วรจักรดอทคอม แพลตฟอร์มซื้อขายอะไหล่รถยนต์ออนไลน์ ราคามาตรฐาน

ทุกวันนี้จำนวนรถยนต์ในประเทศไทยสูงขึ้นมาก ทำให้อัตราการเกิดอุบัติเหตุ หรือความต้องการด้านอะไหล่รถยนต์เพิ่มขึ้นเป็นเงาตามตัว ซึ่งการจะเสาะหาอะไหล่รถยนต์แต่ละชิ้นในราคาที่ได้มาตรฐาน ไม่โดนโก่งราคานั้นเป็นเรื่องที่ยากมาก เพราะอะไหล่รถยนต์ส่วนมากเปิดขายในช่องทางออฟไลน์

ด้วยเหตุนี้เอง ทำให้ คุณธนวัฒน์ ศรีสุข ได้เล็งเห็นถึงปัญหาที่คนใช้รถทุกคนต้องพบเจอ จึงเกิดไอเดียในการสร้างสตาร์ทอัพดีๆ มาช่วยแก้ไขปัญหาเหล่านี้ขึ้น ภายใต้ชื่อของ www.vorachak.com

วรจักรคืออะไร…

คุณธนวัฒน์ : วรจักรเป็น Market Place ที่เป็นตัวกลางสำหรับขาย จำหน่ายอะไหล่รถยนต์ อะไหล่มอเตอร์ไซค์ รวมถึง Accessories เครื่องตกแต่งต่างๆ เป็นแหล่งสำหรับให้ความรู้เกี่ยวกับเรื่องอะไหล่ด้วย ซึ่งธรรมชาติของคนที่จะซื้ออะไหล่รถ ส่วนใหญ่ก็จะเป็น อู่รถ คนที่เป็น End User ก็จะซื้อได้แต่ Accessories หรือสมมติว่าโช๊คคุณเสีย คุณก็อาจจะไปซื้อโช๊ค แล้วก็มาให้อู่เปลี่ยน แต่บางที อู่รถเขาก็บอกคุณว่า คุณซื้อที่ผมไปเลยแล้วกัน ซึ่งคุณก็ไม่รู้ว่าราคาจริงๆ มันควรจะเท่าไหร่ แต่คุณก็ต้องซื้อ

แต่ถ้าคุณมีวรจักร คุณสามารถเข้าไปเปิดเช็กราคาในวรจักรได้ สามารถสั่งซื้อผ่านหน้าจอได้เลย วรจักรก็จะเป็นตัวกลาง ลูกค้าโอนเงินเข้ามา วรจักรก็จะทำการสั่งของให้ ทาง Supplier หรือร้านค้าก็จะส่งของกลับมาที่วรจักร เราจะตรวจสอบสินค้า ว่าสินค้ามาถูกต้องไหม หลังจากนั้นบริษัทจะส่งของต่อให้

จุดเด่นของวรจักรที่แตกต่างกับเจ้าอื่นๆ คืออะไร

คุณธนวัฒน์ : ผมมองว่าอยากทำให้ Platform ของวรจักร คือ ใครอยากจะขายของในราคาเท่าไหร่ก็ขึ้นมาขายได้เลย ลูกค้าจะมีสิทธิ์เลือก โจทย์คือถ้าคุณขายรถยนต์มือสองมันยากกว่าตรงที่ว่า รถมือสองราคาเป็นหลักแสน ถ้าจะซื้อก็ต้องไปดูรถ แต่ว่าอะไหล่ของผมราคาไม่แพง แค่หลักพัน ลูกค้าสามารถซื้อได้ ยิ่งลูกค้ารู้ว่าวรจักรเป็นคนตรวจสอบของให้ ซึ่งผมมีประสบการณ์ในการตรวจสอบสินค้าอยู่แล้ว ผมจะตรวจสอบของแล้วส่งกลับไปให้ลูกค้า

คำแนะนำจากวรจักร สำหรับคนที่ต้องการทำ Startup

คุณธนวัฒน์ : ต้องศึกษาว่ามันเป็น Pain Point จริงๆ ไหม และอยากให้ลองหันมามองวิธีการแก้ปัญหาจริงๆ ที่จะเอาเทคโนโลยีเข้ามาแก้ปัญหา  ผมเริ่มมาจากการแก้ปัญหาจริงๆ ว่าคืออะไร ถึงจะเห็นลู่ทางสร้างกำไรจากสิ่งที่คุณคิด

แสดงความคิดเห็น