AppChain แพลตฟอร์มเดียวครบ จบทุกความต้องการเรื่องเสื้อผ้า

ทุกวันนี้ธุรกิจเสื้อผ้าไม่ว่าจะแบรนด์เล็กหรือแบรนด์ใหญ่ มีการแข่งขันที่สูงมาก อาจเพราะด้วยความที่โลกออนไลน์เปิดกว้างมากขึ้น ทำให้การเริ่มต้นธุรกิจนั้นง่ายดาย ไม่ต้องมีหน้าร้านก็สามารถขายของได้ เป็นช่องทางการทำเงินที่แม้แต่นักเรียน นักศึกษาที่กำลังเรียนอยู่ก็สามารถทำได้

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อนะครับว่า กว่าจะเกิดขึ้นเป็นแบรนด์เสื้อผ้าแบรนด์หนึ่งได้ เขาต้องผ่านกระบวนการต่างๆ มากมาย ทั้งเสาะหาร้านเสื้อผ้า ร้านรับสกรีนที่ได้คุณภาพ และราคาที่คุ้มค่า ซึ่งปัญหานี้ก็ยังคงไม่หมดไป และเกิดขึ้นอยู่เรื่อยๆ กับผู้เล่นหน้าใหม่ที่อยากจะผลิตเสื้อแบรนด์ตัวเอง

 

เมื่อมีความยากลำบากเกิดขึ้น แน่นอนว่าวิธีการแก้ปัญหาก็ต้องตามมา คุณพงษ์หฤษฏ์ จรัณยานนท์ หรือคุณนุ ผู้คร่ำหวอดอยู่ในวงการเสื้อผ้ามานับ 10 ปี จึงตัดสินใจสร้างสรรค์สตาร์ทอัพดีๆ อย่าง AppChain ขึ้นมา

 

AppChain คืออะไร เข้ามาแก้ปัญหาส่วนไหนให้สังคมไทย อย่างไรบ้าง

คุณนุ : AppChain (แอปเชน) เป็นเว็บไซต์รวมแหล่งผลิตเสื้อผ้าและวัตถุดิบคุณภาพสำหรับเอสเอ็มอี กระแสของการทำเสื้อผ้าแฟชั่น การมีแบรนด์ของตัวเองกำลังเป็นที่นิยม แต่ถ้าเกิดคุณอยากจะสร้างแบรนด์ขึ้นมาเป็น ธุรกิจส่วนตัว คุณก็จะไม่รู้ว่าวัตถุดิบมันอยู่ที่ไหน ใครจะมาเย็บผ้าให้เรา ใครจะสกรีนเสื้อให้เรา AppChain ก็จะมาช่วยผู้ประกอบการหน้าใหม่ทุกคน โดยการรวมแหล่งผลิต และวัตถุดิบที่มีคุณภาพมาไว้ในเว็บไซต์ของเราทั้งหมด คุณจะมีแหล่งผลิตที่ดีๆ เหมาะสมกับการเริ่มต้นกิจการของคุณ ในจำนวนน้อยๆ แต่มีคุณภาพ

 

วิธีการ คือเราก็จะติดต่อกับผู้ประกอบการที่เป็นคนที่รับผลิตหรือว่าคนที่เป็น Supply Chain ที่ผลิตเสื้อผ้า มาไว้ในแพลตฟอร์มของเรา และจะมีสินค้าและบริการต่างๆ ที่จะเหมาะกับผู้ประกอบการ อย่างเช่น รับผลิตเสื้อ 50 ตัว ซึ่งเป็นจำนวนที่น้อยมาก ซึ่งเหมาะกับการเริ่มต้น เพราะว่าถ้าคุณไปติดต่อเอง มันก็จะมีเครือโรงงานใหญ่ๆ แล้วคุณก็ต้องเสียเวลาในการหา

 

เราจะเป็นแอปฯ ที่รวมผู้ประกอบการที่สามารถผลิตสินค้าให้กับเอสเอ็มอีหน้าใหม่ในจำนวนน้อยมาอยู่ในนี้ และจะสามารถติดต่อซื้อขาย เหมือนกับว่าตรงนี้เป็นแหล่งข้อมูลให้กับผู้ประกอบการหน้าใหม่ได้แบบครบวงจร

 

จุดเริ่มต้นของ AppChain คืออะไร ทำไมถึงได้หยิบจับสตาร์ทอัพตัวนี้ขึ้นมา

คุณนุ : ตัวผมเองเป็นดีไซน์เนอร์เสื้อผ้ามาก่อน ประมาณ 15 ปี มี Step ความคิดของคนที่อยากจะมีแบรนด์เป็นของตัวเอง เหมือนกับหลายๆ ท่าน และอุปสรรคทุกอย่างเราก็เรียนรู้จากตัวเอง อย่างเช่น เราอยากทำสินค้าตัวนี้ขึ้นมา ใครจะทำให้เรา โรงงานที่ทำได้สวยๆ ก็จะเป็นโรงงานที่ใหญ่มาก แล้วเราจะไปติดต่อคุยกับเขาอย่างไร แล้วมันมีเจ้าอื่นอีกไหม ทุกอย่างมันทำให้ผู้ประกอบการเล็กๆ ทำงานลำบาก

