ยอดขายหลักล้าน “เจริญชัยไก่ตอน” ข้าวมันไก่ 24 ชม.

“เจริญชัยไก่ตอน” ข้าวมันไก่ไหหลำสูตรดั้งเดิม ต่อยอดธุรกิจครอบครัวด้วยแนวคิดคนรุ่นใหม่ สร้างสรรค์เมนูใหม่ๆ กลยุทธ์เด็ดเปิดขายตลอด 24 ชม. ยอดขายกว่า 60,000 หมื่นจานต่อเดือน

ข้าวมันไก่คืออาหารยอดฮิตสำหรับคนไทย เพราะหากินง่าย รสชาติถูกปากคนทุกวัย ด้วยเหตุนี้จึงทำให้มีร้านข้าวมันไก่มากมายทั่วทุกพื้นที่ จึงทำให้มีเพียงไม่กี่ร้านเท่านั้นที่จะเป็นที่จดจำของกลุ่มผู้บริโภค ซึ่ง “เจริญชัยไก่ตอน” เป็นหนึ่งในไม่กี่ร้านที่ว่านั้น ด้วยคุณภาพที่รักษามานานกว่า 40 ปี บวกกับการบริหารธุรกิจจากแนวคิดของคนรุ่นใหม่ในการต่อยอด ด้วยกลยุทธ์เด็ด คือ “เปิดขาย 24 ชม.”

บริหารด้วยแนวคิดคนรุ่นใหม่

คุณนภาพร พันเยี่ยม เจ้าของร้านเจริญชัยไก่ตอน ซึ่งเป็นทายาทที่รับช่วงต่อกิจการของครอบครัว เล่าให้ฟังว่า ธุรกิจเริ่มมาจากสมัยคุณพ่อคุณแม่ตั้งแต่เป็นรถเข็นคันเล็กๆ เมื่อ 40 ปีก่อน เปิดขายอยู่ในย่านบางโพธิ์ เป็นข้าวมันไก่สูตรต้นตำรับไหหลำแท้ แตกต่างจากเจ้าอื่น เด่นในเรื่องข้าวที่เป็นสูตรเฉพาะกลิ่นหอมเครื่องเทศ บวกกับไก่ตอนคัดพิเศษเนื้อนุ่ม จึงทำให้ผู้ที่มารับประทานติดใจในรสชาติ บอกปากต่อปากมีลูกค้ามาอย่างยาวนาน

จากนั้นจึงมีการขยายกิจการมาอย่างต่อเนื่อง พัฒนาจากรถเข็นมาเป็นร้านขนาดเล็กไม่เกิน 5 โต๊ะ ขยายเป็น 10 โต๊ะ จนถึงช่วงที่ตนเองตัดสินใจเข้ามารับช่วงต่อ ซึ่งมองการณ์ไกลในการพัฒนาธุรกิจ ด้วยการเพิ่มเมนูอาหารอื่นๆ เข้ามาจากเดิมที่มีเพียงข้าวมันไก่อย่างเดียวเพื่อให้ลูกค้าได้มีตัวเลือกที่หลากหลาย อีกทั้งได้ทำการย้ายร้านมาอยู่ในย่านประชาชื่นซึ่งเป็นทำเลใหม่ที่เหมาะสมมีผู้คนพลุกพล่าน

“พอเราเข้ามาดูแลธุรกิจก็เพิ่มเมนู ซึ่งต่อยอดจากวัตถุดิบหลักคือไก่ เป็นต้มยำไก่ใบมะขาม ต้มซูเปอร์ ขาไก่ลวกจิ้ม มีก๋วยเตี๋ยวหมู จากนั้นจึงย้ายร้านมาที่ประชาชื่น  24  ซึ่งปัจจุบันเปิดมาแล้ว 4 ปี” คุณนภาพร กล่าว

ข้าวมันไก่ 24 ชม.

คุณนภาพรกล่าวว่า สำหรับการเข้ามารับช่วงในการทำธุรกิจการปรับตัวเป็นสิ่งที่สำคัญ เพราะยุคสมัยและกระแสสังคมที่เปลี่ยนไปจะเป็นตัวกำหนดการอยู่รอดของธุรกิจ โดยส่วนตัวนั้นเมื่อเข้ามาทำได้มองถึงจุดอ่อนและจุดแข็ง พัฒนาในเรื่องอาหารที่เพิ่มเมนูให้หลากหลายรวมทั้งเปลี่ยนสถานที่เพื่อความเหมาะสม ส่วนในเรื่องจุดแข็งเดิมนั้นต้องรักษาไว้ คือเรื่องรสชาติและคุณภาพของอาหาร ที่เป็นปัจจัยสำคัญให้เจริญชัยไก่ตอนยืนหยัดอยู่มาได้จนถึงวันนี้

