VitaBoost ผลิตวิตามินเฉพาะบุคคล ป่วยโรคไหน เติมเต็มได้ทุกความต้องการ

เรื่องของสุขภาพนั้นเป็นเรื่องใกล้ตัวที่คนส่วนใหญ่มักมองข้าม เราจะไม่ค่อยตระหนักถึงมันสักเท่าไหร่ จนกว่าภัยร้าย หรือโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ จะเข้ามาถามหา ถ้าเราสามารถป้องกันตัวเองได้ก่อนตั้งแต่เนิ่นๆ ก็จะช่วยให้เราห่างไกลจากโรคร้ายแรงต่างๆ หรือบรรเทาอาการผิดปกติ และรักษาได้ง่ายขึ้น ด้วยเหตุนี้เองคุณสุวิชชา เนติวิวัฒน์ CEO และ Co-Founder ของบริษัท Vita Boost ประเทศไทย จึงได้คิดค้นและพัฒนาสตาร์ทอัพที่จะช่วยเติมเต็มวิตามินในร่างกายขึ้นมา เพื่อตอบโจทย์ความต้องการที่แตกต่างกันในแต่ละคน

VitaBoost คืออะไร เข้ามาแก้ปัญหาให้สังคมไทยอย่างไรบ้าง

คุณสุวิชชา : คนยุคนี้ ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย ทานอาหารไม่ค่อยมีประโยชน์ และไม่ค่อยออกกำลังกาย ซึ่งถ้าไม่ทำอะไรเลยก็จะป่วย ซึ่งคนป่วยก็ล้นโรงพยาบาลอยู่ทุกวันนี้ โรคส่วนใหญ่เกิดมาจากการที่ทานอาหารที่ไม่ถูกสุขลักษณะ ทานอาหารไม่ครบ 5 หมู่ ทานผักผลไม้น้อย ทำให้ร่างกายไม่สมดุล

VitaBoost  (ไวตาบูสท์) เป็นบริการทางการแพทย์ ที่ผลิตวิตามินและอาหารเสริมเฉพาะแต่ละบุคคล โดยการตรวจเลือด และซักถามประวัติสุขภาพ โดยเรามีบริการถึงบ้าน ทั้งเจาะเลือด ตรวจเลือด เพื่อดูว่าคนๆ นั้นมีวิตามินอะไรขาด มีวิตามินอะไรเกิน หรือมีวิตามินอะไรอยู่แล้ว เสร็จแล้วแพทย์ของเราจะออกแบบ และผลิตวิตามินของแต่ละคนขึ้นมา คนไหนขาดมากก็ทานมาก ขาดน้อยก็ทานน้อย ถ้าเกิดมีวิตามินเกินอยู่แล้วก็หาทางช่วยลด

ความยากที่ VitaBoost ต้องเจอ คืออะไร

คุณสุวิชชา : VitaBoost เป็นแนวทางในการป้องกันโรค คนไทยจะชอบรอให้ป่วยก่อนแล้วค่อยมารักษา ไม่ค่อยดูแลสุขภาพ ยังตามใจปากกันอยู่ ทำให้คนป่วยกันบ่อย ปัญหาสุขภาพเป็นปัญหาระดับชาติ อุปสรรคก็คือ เราต้อง Educate ให้ความรู้คนว่าควรจะป้องกันตั้งแต่เนิ่นๆ พอเวลาไขมันสูง หรือน้ำตาลสูง หรือเริ่มไม่ค่อยแข็งแรงเหมือนก่อน ก็อาจจะต้องมาดูแลสุขภาพ ไม่ต้องรอให้ป่วยเป็นโรคแล้วค่อยมารักษา

ตอนนี้ VitaBoost มีบริการอะไรบ้าง

คุณสุวิชชา : มี 2 อย่าง อันแรกก็คือตอนนี้เรามีแอปพลิเคชัน VitaBoost ในแอปพลิเคชันจะสามารถเป็นที่เก็บประวัติสุขภาพของทุกคนได้ตลอดชีวิต ถ้าเกิดไปตรวจสุขภาพที่ไหนก็สามารถจะโหลดแอปฯ แล้วถ่ายรูปผลตรวจสุขภาพอัพโหลดผลเข้าไปในระบบ เสร็จแล้วเจ้าหน้าที่ก็จะคีย์ผลเลือดของคุณเข้าไป ซึ่งจะมีการแปลผลเลือดให้เข้าใจง่ายๆรวมถึงมีคำแนะนำว่าต้องดูแลสุขภาพอย่างไรด้วย เพื่อให้คนเข้าใจเกี่ยวกับสุขภาพของตัวเองมากขึ้น

ด้วยตลาดที่ใหญ่เพราะสังคมเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุแล้ว ทำให้มีคู่แข่งบ้างไหม

คุณสุวิชชา : บริการแบบนี้ส่วนใหญ่มีอยู่ในโรงพยาบาลใหญ่ๆ มานานแล้ว แต่ว่าเนื่องจากราคาที่สูง จริงๆ เราก็ไม่ได้เป็นคู่แข่งกับเขาโดยตรง เพราะเราจับตลาดคนละกลุ่มกัน คู่แข่งของเราจริงๆ ก็คือบริษัทขายวิตามินมากกว่า คือเราอยากให้คนที่ซื้อวิตามินทานเองหันมาลองทานวิตามินเฉพาะบุคคลมากขึ้น

ในอนาคตจะมีพัฒนาตรงส่วนไหนเพิ่มเติมบ้าง

คุณสุวิชชา : อนาคตตอนนี้เราพยายามที่จะร่วมมือกับ Chiiwii LIVE ซึ่งเป็นบริการพบแพทย์ทางไกล เราก็ให้บริการโรงพยาบาลออนไลน์ หลังจากที่หมอชีวีคุยกับคนไข้แล้ว สามารถให้ VitaBoost ส่งพยาบาลไปเจาะเลือดให้คนไข้ที่บ้านได้

อีกอันคือ เราสามารถที่จะให้เภสัชกรของเราสั่งจ่ายยาแล้วส่งทางไปรษณีย์ และอธิบายการใช้ทางโทรศัพท์ได้ สมมติมีชาวบ้านอยู่เชียงรายป่วย ปรึกษาแพทย์จากทางชีวี ทางแพทย์ชีวีก็จะส่งใบสั่งยามาให้เรา เราก็สามารถที่จะจัดยาส่งทางไปรษณีย์ไปให้กับผู้ใช้บริการที่เชียงรายได้เลย  เราตั้งใจให้บริการนี้ช่วยให้คนเข้าถึงบริการทางแพทย์ได้ง่ายขึ้น

มีคำแนะนำอย่างไรสำหรับคนที่ต้องการทำ Startup

คุณสุวิชชา : อยากแนะนำให้คนที่มีไอเดียใหม่ๆ กล้าลุกขึ้นมาช่วยกันทำ Startup เพื่อที่จะช่วยแก้ปัญหาของสังคมให้ดีขึ้น แต่ที่สำคัญที่สุดคือ ก่อนที่จะตัดสินใจทำ ให้แน่ใจว่าสิ่งที่คุณทำคือสิ่งที่คุณชอบ เพราะว่า Startup ที่คุณทำ มันจะอยู่กับคุณไปอีกนานแสนนาน คุณก็ควรจะต้องมี Passion กับมัน ถ้าคุณไม่มี Passion กับมันคุณอาจจะเหนื่อย ท้อได้ง่าย และอาจจะล้มเลิกกลางคันได้

 

แสดงความคิดเห็น