แค่เตรียมองค์กรให้พร้อมเข้าไว้ คุณก็ก้าวผ่าน “พายุดิจิทัล” ได้ไม่ยาก

5 อุตสาหกรรมที่จะได้รับผลกระทบพายุดิจิทัล มากที่สุด คือ สื่อและบันเทิง, สินค้าและบริการด้านเทคโนโลยี, ค้าปลีก, บริการด้านการเงิน และโทรคมนาคม

ไฮไลท์

  • ทุกองค์กรต้องเรียนรู้การนำประโยชน์จากเทคโนโลยีใหม่ มาปรับใช้เพื่อพัฒนาระบบงานให้เกิดการลงทุนที่คุ้มค่าที่สุด บุคลากรก็ต้องปรับตัวเปลี่ยนวิธีการทำงานให้ร่วมสมัยไม่ล้าหลัง และพร้อมก้าวสู่สมรภูมิรบในตลาดท่ามกลาง “พายุดิจิทัล” (Digital Vortex)
  • 5 แกนสำคัญรับมือพายุดิจิทัล คือ 1.การสร้างเน็ตเวิร์คที่มีความอัจฉริยะการเชื่อมต่อคลาวด์ในระบบที่ต่างกัน มาไว้ด้วยกันได้ในดาต้าเซ็นเตอร์ที่มีโซลูชั่นรองรับ 3.การผสานข้อมูลจากเน็ตเวิร์คเดิมเข้ากับข้อมูลที่มาจาก IoT อย่างลงตัว 4.การสร้างประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานให้กับลูกค้า และ5.การสร้างระบบความปลอดภัยที่มีประสิทธิภาพเพื่อปรับใช้ได้ในทุกๆ ที่ที่มีการใช้งาน
  • เมื่อมีการเตรียมรับมือที่ดี การเปลี่ยนผ่านไปสู่ยุดดิจิทัลด้วยเทคโนโลยีใหม่ ก็จะทำให้องค์กรได้รับผลกระทบน้อยที่สุด แม้การเปลี่ยนแปลงทัศนคติหรือวัฒนธรรมการทำงานขององค์กรจะไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ถ้าทุกคนยอมรับ เรียนรู้ และเข้าใจการเปลี่ยนแปลงที่หมุนเข้ามา ทุกอย่างก็ทยอยจะผ่านไปได้อย่างไม่สะดุด

เมื่อหลายปีก่อน ทุกองค์กรมุ่งพัฒนาคนเพื่อการสร้างยอดขายและขยายตลาด อัดแน่นความรู้การสร้างผลกำไรให้กับบริษัท แต่ปัจจุบันเทคโนโลยีกลายเป็นเครื่องมืออย่างหนึ่ง ที่ทุกองค์กรต้องเรียนรู้การนำประโยชน์ความก้าวล้ำนำสมัยเหล่านั้น มาปรับใช้เพื่อพัฒนาระบบงานให้เกิดการลงทุนที่คุ้มค่าที่สุด เมื่อเทคโนโลยีคือเครื่องทุ่นแรงและช่วยให้คุณเซฟงบลงทุน บุคลากรเองก็ต้องปรับตัวเปลี่ยนวิธีการทำงานให้ร่วมสมัย ไม่ล้าหลัง และพร้อมก้าวสู่สมรภูมิรบในตลาดท่ามกลาง “พายุดิจิทัล” (Digital Vortex) ให้ได้เช่นกัน

เมื่อความกลัวกลายเป็นความจริง

เมื่อช่วงปี 2558 มีหลายผลสำรวจคาดการณ์แนวโน้ม 5 อุตสาหกรรมที่จะได้รับผลกระทบพายุดิจิทัล มากที่สุด คือ สื่อและบันเทิง, สินค้าและบริการด้านเทคโนโลยี, ค้าปลีก, บริการด้านการเงิน และโทรคมนาคม เพราะมีคุณสมบัติร่วมบางอย่างที่คล้ายคลึงกัน ทำให้มีความไวต่อ Digital Disruption มากเป็นพิเศษ

และเมื่อมาถึงปี 2560ที่ผ่านมา คำทำนายนั้นก็ไม่ต่างกันนัก โดยอันดับ 1 ที่ได้รับผลกระทบรุนแรงคือ ธุรกิจสื่อและบันเทิง ซึ่งเผชิญกับความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ โดยเฉพาะในสื่อสิ่งพิมพ์ ทีวี และภาพยนตร์ ระดับการแข่งขันระหว่างยักษ์ใหญ่ในอุตสาหกรรม เช่น ผู้ผลิตคอนเทนต์ ค่ายเพลง สำนักพิมพ์ ผู้จัดจำหน่ายคอนเทนต์ มีความรุนแรงเพิ่มขึ้นอย่างมาก

