See Doctor Now หาหมอแบบใหม่ ไม่ต้องไปโรงพยาบาล ตรวจโรคได้ที่บ้าน ประหยัดเวลา ประหยัดเงิน

วันนี้เราจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับ ดร.นพ.ปณต ประพันธ์ศิลป์ครับ ผู้ก่อตั้งบริษัท See Doctor Now ที่เป็นสตาร์ทอัพมาแรงในประเทศไทย ผู้ที่ช่วยให้คนไทยทุกคนไม่ต้องเสียเวลาเดินทางไปหาหมอถึงโรงพยาบาล สามารถที่จะวินิจฉัยอาการ และโรคต่างๆ ว่าเล็กหรือใหญ่ผ่านแอปพลิเคชันที่จัดเตรียมไว้ได้เลย  ซึ่งแน่นอนว่าประโยชน์ของสตาร์ทอัพดาวรุ่งตัวนี้ยังไม่มีหมดเพียงเท่านี้ ใครที่สนใจอยากทำความรู้จักกับเขาให้ดีขึ้นตามไปชมกันได้เลย

See Doctor Now คืออะไร

ดร.นพ.ปณต : See Doctor Now เป็น Virtual Hospital โรงพยาบาลเสมือน เราให้บริการคือต้องการให้การบริการทางการแพทย์สามารถเกิดขึ้นได้ทุกที่ทุกเวลา ไม่จำเป็นต้องจำกัดอยู่เพียงแค่คนไข้ต้องเดินทางไปโรงพยาบาลหรือเดินทางไปคลินิกแล้วถึงจะได้รับบริการทางการแพทย์

ย้อนกลับมาดูจุดเริ่มต้นของ See Doctor Now

ดร.นพ.ปณต : See Doctor Now คือ Telemedicine รูปแบบหนึ่ง ที่เรียกว่า Telemedicine ก็คือโทรเวชกรรม คือการให้คนไข้กับคุณหมอสามารถคุยกันได้แบบทางไกล โดยที่หมอกับคนไข้ไม่จำเป็นต้องมานั่งอยู่ห้องเดียวกัน คอนเซ็ปต์นี้ในเชิงการแพทย์มีมานานแล้ว มีมาไม่ต่ำกว่า 40 ปี

เมื่อช่วง 5 ปีที่ผ่านมา Telemedicine มันกลับมาเกิดใหม่ที่อเมริกา ที่ยุโรป เพราะว่ามันมี 4G มันมี WI-FI มีสมาร์ทโฟน ตอนนั้นในช่วงที่ผมทำปริญญาเอก ที่มหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด ประเทศอังกฤษ ตอนนั้นก็เห็นเทรนด์ ว่าเมืองนอกเริ่มมาแล้ว มันแก้โจทย์ปัญหาได้เยอะ มีโรงพยาบาลหลายแห่งในอเมริกาที่เขาเอาไปใช้เองเลย เพราะว่าเขาเห็นปัญหาร่วมกันกับคุณหมอ ที่บอกว่าเห็นปัญหาก็คือ มีคนไข้ถึง 71 เปอร์เซ็นต์ ที่ไม่จำเป็นต้องไปโรงพยาบาล ถ้าเขาสามารถคุยกับหมอได้โดยวิธีอื่น

ดังนั้นการเอา Telemedicine มาใช้เพื่อแก้ปัญหา ตอนนี้ทั่วโลกค่อนข้างนิยม เพราะผู้ที่เขาเจ็บป่วย อาจจะยังไม่ไปโรงพยาบาลคือรอดูอาการไปก่อน 2-3 วัน บางทีมันช้าไปแล้ว ถ้าได้คุยกับหมอก่อนเขาจะตัดสินใจไปโรงพยาบาลตั้งแต่วันแรก ส่วนฝั่งโรงพยาบาลก็ได้ประโยชน์เพราะเอา Resource ที่มีอยู่อย่างจำกัดไปดูแลคนไข้ที่จำเป็นให้ดีขึ้นๆ

พอเห็นปัญหาตรงนี้เมื่อผมกลับมาเมืองไทย ก็มาตั้งบริษัท See Doctor Now ร่วมกันกับเพื่อนๆ เพราะว่าเราเห็นว่านี่มันจะช่วยแก้ปัญหาได้เยอะพอสมควร

