“เพราะใครก็จับออนไลน์ทั้งนั้น” เหตุผลแค่นี้พอไหมสำหรับ SME

“War of Marketing Online” แบรนด์เล็กจะสู้กับแบรนด์ใหญ่อย่างไร กับ พี่อาร์ต CEO และผู้ร่วมก่อตั้ง AHEADASIA สื่อเกี่ยวกับนวัตกรรมและธุรกิจสมัยใหม่ และเจ้าของเพจ “เกิน 8 บรรทัด”

Highlight

  • ก่อนการทำออนไลน์ต้องตีโจทย์ให้ได้ว่า หากทำแล้วจะทำให้เกิดฐานลูกค้าใหม่ๆ เข้ามาไหม? และสมมติในอีก 5 ปีข้างหน้าลูกค้าที่เรามีอยู่ในมือ ที่เรามองเห็นว่าเขาอยู่ที่ไหน ยังต้องการเราอยู่หรือไม่ ต้องตอบคำถามให้ได้
  • กลับไปเช็คว่า ตัวเลขโฆษณาแพง อาจมาจากการใช้โฆษณาเหมือนๆ กัน, ขายของเหมือนๆ กัน วิธีการเล่าเรื่อง (Content) เหมือนๆ กัน หรือไม่
  • แค่เรื่องเครื่องสำอางเรื่องเดียว ยังสามารถสร้างความแตกต่างและตลาดจำเพาะ (Niche Market) ได้มาก เพราะฉะนั้น SME ต้องหาตลาดจำเพาะ (Niche Market) ของแบรนด์ตัวเองให้เจอ

หันไปทางไหนๆ ทุกคนก็จับตลาดออนไลน์กันหมด

เราคงไม่ต้องมานั่งหาเหตุผลกันแล้วว่าเหตุใด แบรนด์ต้องทำออนไลน์

………………………..

…………………..

………..

ได้ซะเมื่อไหร่!

ใครมีความคิดแบบนี้ถือว่าอันตรายอย่างมาก เพราะมันเป็นพื้นฐานของความพังในธุรกิจ

จากเหตุผลที่ว่าทุกแบรนด์ทำ คุณเลยต้องทำบ้าง โดยไม่มีข้อมูล โดยไม่รู้ที่มาที่ไป โดยไม่รู้อะไรเลยแบบนี้

ไม่ได้!

วันนี้เราจะมาหาคำตอบกับ พี่อาร์ต ไกรวิน วัฒนะรัตน์ CEO ผู้ก่อตั้ง Ahead Asia และเจ้าของเพจ “เกิน 8 บรรทัด”

พี่อาร์ต ไกรวิน วัฒนะรัตน์ CEO และผู้ร่วมก่อตั้ง AHEAD.ASIA และเจ้าของเพจ “เกิน 8 บรรทัด”

Concept ที่ทำให้ SME ต้องกระโจนเข้าสู่ตลาดออนไลน์

“ต้องรู้ก่อนว่าลูกค้าตัวเองอยู่ที่ไหน” พี่อาร์ตกล่าวกับ Bangkok Bank SME เพราะมันคือเหตุผลพื้นฐานที่ทำให้ SME ต้องกระโจนเข้าไปหาเหล่า Target Audience ในโลกออนไลน์ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าลูกค้าไม่ได้อยู่ออนไลน์แล้วไม่ต้องทำ เพราะนัยยะของการทำ Digital Marketing มีมากกว่านั้น

“ต้องตีโจทย์ให้ออกว่าลูกค้าของเราอยู่บนโลกออนไลน์หรือเปล่า ถึงไม่มี แต่ถ้าทำแล้วสามารถสร้างฐานลูกค้าใหม่ได้ก็เป็นเรื่องที่น่าคิด เช่นเดียวกับที่ควรคิดว่าอนาคตใน 3 ปี 5 ปีข้างหน้า ลูกค้าที่เรามีอยู่ในมือจะอยู่ที่ไหน จะขยับไปโลกออนไลน์หรือไม่ ซึ่งการจะตอบให้ได้นั้น ต้องเข้าใจลูกค้าของตัวเองให้ดีที่สุด”

คุณไกรวิน วัฒนะรัตน์ CEO ผู้ก่อตั้ง Ahead Asia และเจ้าของเพจ “เกิน 8 บรรทัด” Content Hub

 

ตลาดออนไลน์ปัจจุบันไม่ใช่งบต่ำกว่าสื่อเก่าอีกแล้ว แบรนด์เล็กจะสู้กับแบรนด์ใหญ่ได้อย่างไร

