงจร พร้อมเก็บประวัติทั้งหมดอย่างเป็นระบบ พิมพ์ชื่อ ที่อยู่ และใบเสร็จ จัดการสต๊อกสินค้า พร้อมระบบแจ้งเตือนเมื่อสินค้าใกล้หมด มีระบบตัวแทนจำหน่าย สำหรับร้านออนไลน์ ที่สะดวกทั้งตัวแทนและเจ้าของร้าน

และยังรวมถึงระบบบัญชี บริหารรายรับ-รายจ่ายได้ง่ายๆ เห็นยอดขาย, กำไรแบบ Real Time รายงานสถิติที่น่าสนใจ เช่น จังหวัดที่ขายดี สัดส่วนรายได้จากช่องทางจำหน่ายต่างๆ

“ไม่ว่าจะขายผ่านช่องทางไหน เช่นเมื่อมีออเดอร์จากลูกค้าเยอะ ต้องลงเลขพัสดุหรือเขียนหน้ากล่องเป็นจำนวนมาก การเก็บประวัติลูกค้า หรือทำบัญชีด้วยมือ ซึ่งงานลักษณะนี้จะสิ้นเปลืองเวลาโดยใช่เหตุ และถ้าหากจ้างคนก็จะเป็นการเพิ่มค่าใช้จ่าย เมื่อใช้ระบบเข้ามาทำงานจะออนไลน์ถึงกันทุกคนและเป็น Real Time ลดขั้นตอนการทำงาน โปรดักต์ครอบคลุมตั้งแต่การจัดการสต๊อก จัดการออเดอร์ ไปจนถึงข้อตกลงพิเศษกับทางขนส่งที่จะอำนวยความสะดวกสูงสุดให้กับร้านค้า ตั้งแต่ต้นน้ำจนถึงปลายน้ำ เป็นระบบที่ใช้ง่าย ฟังก์ชั่นทุกอย่างครบ” คุณชญานิษฐ์ กล่าว

กลยุทธ์สร้างทีม

คุณชญานิษฐ์ เล่าว่า เริ่มต้นทำงานจากการที่เห็น Pain Point เนื่องจากตนเองขายของออนไลน์แล้วพบกับความยุ่งยาก ซึ่งจุดนี้เป็นประสบการณ์ตรงที่เป็นเหมือนการเตรียมความพร้อมสำหรับการเริ่มธุรกิจในรูปแบบสตาร์ทอัพ จากนั้นจึงได้มีการสร้างทีมขึ้นมา มีการแบ่งหน้าที่กันอย่างชัดเจน โดยมีคุณพสธร อธิยุตภัคพล ในตำแหน่ง Chief Technology Officer ซึ่งเรียนมาทางวิศวะก็จะดูแลในเรื่องของโปรดักต์ ส่วนตนเองนั้นจะรับผิดชอบในเรื่องการบริหารจัดการ มองว่าในการเริ่มต้นการสร้างทีมมีความสำคัญมาก ต้องมอบหมายงานตามทักษะและความถนัดเพื่อที่งานจะได้ออกมาอย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด

“เมื่อปล่อยโปรดักต์ออกมา วันแรกมีลูกค้ามาสมัครใช้ในทันที เป็นที่พอใจเพราะแก้ปัญหาได้จริง เป็นที่ต้องการของตลาดเพราะปัจจุบันมีร้านค้าออนไลน์จำนวนมาก มีกลุ่มตลาดที่ใหญ่หากพัฒนาได้ดี คาดการณ์ว่าจะสามารถไปต่อได้ในระยะยาว”

พสธร อธิยุตภัคพล และชญานิษฐ์ โพธิครูประเสริฐ ผู้บริหาร  “Shipnity”

Passion

ในการจะเป็นสตาร์ทอัพให้ประสบความสำเร็จนั้น คุณชญานิษฐ์กล่าวว่า ตัวแปรสำคัญคือ Passion เพราะความปรารถนาอันแรงกล้าที่จะไปให้ถึงจุดหมายจะเป็นกำลังใจในการทำงาน และเป็นสิ่งตอกย้ำว่าทุกอย่างสามารถเป็นไปได้หากว่าเราได้พยายามอย่างถึงที่สุด การตั้งกำแพงด้วยคำว่าเป็นไปไม่ได้ หรือหาข้ออ้างในเรื่องของอุปสรรคต่างๆ ที่เข้ามาจะทำให้เราไม่สามารถเดินไปข้างหน้าได้

“เมื่อเรามี Passion แล้วบอกตัวเองว่าอยากทำสิ่งนี้ให้ประสบความสำเร็จ ก็ต้องค้นหาวิธีว่าจะทำได้อย่างไร Passion จะเป็นตัวกระตุ้นให้เราเดินหน้าต่อไป”

ความสุขจากการได้รับ

คุณชญานิษฐ์อธิบายว่า เนื่องจากเริ่มทำงานมาตั้งแต่ยังเป็นนิสิต ทำให้ไม่ได้คิดถึงการร่วมลงทุน สำหรับทุนเริ่มแรกนั้นเนื่องจากเป็นในเรื่องของระบบ ทำให้ไม่ต้องใช้เงินมาก การลงทุนส่วนใหญ่คือการลงทุนกับคน การเขียนโปรแกรมและสร้างซอฟต์แวร์ขึ้นมา