กระบวนการแก้ปัญหาของ See Doctor Now เป็นอย่างไร

ดร.นพ.ปณต : See Doctor Now ช่วยให้คนที่เจ็บป่วยหรือสงสัยว่าจะเจ็บป่วย สามารถที่จะได้รับคำปรึกษาจากหมอผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางที่เกี่ยวกับอาการนั้นๆ โดยตรงได้เลย โดยที่ไม่จำเป็นต้องเดินทางไปโรงพยาบาล ไปต่อคิว  ไปลงทะเบียน ซึ่งจะเสียเวลาหลายชั่วโมง เมื่อเทียบกับการกดแอปพลิเคชันครับ เพียงแค่กดเข้ามาก็เจอกับพยาบาล หรือคุณหมอของ See Doctor Now ซึ่งเป็นการพูดคุยกันในเวลาสั้นๆ ภายใน 10-15 นาทีได้เลยครับ

การคุยผ่านทางแอปพลิเคชัน ใช้วิธีการอย่างไร

ดร.นพ.ปณต : แอปพลิเคชันทำหน้าที่ ให้คนไข้กดเข้าไปปุ๊ปเจอกับพยาบาล อันนี้คุยกันแบบเห็นหน้าเรียลไทม์ เป็น Face to Face คุยกันได้เลย คุณพยาบาลก็จะทำหน้าที่ให้คำแนะนำเบื้องต้น ยกตัวอย่างเช่นแนะนำให้ไปโรงพยาบาลเลยทันที หรือในบางกรณี อาจจะต้องคุยกับคุณหมอเฉพาะทางที่เชี่ยวชาญการรักษาโรคนั้นๆ เราก็จะส่งต่อให้คุณหมอพูดคุยแบบ Face to Face ผ่านแอปพลิเคชันของเราที่เราทำเองทั้งหมดครับ

จำนวนผู้ใช้งานตอนนี้อยู่ในขั้นที่น่าพอใจแล้วหรือยัง

ดร.นพ.ปณต : ตอนนี้ก็มีคนดาวน์โหลดแอปพลิเคชันไปประมาณ 20,000-30,000 คนแล้ว เรา Launch แอปฯ ตัวนี้ไปประมาณ 7 เดือนกว่าๆ  มีผู้ที่ดาวน์โหลดเกิน 25,000  แอคเคาน์ มีผู้ใช้งานติดต่อเข้ามาในแต่ละวันประมาณ 20-30 รายต่อวันครับ โดยเรามีคุณหมอให้บริการประมาณ 30 ท่าน ต้องบอกก่อนว่าเราไม่ได้เชิญคุณหมอทุกท่านมาใช้บริการด้วยตัวเอง แต่เรามีการสัมภาษณ์เหมือนสมัครงาน มีการตรวจสอบประวัติ และมีการ Training เพื่อให้เข้าใจในระบบและใช้งานได้เป็นอย่างดี

ในอนาคตจะพัฒนาอะไรเพิ่มเติมบ้าง

ดร.นพ.ปณต : เรากำลังจะเปิดให้บริการการเจาะเลือดที่บ้าน คนหรือที่ทำงาน ก็เจาะเลือด แล้วเราก็จะเอาเลือดมาตรวจ แล้วเอาข้อมูลใส่เข้ามาในระบบ คุณหมอก็สามารถล็อกอินเข้ามาดูข้อมูลของคนไข้ และนัดคุยกับคนไข้เพื่อบอกผลเลือด และวางแผนการดูแลรักษาผู้ป่วยได้ต่อไปอย่างรวดเร็ว โดยที่คนไข้ไม่ต้องเสียเวลาเดินทางไปโรงพยาบาลเลย น่าจะเห็นประมาณ 3-4 เดือนข้างหน้า

คำแนะนำสำหรับคนที่ต้องการทำ Startup

ดร.นพ.ปณต : การทำ Startup ต้องตีโจทย์ให้แตก หา Pain Point ให้ชัดว่า Pain ในสังคม มันมี Pain จริงหรือเปล่า Pain นั้นมันสำคัญมากน้อยแค่ไหน เพราะนี่มันสำคัญเลยว่าธุรกิจมันต้องแก้ปัญหาอะไรบางอย่าง ถ้ามันไม่ได้แก้ปัญหาอะไรให้ใครมันก็ไม่มีประโยชน์ พอเราเจอ Pain Point ชัดแล้ว เราก็ต้องเลือก Solution ที่มันเหมาะสมกับเราและทีมงานด้วย

 

แสดงความคิดเห็น