Storytelling ที่ดีควรมีหลัก 2C นี้เป็นองค์ประกอบ

เผยเคล็ดลับ 2C ในการสร้าง Storytelling หรือ เรื่องเล่าทางการตลาดที่ดี ให้น่าสนใจมากขึ้น

Highlight:

  • หลัก 2C ในการสร้าง Storytelling ที่น่าสนใจ ได้แก่ Curiosity (ความสงสัย) 2. Character (ตัวละคร)
  • การสร้างความสงสัยจะทำให้ผู้ฟังมีอารมณ์ร่วมกับเรื่องเล่านั้น แต่อย่าลืมคลี่คลายความสงสัยนั้นในตอนท้าย
  • การสร้างตัวละครจะเป็นเหมือนตัวแทนของผู้ฟัง ทำให้พวกเขาเข้าใจเรื่องราวและอินไปกับมันมากขึ้น

เชื่อว่าใครหลายคนคงเคยได้ยินเรื่องเกี่ยวกับการสร้าง Storytelling เพื่อใช้จูงใจผู้บริโภคให้ซื้อสินค้าของตน แต่ยังไงก็ตามไม่ใช่ทุกคนที่จะเก่งกาจในการสร้าง Storytelling วันนี้ทางเรา Bangkok Bank Sme จึงได้นำหลัก 2C ในการสร้าง Storytelling ที่น่าสนใจจากหนังสือ การตลาดที่ดีต้องมีเรื่องเล่า ของ ไท เบนเนต มาฝากทุกคน ซึ่งหลัก 2C ที่ว่ามีดังนี้

  1. Curiosity (ความสงสัย)

ต้องขอเกริ่นอย่างนี้ก่อนว่าคำถามสร้างความสงสัย ความสงสัยสร้างอารมณ์ร่วม อารมณ์ร่วมสร้างการค้นหาคำตอบ คำตอบสร้างความพึงพอใจ และ ความพึงพอใจก็สร้างอิทธิพล เพราะฉะนั้นเป็นเรื่องที่ดีหากเริ่มเรื่องเล่าด้วยการสร้างคำถามจนผู้ฟังเกิดความสงสัย แต่อย่าลืมให้คำตอบที่ชัดเจนกับพวกเขาด้วยนะ ไม่อย่างนั้นผู้ฟังอาจรู้สึกแย่จนมองผลิตภัณฑ์เราไม่ดีได้

ตัวอย่างก็ง่ายๆ เช่น ภาพยนตร์ที่มักทิ้งปมคาใจให้คนดูเดินออกมาจากโรงด้วยความสงสัย แน่นอนคนที่สามารถหาคำตอบมาคลายความสงสัยนั้นได้ก็จะบอกว่าหนังเรื่องนั้นดี แต่สำหรับคนที่ยังสงสัยกับปมที่หนังทิ้งไว้ก็จะคิดว่าเป็นหนังที่แย่ Storytelling ก็เช่นกัน เพราะฉะนั้นเราในฐานะผู้จัดทำจึงมีหน้าที่สร้างความสงสัยให้กับผู้ฟังเพื่อให้พวกเขามีอารมณ์ร่วม และต้องคลายความสงสัยนั้นเพื่อให้พวกเขารู้สึกพึงพอใจ

  1. Character (ตัวละคร)

เรื่องเล่าที่ดีมักมีตัวละครที่น่าสนใจ ซึ่งบ่อยครั้งตัวละครที่กล่าวถึงนั้นก็เป็นตัวแทนผู้ฟังเพื่อให้พวกเขาเชื่อมต่อกับเรื่องเล่าได้ดีมากยิ่งขึ้น หากคุณกำลังพูดให้เด็กนักเรียนฟัง ควรมีตัวละครที่เป็นวัยรุ่น แต่ถ้ากลุ่มผู้ฟังเป็นผู้ใหญ่ก็ควรสร้างตัวละครที่อายุใกล้เคียงกับพวกเขา ซึ่ง ไท เบนเนต ผู้เขียนหนังสือเล่มนี้ก็มักจะเล่าเรื่องแม่ของเขาให้กับลูกค้าฟังตอนที่ขายเครื่องสปา เนื่องจากแม่สามารถเป็นตัวแทนของกลุ่มลูกค้าได้เป็นอย่างดี และทำให้พวกเขาเห็นภาพความสำเร็จเมื่อใช้เครื่องสปาได้ชัดเจนมากขึ้น

ไท เบนเนต ยังบอกอีกว่าการสร้างตัวละครที่ดีนั้นมีหลักการอยู่ 3 ข้อด้วยกัน ได้แก่ เห็น รับฟัง และ เข้าใจ กล่าวคือต้องบรรยายลักษณะตัวละครนั้นให้ผู้ฟังเห็นภาพชัด ว่าตัวละครที่เล่าอยู่ประสบพบเจอกับปัญหาอะไร ใช่ปัญหาเดียวกับกลุ่มผู้ฟังหรือไม่ นอกจากนี้ยังควรนำคำพูดต่างๆ ของตัวละครมาเผยแพร่ให้กลุ่มเป้าหมายรับฟังด้วย เช่น การใส่เครื่องหมายฟันหนู (“…”) และหยิบเอาคำพูดของตัวละครใส่เข้าไปข้างใน สำหรับ Storytelling ที่เป็นงานเขียน ทั้งนี้ก็เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายของเรารับฟังเรื่องเล่าอย่างใจจดใจจ่อมากขึ้น และที่สำคัญอย่าลืมทำให้กลุ่มผู้ฟังเข้าใจตัวละครตัวนั้นเพราะอย่างที่เราบอกไป หากผู้ฟังเกิดข้อสงสัยที่ไม่ได้รับการคลี่คลาย พวกเขาจะรู้สึกแย่กับผลิตภัณฑ์ของเราได้

ทั้งนี้ในหนังสือ การตลาดดีๆ ต้องมีเรื่องเล่า ยังมีเทคนิคการสร้าง Storytelling ที่น่าสนใจอีกมากมาย ซึ่งหากใครสนใจก็สามารถหาซื้อได้ตามร้านหนังสือชั้นนำทั่วไป

แสดงความคิดเห็น