ในขณะที่ตลาดเสื้อผ้าแข่งขันกันสูงมาก แบรนด์ที่อยู่ในห้าง ทุกคนสามารถผลิตสินค้าในจำนวนเยอะได้ในราคาที่ถูก แต่ผู้ประกอบการที่เริ่มต้นใหม่ มันเป็นสิ่งที่สวนทางกัน ผมก็เลยคิดว่ามันจะดีมากถ้ามีคนมารวมสิ่งพวกนี้ไว้ให้เรา ทำให้เราสามารถพูดคุยติดต่อซื้อขาย เช่น ผมมีสต็อกค้างอยู่ คุณซื้อเอาสต็อกผมไปผลิตเป็นสินค้าใหม่ มันก็ทำให้วงจรอุตสาหกรรมเสื้อผ้ามันคล่องตัวขึ้น

AppChain อยู่ในวงจรของสตาร์ทอัพมานานเท่าไหร่

คุณนุ : ประมาณสองปีจากการที่เราคิดว่าจะสร้างแบรนด์เสื้อผ้า และ Connect กับตลาดต่างประเทศ จนมาสองปีหลัง ผมก็ได้มาเรียนรู้ว่า มันมีอีกโลกหนึ่ง คือการนำ Innovation เข้ามาใช้กับอุตสาหกรรม เราก็เลยคิดว่าต้องเปลี่ยนใหม่และ ไม่ใช่ว่าเอาอุตสาหกรรมล้วนๆ ไปสู้และ ก็ต้องมี Innovation จะศึกษาเรื่องความเป็น Startup วิธีคิดต่างๆ ของ Startup มันเป็นอย่างไร มันดีกับเอสเอ็มอีอย่างไร และนำทั้งสองอย่างนี้มาผสมผสานกันครับ โดยเราก็ไม่ได้บอกว่าเราเป็น Startup 100 เปอร์เซ็นต์ และเราก็ไม่ใช่ เอสเอ็มอี 100 เปอร์เซ็นต์ แต่เรากำลังนำทั้งสองสิ่งนี้มารวมเข้าด้วยกัน เพื่อให้มันเหมาะกับอุตสาหกรรม เหมาะกับบริบทในบ้านเราให้มากที่สุด

 

กระแสตอบรับจากกลุ่มเป้าหมายเป็นอย่างไรบ้าง

คุณนุ : ตอนนี้  AppChain ได้รับทุนจาก NIA (สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ) ก็ประมาณปีที่แล้ว และอยู่ในขั้นตอนของการพัฒนาตัวเว็บไซต์เรื่อยๆ ซึ่งเพิ่งเปิดใช้งานไปประมาณ 5 เดือนที่แล้ว เป็น Prototype ได้ฟีดแบคของลูกค้าเข้ามาเรื่อยๆ มีทั้งผู้ประกอบการที่เริ่มใหม่เลย ไม่รู้อะไรเลย เราก็ทำให้เขาปิดออเดอร์แรกได้ หรือแม้แต่ผู้ประกอบการที่เคยมีแบรนด์อยู่แล้ว เคยทำธุรกิจส่วนตัวอยู่แล้ว แล้วมันติดขัด ขาดความคล่องตัว AppChain ก็สามารถทำให้เขามีทางออกได้เพิ่มมากขึ้น

เรายังไม่วัดความสำเร็จในเรื่องจำนวนคนใช้ เพราะว่ามันจะเยอะมาก ในขณะที่เรากำลังพัฒนาและแก้ปัญหา มันจะทำให้เกิดความไม่คล่องตัวได้ เราจะเน้นลูกค้าเป็นเคสๆ ในแต่ละเคสไปมากกว่า เรียกได้ว่าตอนนี้มีลูกค้าค่อนข้างหลากหลายและเป็นไปตามเป้าที่เราตั้งใจไว้ครับ

 

พบเจออุปสรรคอะไรบ้างในการทำสตาร์ทอัพ

คุณนุ : จริงๆ อุปสรรคมันไม่ได้เหนือความคาดหมายครับ เป็นสิ่งที่เรามองไว้ตั้งแต่แรกอย่างเช่น ในมุมมองของ Startup เขาจะกลัวว่าเราทำโปรดักต์ขึ้นมาแล้วกลัวว่าคนสองฝั่งจะไปติดต่อกันเอง เช่น โรงเย็บกับลูกค้า ถ้าเกิดเขาไปเจอกันเอง แล้วแอป Chain จะมีประโยชน์อะไร ถ้ามองในมุมมองของ Startup มองว่าทำอย่างไร เราถึงจะปิดช่องว่างตรงนี้ให้ได้มากที่สุด