ในการทำงานยึดหลักว่าต้องพัฒนาโปรดักต์ต่อไปเรื่อยๆ ในอนาคตมองถึงพาร์ทเนอร์ที่จะเข้ามาทำงานร่วมกัน หรือจะพัฒนาบริการใหม่ๆ อย่างไรมาตอบโจทย์ลูกค้า Shipnity ไม่ใช่สตาร์ทอัพที่เมื่อประสบความสำเร็จแล้วจะขายออกไปเพื่อทำเงิน แต่สร้างขึ้นมาเพื่อแก้ Pain Point อย่างแท้จริง ต้องการประสบความสำเร็จไปด้วยกันทั้งตัว Shipnity เองและกลุ่มร้านค้าออนไลน์ที่มาใช้บริการ

ซึ่งแม้จะเริ่มต้นจากจุดเล็กๆ แต่ได้การตอบรับดีจากกลุ่มลูกค้าทั้งเจ้าเล็กและเจ้าใหญ่ทำให้ Shipnity เติบโตมาได้อย่างต่อเนื่อง เป็นเจ้าแรกๆ ที่ให้บริการทางด้านนี้ ซึ่งในช่วงของการเริ่มต้นธุรกิจไม่ได้เน้นเรื่องการตลาดเนื่องจากยังต้องโฟกัสกับเรื่องเรียน ซึ่งปัจจุบันเดินหน้าทำการตลาดอย่างเต็มตัว ทำให้เริ่มเป็นที่รู้จักมากขึ้นในวงการสตาร์ทอัพ ในการทำงานต้องการเติบโตไปทีละขั้น ณ ปัจจุบันเริ่มมีกำไรเข้ามา แต่ก็ยังมีในส่วนอื่นที่ต้องพัฒนาและลงทุนเพิ่มเติม ต้องการให้ขยายโปรดักต์ให้ครอบคลุมที่สุด ภารกิจของ Shipnity คือทำให้ผู้ขายของออนไลน์ได้รับความสะดวกมากที่สุด

“เพราะการที่ Shipnity เข้าไปแก้ปัญหาให้ลูกค้าได้ทำงานง่าย ธุรกิจเติบโตและประสบความสำเร็จ เราก็มีความสุขไปด้วย เพราะมองถึงเรื่องการให้ ไม่ใช่เรื่องผลกำไรเพียงอย่างเดียว แต่มองว่าลูกค้าจะได้อะไรจากการที่เราเข้าไปแก้ปัญหาให้กับเขา” คุณชญานิษฐ์ กล่าว

เป็น Startup ต้องกล้าที่จะเริ่ม

ส่วนการพัฒนาต่อไปในอนาคตนั้น สตาร์ทอัพสาวกล่าวว่า Shipnity เริ่มต้นมาจากระบบหลังร้านโดยตรง ซึ่งตรงจุดนี้ค่อนข้างมั่นใจในระบบว่ามีความเสถียรมากเพียงพอ แต่ก็ไม่ได้หยุดพัฒนาในการสร้างฟีเจอร์ใหม่ๆ ขึ้นมา โดยเฉพาะเรื่องของหน้าเว็บไซต์ที่ผู้ขายของออนไลน์ต้องมีเพื่อเป็นหน้าร้านและความน่าเชื่อถือ ซึ่งเป็นโปรดักต์ต่อไปที่ Shipnity จะมุ่งเน้นเพื่อลูกค้า รวมทั้งต่อไปจะมีตัวช่วยในเรื่องของโฆษณา ซึ่งจะสร้างความสะดวกให้กับผู้ขายของออนไลน์แบบครบวงจร

และสุดท้าย สำหรับผู้ที่สนใจงานด้านสตาร์ทอัพ คุณชญานิษฐ์ แนะนำว่า ต้องมีความกล้าที่จะทำ ค้นหา Pain Point ที่อยากจะแก้ มองความเป็นไปได้แล้วหาวิธีที่จะไปให้ถึงเป้าหมาย ซึ่งในปัจจุบันถือว่าเป็นโอกาสดีเพราะรัฐบาลและเอกชนต่างๆ ล้วนมีโครงการที่จะช่วยสนับสนุนสตาร์ทอัพ อีกทั้งวงการสตาร์ทอัพเมืองไทยกำลังอยู่ในช่วงเติบโต ดังนั้นการหาพาร์ทเนอร์ที่เป็นสตาร์ทอัพด้วยกันยิ่งหาได้ง่าย ซึ่งวิธีนี้ก็เป็นอีกแนวทางหนึ่งที่กลุ่มสตาร์ทอัพนิยมทำกันเพื่อการพัฒนาและขยายธุรกิจ

“ที่สำคัญคืออย่าท้อ ไอเดียแรกที่เราคิดอาจไม่ได้ดีหรือถูกต้องที่สุด ต้องมีการปรับเพื่อให้ตรงกับที่ตลาดต้องการ หรือเข้าไปแก้ปัญหาได้จริงๆ เพราะงานสตาร์ทอัพหากแก้ปัญหาได้ มีการใช้งานที่สะดวก โอกาสประสบความสำเร็จย่อมมีแน่นอน” สตาร์ทอัพสาวสวยกล่าวทิ้งท้าย

www.shipnity.com โทรศัพท์ 09-2363-2132  facebook.com/shipnity

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333

แสดงความคิดเห็น