ไร้คู่แข่งเพราะแตกต่าง “กำกิ๋น” ฟู้ดทรัคอาหารเหนือ

ปัจจุบันกระแสฟู้ดทรัคกำลังเป็นที่นิยม เพราะสะดวกและมีเอกลักษณ์ที่เป็นเสน่ห์ ผู้ประกอบการ SME หลายรายเลือกที่จะเป็นเจ้าของธุรกิจรถอาหารเคลื่อนที่ชนิดนี้

เมื่อกระแสธุรกิจเป็นที่นิยม แน่นอนว่าการแข่งย่อมสูงขึ้น เจ้าของฟู้ดทรัคหากต้องการประสบความสำเร็จต้องมีความคิดสร้างสรรค์ เช่นเดียวกับ “กำกิ๋น” อาหารเหนือบนรถสีเหลืองสดใส ซึ่งอยู่ในวงการรถอาหารเคลื่อนที่มานานถึง 2 ปี เรามาดูกันว่า ฟู้ดทรัคคันนี้มีเทคนิคการทำงานอย่างไรเพื่อให้ธุรกิจของตัวเองสามารถเอาชนะคู่แข่งได้

“กำกิ๋น” เป็นภาษาเหนือสมัยโบราณ มีความหมายว่า “ของกิน” คุณเบญจมาศ เมืองมูล เจ้าของธุรกิจ อธิบายถึงความหมายของชื่อร้าน พร้อมเล่าว่าจุดเริ่มต้นของธุรกิจมาจากที่ตนเองเป็นคนภาคเหนือ จังหวัดพะเยา โดยส่วนตัวชอบทำอาหารกับคุณแม่ ซึ่งเป็นอาหารเหนือแบบดั้งเดิม เช่น ขนมจีนน้ำเงี้ยว ข้าวซอย ซึ่งเพื่อนฝูงคนรู้จักต่างชมว่าอร่อย น่าจะทำขายได้ จากนั้นจึงได้ลองทำขาย โดยออกขายตามงานอีเวนต์ต่างๆ ในลักษณะของการเปิดบูธ

ซึ่งในการขายตามงานอีเวนท์ต่างๆ ได้รับการตอบรับดี แต่เริ่มประสบกับปัญหาในเรื่องการจัดการบูธ ซึ่งการตั้งบูธเก็บบูธนั้นมีความลำบากและเหนื่อย ประกอบกับเมื่อประมาณ 2 ปีก่อนกระแสเรื่องธุรกิจฟู้ดทรัคกำลังเป็นที่นิยม มองเห็นถึงความสะดวกและความน่าสนใจ และโดยเฉพาะเรื่องของสินค้านั้นการขายอาหารเหนือเป็นความแตกต่าง ซึ่งไม่เคยมีฟู้ดทรัคแบบนี้มาก่อน จึงตัดสินใจพัฒนาธุรกิจมาใช้วิธีการขายแบบฟู้ดทรัคแทนการออกบูธในรูปแบบเดิม

“เมื่อเป็นฟู้ดทรัคทำให้เก็บของง่ายขึ้น เสร็จแล้วปิดรถกลับได้เลย ไม่ต้องมีหน้าร้าน จะไปขายตรงจุดไหนก็ได้” คุณเบญจมาศกล่าว

เลือกรถให้เหมาะสม

สำหรับการทำธุรกิจฟู้ดทรัคนั้น รถที่จะใช้เป็นสิ่งที่สำคัญมาก ซึ่งคุณเบญจมาศกล่าวว่า ในการเลือกรถฟู้ดทรัคนั้นต้องเลือกให้เหมาะสมกับธุรกิจที่เราจะทำ ซึ่งตนเองเลือกรถคันใหญ่เพื่อความสะดวก ซึ่งตัวรถอย่างเดียวราคาอยู่ที่ประมาณ 500,000  บวกกับการประกอบตู้อีกราวๆ 120,000 นอกจากนี้ยังมีการตกแต่งลายรถและค่าอุปกรณ์ต่างๆ ที่จำเป็น รวมเบ็ดเสร็จแล้วเป็นเงินประมาณ 800,000-900,000 บาท ในการสร้างธุรกิจนี้ขึ้นมา

ฟู้ดทรัค “กำกิ๋น” ไม่มีที่ขายประจำ ใช้กลยุทธ์คือตระเวนออกงานตามอีเวนท์ต่างๆ ซึ่งมีกลุ่มที่เป็นฟู้ดทรัคด้วยกันในการอัพเดทงานว่ามีที่ไหนบ้าง ซึ่งจะมีทีมจัดงานนำรายละเอียดไปลงติดต่อตามกลุ่มฟู้ดทรัคนั้นๆ ซึ่งในแต่ละเดือนมีงานเข้ามาตลอด

จุดเด่นคืออาหารเหนือแท้ๆ ไร้คู่แข่ง

สำหรับสินค้าที่ขายจะเป็นอาหารเหนือสูตรดั้งเดิมจากจังหวัดพะเยา มีเมนูเด่นคือขนมจีนน้ำเงี้ยว ข้าวซอย เป็นรสชาติของภาคเหนือแท้ๆ ซึ่งในกรุงเทพฯ นั้นหากินยาก นอกจากนี้ยังมีน้ำพริกอ่อง ลาบคั่วหมู น้ำพริกหนุ่ม แกงฮังเล ซึ่งมีการดัดแปลงนำมาราดข้าวเพื่อความสะดวกในการกินของลูกค้า โดยปัจจุบันเปิดมาได้ประมาณ 2 ปี ซึ่งได้การตอบรับเป็นอย่างดีจากลูกค้า

โดยคุณเบญจมาศกล่าวว่า “สำหรับ “กำกิ๋น” นั้นมีความแตกต่างที่เป็นเอกลักษณ์ ซึ่งเป็นจุดเด่นเพราะไม่มีสินค้าแบบเดียวกันที่เป็นฟู้ดทรัค ซึ่งทำให้มีกลุ่มลูกค้าเฉพาะและสามารถแข่งขันกับฟู้ดทรัคที่ขายอาหารเจ้าอื่นๆ ได้”

และสำหรับผู้ที่สนใจธุรกิจฟู้ดทรัค คุณเบญจมาศแนะนำว่า ต้องศึกษาและเตรียมความพร้อมให้ดี เพราะในปัจจุบันกระแสธุรกิจนี้กำลังเป็นที่นิยม จึงทำให้มีคู่แข่งมาก สินค้าต้องมีความน่าสนใจ เลือกรถที่เหมาะสมกับสินค้า เลือกตลาดที่จะลงขายให้ดี

“การหาตลาดเพื่อนำฟู้ดทรัคออกขายของในปัจจุบันมีช่องทางเยอะมาก แต่ต้องรอบคอบ ฟู้ดทรัคหน้าใหม่ต้องศึกษางานที่จะลงไปขายให้ดี เพราะมีบางงานประชาสัมพันธ์ดีแต่ถึงเวลาขายไม่ได้เลย หรือบางครั้งออแกไนซ์เรียกเก็บค่าที่แพงเกินไปซึ่งอาจไม่คุ้มกับการลงทุน” เจ้าของฟู้ดทรัค “กำกิ๋น” กล่าวทิ้งท้าย

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333

แสดงความคิดเห็น