โดยการเข้าสู่ยุคดิจิทัลแบบไม่ทันตั้งตัว (Digital Disruption) ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา เห็นผลอย่างชัดเจนแล้วว่า ส่งผลกระทบไม่น้อยเลยในอุตสาหกรรมทั่วโลก

5 แกนสำคัญรับมือพายุดิจิทัล

วัตสัน ถิรภัทรพงศ์ กรรมการผู้จัดการประจำประเทศไทยและภูมิภาคอินโดจีน ซิสโก้ (Cisco) กล่าวว่า สำหรับบริษัทนั้น มองว่าการเปลี่ยนผ่านไปสู่การรับมือยุคดิจิทัล องค์กรจะต้องปรับตัวทั้งระบบการทำงานที่ใช้เทคโนโลยีมากขึ้นและคนในองค์กรเองก็ต้องมีความตระหนักรู้ด้วย การให้ความร่วมมือที่ดีไปกับเทคโนโลยีใหม่ที่เข้ามาจะช่วยให้ประสิทธิภาพการทำงานของทั้งองค์กรมีประสิทธิผลที่ดีตามไปด้วยเช่นกัน

ทั้งนี้ ในปี 2561 บริษัทมี 5 แกนสำคัญที่จะช่วยเสริมสร้างให้แพลตฟอร์มมีความชาญฉลาดมากขึ้น ได้แก่

1.Reinvent Networking คือ การสร้างเน็ตเวิร์คที่มีความอัจฉริยะ ใช้วิธีการเรียนรู้ (Learning) ความต้องการของผู้ใช้ (intent-based networking) และวิเคราะห์สิ่งที่เกิดจากความต้องการของผู้ใช้ได้เองอย่างอัตโนมัติ ซึ่งจะส่งผลดีต่อการช่วยลดต้นทุนด้านแรงงานคนที่จะต้องทำหน้าที่ควบคุมในส่วนระบบงานไอที

2.Enable a Multi-Cloud Word การเชื่อมต่อคลาวด์ในระบบที่ต่างกัน มาไว้ด้วยกันได้ในดาต้าเซ็นเตอร์ที่มีโซลูชั่นรองรับ

3.Unlock the Power of Data เป็นการผสานข้อมูลจากเน็ตเวิร์คเดิมเข้ากับข้อมูลที่มาจาก IoT อย่างลงตัว ด้วยการใช้แพลตฟอร์ม Cisco Kinetic เพื่อบริหารจัดการอุปกรณ์ IoT โดยจะเน้นที่การบริหารการเชื่อมต่อ (connection management) และการดึงข้อมูลจากอุปกรณ์ IoT มาใช้งาน (data delivery) สามารถสร้างระบบ IoT ได้ตามที่คิดอย่างรวดเร็วกว่าเดิม โดยบริษัทมีระบบการรายงานการทำงานอย่างเรียลไทม์ เพื่อสร้างความแม่นยำในการวิเคราะห์

4.Enrich the Employee/Customer Experience การสร้างประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานให้กับลูกค้า

และ 5.Deploy Security Everywhere คือการสร้างระบบความปลอดภัยที่มีประสิทธิภาพเพื่อปรับใช้ได้ในทุกๆ ที่ที่มีการใช้งาน

อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันหลายองค์กรได้ให้ความสนใจและตื่นตัวมากยิ่งขึ้น จากผลการสำรวจพบว่า มีการตื่นตัวเพิ่มมากขึ้นถึง 37% จากเดิมเมื่อ 2 ปีก่อน มีการตื่นตัวเพียง 25%เท่านั้น ซึ่งปีนี้ Cisco มีทิศทางที่จะทรานฟอเมชั่นอุตสาหกรรมต่างๆ อย่างต่อเนื่อง

เมื่อมีการเตรียมรับมือที่ดี การเปลี่ยนผ่านไปสู่ยุดดิจิทัลด้วยเทคโนโลยีใหม่ ก็จะทำให้องค์กรได้รับผลกระทบน้อยที่สุด แม้การเปลี่ยนแปลงทัศนคติหรือวัฒนธรรมการทำงานขององค์กรจะไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ถ้าทุกคนยอมรับ เรียนรู้ และเข้าใจการเปลี่ยนแปลงที่หมุนเข้ามา ทุกอย่างก็ทยอยจะผ่านไปได้อย่างไม่สะดุด

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333

แสดงความคิดเห็น