แต่ในขณะที่เรามองจากฝั่งเอสเอ็มอี เราก็จะมีแนวคิดว่าจริงๆ มันควรจะทำให้เขาได้เจอกันเองให้ง่ายที่สุด โดยมีเราเป็นตัวกลางเชื่อม เพราะฉะนั้นการซื้อขายที่มันเกิดขึ้นเราขอแค่ส่วนเล็กๆ ที่มันเกิดขึ้นในการซื้อขายนั้นก็พอ แต่ว่าเราจะทำอย่างไรที่ว่าเขาควรจะมีเรา ในขณะที่มันไม่ต้องเสียผลประโยชน์อะไรไปมากมายครับ ก็อาจจะเป็นระบบการโอนเงิน หรืออาจจะเป็นระบบฐานข้อมูลต่างๆ ที่ AppChain เก็บไว้ ที่เราจะเชื่อมกับโรงผลิตในประเทศไทยหรือว่าต่างประเทศ

 

ทำการตลาดอย่างไรเพื่อให้ลูกค้าเป็นไปตามเป้าที่เราคาดหมายไว้

คุณนุ : ตอนนี้ผมทำการตลาด ที่เรียกว่าการตลาดทางตรง ก็คือเราก็จะมีผู้ประกอบการที่อยู่ใน Connection ของเราอยู่แล้ว ลองใช้ระบบเรา ลองเข้ามาดูฐาน Supply Chain ในระบบของเราหรือว่าพูดคุยกันโดยตรงเลย เพราะว่าในส่วนของเว็บไซต์เราก็เปิดตัวไปแล้ว เวลาเขาเสิร์ชจาก Google ก็จะเจอครับ แล้วส่วนหนึ่งของเราจะเรียกว่าเป็น B2B ครับ เพราะฉะนั้นผู้ประกอบการที่เขามาใช้ เขาจะมีความต้องการมากกว่ากลุ่ม B2C B2C อาจจะซื้อเพราะความพอใจ แต่ว่ากลุ่ม B2B มันซื้อด้วยความจำเป็น ต้องหาแหล่งผลิตให้ได้ และต้องหาผ้าให้ได้ ร้านจะเปิดแล้ว เสียค่าเช่าไปแล้ว เพราะฉะนั้นสิ่งที่จะเป็นสิ่งที่ทำให้การตัดสินใจของเขามันดี มันมีน้ำหนัก มันมีเหตุผลมากกว่าการซื้อขายแบบ B2C

 

ในอนาคตมีอะไรเพิ่มเติมบ้างครับ

คุณนุ : ตอนนี้หลังจากเว็บไซต์เราเสร็จและจะมีคนเข้ามาลองใช้เว็บไซต์เรามากขึ้นเรื่อยๆ ผู้ประกอบการ คนที่อยากจะเปิดร้านรับผลิต คนที่มีร้านสกรีน อะไรแบบนี้ก็จะมาลองใช้ ทีนี้เราก็ค้นพบว่าการพัฒนาไปสู่แอปพลิเคชันน่าจะเป็นสิ่งที่ตอบโจทย์กับผู้ประกอบการเอสเอ็มอีรายเล็กๆ เหล่านี้มากขึ้น ตอนนี้ก็อยู่ในช่วงของการนำข้อมูลทั้งหมดพัฒนาสู่การเป็นแอปพลิเคชันบนมือถือครับ แล้วในขณะนี้เองก็มีผู้ประกอบการต่างชาติก็เริ่มให้ความสนใจ อย่างเช่นอาจจะอยากมาขยายตลาดผ้าในเมืองไทย เราก็เห็นโอกาสว่ามีความเป็นไปได้

 

มีคำแนะนำอย่างไร สำหรับผู้เล่นใหม่ๆ ที่ต้องการเข้ามาทำสตาร์ทอัพ

คุณนุ : สิ่งที่มันจะทำให้เราแข่งขันได้ในช่วงแรก คุณหาสิ่งที่มันลิ้งค์กับตัวคุณได้มากที่สุด อย่างผม ผมเป็นดีไซเนอร์มา 15 ปีแล้ว เพราะฉะนั้นถ้าเกิดผมพูดเรื่องเสื้อผ้า ผมว่าผมเข้าใจตัวผมเองได้มากที่สุด เพราะฉะนั้นเวลาเราเจอกับเสียงรอบข้างที่บอกว่า มันจะเป็นไปได้เหรอ มันจะใช้ได้เหรอ เราก็จะไม่หวั่นไหวง่ายๆ เพราะเรารู้ว่าลูกค้าที่รอเราอยู่ มีคนที่รอเราเข้าไปแก้ปัญหาอยู่ เพราะฉะนั้นถ้าเกิดว่าคุณคิดที่จะทำ Startup โดยคิดแค่ว่าใครๆ เขาทำกันมันก็ดี น่าจะสนุก น่าจะเท่ดี อันนั้นผมว่าอาจจะไปได้ไม่นาน แต่ถ้าคุณคิดว่าสิ่งที่อยู่รอบตัวคุณมันกำลังรอคุณเข้าไปแก้ปัญหา อันนี้อาจจะช่วยคุณได้มากในการที่คุณจะลงมือทำอะไรสักอย่าง เริ่มต้นอะไรสักอย่างครับ

 

แสดงความคิดเห็น