4 ข้อที่ SME ต้องนำ Digital มาอยู่ในธุรกิจ

4 ทางเลือกช่วย SME ให้ Develop ตัวเองด้วย Digital

เมื่อพูดถึงการ “Transformation” กับ “SME” ผู้ประกอบการส่วนใหญ่อาจจะมองว่าเป็นเรื่องไกลตัว ทั้งที่จริงแล้วหากมองไปรอบๆ จะพบว่าคุณสามารถนำเทคโนโลยีพวกนี้เข้ามาอยู่ในธุรกิจและนำมาเป็นตัวช่วยให้องค์กรของคุณเติบโตไปได้อย่างมั่นคง นำหน้าคู่แข่งรายอื่นๆ ได้ อีกทั้งยังเป็นการสร้างภาพลักษณ์ที่ดีต่อกลุ่มเป้าหมายทางการตลาดอีกด้วย

และจะมีเทคโนโลยีใดบ้างล่ะที่ SME จะสามารถนำเป็นตัวช่วยให้กับธุรกิจของคุณได้ Bangkok Bang SME จะพาคุณมารู้จักกับตัวช่วยเหล่านี้กัน

  1. Internet of Things (IoT)

ทุกอย่างจะเชื่อมกันโดยอินเทอร์เน็ต หรือรากฐานของการทำงาน บริหารจัดการในองค์กรจะดำเนินไปด้วยอินเทอร์เน็ต SME รายใดที่ยังไม่มีตัวตนบนโลกออนไลน์คุณจะเข้าถึงลูกค้าได้ยากขึ้น หลายองค์กร SME จึงเริ่มหันมาใช้ทั้ง Website, Facebook, Twitter, Instagram, [email protected] ฯลฯ เพื่อเพิ่มโอกาสการสื่อสารกับผู้บริโภค และยังส่งผลไปถึงนำข้อมูลเหล่านั้นมาทำการวิเคราะห์ (Analytics) หรือที่เรียกกันว่าการใช้ Big Data ที่สร้างจาก IOT ข้อมูลจะไม่ถูกจำกัดแค่รายใหญ่อีกต่อไป แต่คุณสามารถนำมาใช้ได้จากสื่อในมือที่คุณมีทั้งหมด

ตัวอย่างการใช้งาน ปลูกพืชโดยใช้เทคนิค Aquaponics (อควาโปนิกส์) ผ่านคอมพิวเตอร์ สมาร์ทโฟน โดยมีการเชื่อมต่อกับอินเตอร์เน็ต และสาย LAN

  1. E-Catalog

ระบบเว็บไซต์แคตตาล็อกออนไลน์สำหรับ บริษัท/ห้างสรรพสินค้า/ร้าน หรือธุรกิจต่างๆ ที่ต้องการนำเสนอและแสดงสินค้าที่มีเป็นจำนวนมาก สามารถมีการเปลี่ยนแปลงแก้ไข หรือมีสินค้าใหม่เป็นประจำ

ระบบดังกล่าวนอกจะเป็นตัวช่วยการบริหารจัดการหน้าร้านและ Stock Online คลังสินค้าแล้วยังสามารถสะท้อนถึงความต้องการซื้อ (Demand) และความต้องการขาย (Supply) ได้ เนื่องจากระบบแบบนี้จะสามารถตรวจสอบรายงานสถิติ Users ที่เข้าชมเว็บไซต์ได้

ตัวอย่างการใช้งาน กรมบัญชีกลางเปิดระบบ E-Catalog ให้กับผู้ค้า-ภาครัฐ บันทึกสินค้า 19 ชนิดสำหรับการจัดหา โดยวิธี e-market ในอนาคต

  1. E-Invoice

ใบแจ้งค่าบริการแบบพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ ข้อดีที่เห็นชัดๆ คือลดภาระเรื่องเครื่องพิมพ์ และการใช้กระดาษ รวมถึงค่าเช่าโกดังเก็บเอกสาร อีกทั้งยังสะดวกกับผู้บริโภคที่ไม่ต้องพกกระดาษเป็นปึก เพียงแค่หยิบสมาร์ทโฟน เปิด E-mail หรือ Application ก็ชำระเงินได้ทุกที่ ลดปัญหาการจ่ายบิลล่าช้าเนื่องจากการได้รับจดหมายล่าช้าหรือเอกสารสูญหาย

ตัวอย่างการใช้งาน การออกใบแจ้งหนี้แบบ E-Invoice ใน E-mail เพื่อให้ผู้ใช้บริการชำระผ่านระบบต่างๆ

  1. E-Payment

“สังคมไร้เงินสด” เป็นอนาคตที่รัฐมุ่งเน้นพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานระบบการชำระเงินของไทยให้ก้าวเข้าสู่ระบบการชำระเงินแบบอิเล็กทรอนิกส์ เริ่มตั้งแต่ระบบ พร้อมเพย์ (PromptPay) การโอนเงินผ่านแอปพลิเคชัน และล่าสุดคือ QR Code

ข้อดีที่เห็นได้ชัดคือทำให้ผู้บริโภคสะดวกในการใช้จ่ายมากขึ้น ลดปัญหาเงินสดหมดต้องไปกดที่ตู้ ATM ลดปัญหาคนไม่มีบัตรเครดิตและเดบิต

ตัวอย่างการใช้งาน ธนาคารกรุงเทพเปิดตัวบริการ “QR Code Payment on EDC” สำหรับธุรกิจร้านค้าขนาดใหญ่รับชำระเงินด้วยคิวอาร์โค้ดผ่านเครื่อง EDC ที่เงินจะเข้าบัญชีร้านค้าโดยตรง ซึ่งลูกค้าที่ต้องการใช้บัตรเครดิต หรือบัตรเดบิตทำรายการ ก็สามารถชำระได้ตามปกติ แต่สำหรับลูกค้าปกติที่ชำระด้วยเงินสด นับต่อจากนี้ก็สามารถสแกน QR Code เพื่อชำระเงินค่าสินค้าได้ทันที โดยไม่ต้องพกเงินสดจำนวนมาก ไม่เสียเวลากดเงิน จึงสะดวกรวดเร็ว และที่สำคัญ สามารถใช้ได้กับโมบายแบงกิ้งของทุกธนาคาร เพียงแค่สแกนเพื่อชำระค่าสินค้า หรือบริการผ่านระบบนี้

Bangkok Bank SME  เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก  หรือสายด่วน 1333

แสดงความคิดเห็น