โดยในช่วงแรกเปิดให้บริการตั้งแต่ 14.00 น. จนถึง 03.00 น. กลุ่มลูกค้าหลักจะเป็นพนักงานบริษัทที่มาในช่วงกลางวันจนถึงหัวค่ำ และกลุ่มนักท่องเที่ยวในช่วงเวลาดึกซึ่งเลิกจากสถานบันเทิง ซึ่งขายดีมาก จึงมองถึงการขยายเวลาในการเปิด 24 ชม. ทำการทดลองตลาดด้วยการเปิดช่วงกลางวัน 1 เดือน กลางคืน 1 เดือน

“อยากทำอะไรที่แตกต่าง ซึ่งประเมินจากพฤติกรรมและจำนวนลูกค้าแล้วคิดว่าทำได้ ทดลองแล้วได้การตอบรับดีทั้งสองช่วงเวลา จึงตัดสินใจเปิด 24 ชม. โดยพี่สาวดูแลช่วงกลางคืน ส่วนเราอยู่ตอนกลางวัน”

ปัจจัยความสำเร็จ

ร้าน “เจริญชัยไก่ตอน” ได้เปิดให้บริการโดยใช้กลยุทธ์ขายตลอด 24 ชม. ซึ่งดำเนินงานมาประมาณ 4 ปี ได้รับการตอบรับดีมากจากกลุ่มลูกค้าทั้ง 2 ช่วงเวลา ปัจจุบันมียอดขายเฉลี่ยสูงกว่า 60,000 จาน เป็นเงิน 3.5 ล้านบาท และใช้ไก่ซึ่งเป็นวัตถุดิบหลักประมาณ 6 ตัน ต่อเดือน

ซึ่งปัจจัยความสำเร็จในการทำงานนั้น คุณนภาพรเปิดเผยว่าเกิดจากความใส่ใจในทุกรายละเอียด คุณภาพอาหารต้องมาเป็นอันดับหนึ่ง วัตถุดิบต้องดีที่สุด ใช้วันต่อวัน สดใหม่ ตรวจสอบคุณภาพและรสชาติอย่างสม่ำเสมอ และเรื่องของการบริการ ซึ่งธุรกิจร้านอาหารในส่วนของการบริการนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญมาก อย่างเช่นที่ร้านเจริญชัยไก่ตอนนั้นเปิดตลอด 24 ชม. บางครั้งในเวลาดึกลูกค้าที่มาจากสถานบันเทิงมีอารมณ์ร้อน ก็ต้องมีความอดทนในการดูแลและให้บริการ ต้องสร้างความพึงพอใจอย่างสูงสุดให้กับลูกค้า

ส่วนด้านการบริหารจัดการนั้นต้องดูแลมากเป็นพิเศษเนื่องจากร้านเปิดตลอด 24 ชม. แบ่งพนักงานเป็น 3 กะ กะละ 8 ชม. แยกการทำงานเป็นแต่ละแผนก สับไก่ เสิร์ฟ หรือปรุงต้มยำ แต่ละคนทำงานตามหน้าที่อย่างชัดเจน

“ตัวเราเองทำหน้าที่บริหารจัดการต้องดูแล 12 ชม. ซึ่งยอมรับว่าเหนื่อยมาก มีเวลาพักผ่อนน้อย แต่ผลตอบแทนนั้นคุ้มค่า ไม่ว่าเป็นเรื่องผลกำไรที่ได้รับ และความประทับใจจากลูกค้า ซึ่งเราเองก็มีความสุข”

สุดท้าย คุณนภาพร ได้ฝากคำแนะนำถึงผู้ประกอบการเอสเอ็มอีด้านร้านอาหารไว้ด้วยว่า สำหรับธุรกิจร้านอาหารนั้นงานบริการและคุณภาพของสินค้าเป็นสิ่งที่สำคัญมาก ต้องทำงานด้วยความเอาใจใส่และทุ่มเท โดยเฉพาะผู้ที่อยากจะออกจากงานประจำแล้วต้องการมีธุรกิจเป็นของตัวเอง

“ตรงจุดนี้จะเหนื่อยและยากลำบากกว่าเดิมมาก ต้องรับผิดชอบทุกอย่าง แต่ข้อดีก็คือได้เป็นนายของตัวเอง เหนื่อยเพื่อตัวเอง มีความสุขและความภาคภูมิใจที่ได้มาทำตรงจุดนี้” เจ้าของร้านเจริญชัยไก่ตอน กล่าวทิ้งท้าย

“เจริญชัยไก่ตอน” ซอยประชาชื่น 24 เขตบางซื่อ กรุงเทพมหานคร โทรศัพท์ 08-5236-0063

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333

แสดงความคิดเห็น