สปป.ลาว จัดงานแสดงสินค้า ตีตลาดเวียดนาม

สปป.ลาว เดินหน้าเปิดตลาดในเวียดนาม โดยนำสินค้าจากผู้ประกอบการเกือบ 140 แบรนด์มาจัดแสดง เพื่อสร้างโอกาสทางธุรกิจ สร้างการรับรู้ให้ผู้บริโภคชาวเวียดนามได้รู้จักสินค้ามากขึ้น

Mr. Thongsavanh Phomvihane เอกอัครราชทูตสปป. ลาว ประจำเวียดนาม กล่าวว่าการจัดงานในครั้งนี้ เป็นงานแสดงสินค้าขนาดใหญ่เพื่อแนะนำสินค้าที่มาจากผู้ประกอบการสปป.ลาว ให้ผู้บริโภคชาวเวียดนามได้รู้จักมากยิ่งขึ้น โดยกลุ่มบริษัทที่มาร่วมออกงานแสดงสินค้าแสดงความสนใจอยากเข้ามาขยายโอกาสทางการค้าในเมืองโฮจิมินห์ ซึ่งเป็นตลาดที่สำคัญของเวียดนาม และสปป.ลาว ซึ่งหวังว่าการส่งเสริมการค้าและกิจกรรมที่จัดขึ้นอย่างสม่ำเสมอจะช่วยต่อยอดโอกาสทางการตลาดต่อไปในอนาคต

“การค้าระหว่างสปป.ลาว และเวียดนามมีมูลค่า 900 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ในช่วงปีที่ผ่านมา และเมื่อเปรียบเทียบแบบปีต่อปี พบว่าเพิ่มขึ้นร้อยละ 10 ซึ่งทั้งสองประเทศตั้งเป้าจะสร้างมูลค่าการค้าระหว่างประเทศให้ได้ 4 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ภายในปี 2020” Mr. Thongsavanh กล่าว

Mr. Thongsavanh กล่าวต่อว่า สปป.ลาว และเวียดนามมีความสัมพันธ์ทางด้านการค้าที่ดีเรื่อยมา โดยที่ผ่านมาบริษัทจากเวียดนาม ได้เข้ามาลงทุนในสปป.ลาว ถึง 5 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ซึ่งธุรกิจที่เข้ามาลงทุน ประกอบด้วย พลังงาน, บริการ, โครงสร้างสาธารณูปโภค, เหมืองแร่ และการเกษตร

ทั้งนี้ งานแสดงสินค้าที่สปป.ลาวจัดขึ้น คาดการณ์ว่าจะช่วยส่งเสริมการค้า และเป็นการปูทางสู่การนำสินค้าเข้ามาในเวียดนาม รวมถึงสร้างการรับรู้ให้กับผู้บริโภคมากยิ่งขึ้น

 

แสดงความคิดเห็น