พี่อาร์ต วิเคราะห์ว่า คำตอบแบบนี้ต้องกลับไปดูวิธีการทำการตลาดของ SME หากตัวเลขโฆษณาแพง อาจมาจากสิ่งเหล่านี้หรือไม่

  • การใช้โฆษณาเหมือนๆ กัน
  • ขายของเหมือนๆ กัน
  • วิธีการเล่าเรื่อง (Content) เหมือนๆ กัน

SME ต้องสร้างความแตกต่าง

ยกตัวอย่าง Google Keyword อย่าง “ครีมหน้าขาว” ราคาอยู่ที่คำละ 30 – 40 บาท ราคาแพงเพราะมาจากขายของเหมือนๆ กัน เกิดการแย่งกันซื้อโฆษณา หรือในวันนี้ที่ Facebook ปรับ Algorithm ลดการเข้าถึงของแฟนเพจลงนั้น อาจเป็นสัญญานที่บอกว่าถึงเวลาแล้วหรือไม่ ที่เราควรเริ่มคิดถึงการให้ลูกค้าเป็นฝ่ายเข้าหาเราเอง

ซึ่งจะเป็นไปได้ก็ต่อเมื่อเรามีความแตกต่าง และเป็นความแตกต่างที่มีคุณค่าต่อผู้บริโภคด้วย โดยความแตกต่างในที่นี้อาจไม่ได้หมายความแค่สินค้า แต่อาจหมายรวมถึงเรื่องราว ความเชื่อ หรือ วิธีคิดของเจ้าของ ที่หากชัดเจนพอ ก็จะสร้างความ Unique และดึงดูดกลุ่มคนที่ใช่เข้ามาเอง

พี่อาร์ตชวนตั้งข้อสังเกตว่าโลกออนไลน์ในปัจจุบันนั้น คนที่สามารถสร้างความแตกต่างและตลาดจำเพาะ (Niche Market) จะได้เปรียบมาก เพราะเป็นที่จดจำและง่ายต่อการที่ผู้บริโภคจะวิ่งเข้าหา เหมือนที่เขาชอบดูฟุตบอล และตามเพจฟุตบอลหลายเพจ เพจหนึ่งไว้ดูข่าว อีกเพจไว้หาลิงค์ถ่ายทอดสด อีกที่ไว้ดูวิเคราะห์หลังเกม และบางที่ไว้ดูคนมาเกรียนใส่กัน ซึ่งนั่นเป็นตัวอย่างความจำเพาะ (Niche) ในปัจจุบัน ที่ในสมัยก่อนยุคดิจิทัลหลายคนอาจมองว่าเล็กเกินไป แต่เทคโนโลยีที่เชื่อมต่อกันในวันนี้ ทำให้ Niche มีขนาดใหญ่พอและการที่เราไม่แตกต่างมากพออาจน่ากลัวกว่า

  1. Who are you? (แบรนด์ของคุณเป็นใคร)
  2. Who likes you? (ใครที่ชอบแบรนด์เรา)

ในอนาคตมันจะยิ่งยากขึ้น หากคุณยังขายแค่ของที่เหมือนคนอื่น เพราะคุณจะถูกบังคับให้ไปแข่งที่เรื่องราคาทันที ซึ่งผู้ผลิตขนาดใหญ่ที่ได้เปรียบเรื่องต้นทุนก็คงเป็นผู้ชนะ ยิ่งต่อไปที่ทุกอย่างก้าวเข้าสู่ Automation คุณจะสู้ไหวหรือ   ผมจึงคิดว่าคุณต้องทำการตลาดออนไลน์ไหมก็คำถามหนึ่ง แต่คุณจะทำการตลาดอย่างไรนั่นก็สำคัญเช่นกัน

“ซึ่งสำหรับผมแล้ว คงต้องกลับมาเริ่มที่ความเข้าใจในตัวคุณ คุณค่าที่คุณมี และลูกค้าของคุณ ทำความเข้าใจให้ดีพอ เพื่อให้คุณสามารถเป็นบางอย่างที่มีค่าพอ สำหรับบางคน (Niche)  โดยไม่พยายามเป็นทุกอย่างสำหรับทุกคน เพราะคุณอาจลงเอยด้วยการไม่เป็นอะไรสำหรับใครเลย”

“คุณไกรวิน วัฒนะรัตน์ CEO และ ผู้ร่วมก่อตั้ง AHEAD.ASIA และเจ้าของเพจ “เกิน 8 บรรทัด”

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ  คลิก  หรือสายด่วน 1333

แสดงความคิดเห็น