Beachy Head หน้าผาริมทะเลแห่งสหราชอาณาจักร จุดชมพระอาทิตย์สุดสวย

นอกจากการชมทิวทัศน์ที่สวยงามพร้อมกับพระอาทิตย์ตกดินแล้ว ที่บีชชี่เฮดยังมีกิจกรรมอื่นๆ อีกมากมายที่รอเพื่อนๆ อยู่ ไม่ว่าจะเป็นการขึ้นเครื่องบินเพื่อชมทิวทัศน์จากท้องฟ้า เล่นพาราไกลด์ดิ้ง (ร่มร่อน)

นอกจากหอนาฬิกาบิ๊กเบนแล้ว อีกหนึ่งสถานที่ที่นักท่องท่องเที่ยวนิยมไปเยี่ยมชมในประเทศอังกฤษ คือ บีชชี่เฮด (Beachy Head) หน้าผาริมทะเลที่สูงที่สุดในสหราชอาณาจักรที่อยู่เหนือระดับน้ำทะเลประมาณ 162 เมตร ซึ่งเมื่อเพื่อนๆ มองลงไปข้างล่างแล้วจะพบกับประภาคารสีขาว–แดง ตั้งโดดเด่นเป็นสง่า และมีประภาคารอีกแห่งที่ชื่อ เบลล์ ทอต (Belle Tout) ตั้งอยู่ที่ริมหน้าผา ซึ่งเป็นประภาคารที่มีชื่อเสียงมากที่สุดแห่งเกาะอังกฤษ เพราะมีภาพยนตร์และซีรีส์หลายเรื่องมาถ่ายทำที่ประภาคารแห่งนี้

 

นอกจากสถิติสูงที่สุดและเป็นที่ตั้งของประภาคารที่มีชื่อเสียงแล้ว บีชชี่เฮดยังถือว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงามแห่งหนึ่งในเกาะอังกฤษเลยก็ว่าได้ เนื่องจากมีองค์ประกอบของธรรมชาติอยู่ครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็นทะเลสาบสีฟ้าข้างล่างที่คอยพัดคลื่นน้ำเข้ามากระทบฝั่ง พร้อมกับต้นหญ้าเขียวชอุ่มที่ปกคลุมหน้าผา ดังนั้นจึงเหมาะอย่างยิ่งที่จะมาถ่ายรูปพระอาทิตย์ตรงนี้ ซึ่งหากดวงดีไปตอนที่มีหมอกหนาปกคลุมข้างล่างหน้าผานั้น เพื่อนๆ ก็จะได้ภาพที่สวยงามไปอีกแบบคล้ายกับอยู่เหนือเมฆ

และนอกจากการชมทิวทัศน์ที่สวยงามพร้อมกับพระอาทิตย์ตกดินแล้ว ที่บีชชี่เฮดยังมีกิจกรรมอื่นๆ อีกมากมายที่รอเพื่อนๆ อยู่ ไม่ว่าจะเป็นการขึ้นเครื่องบินเพื่อชมทิวทัศน์จากท้องฟ้า เล่นพาราไกลด์ดิ้ง (ร่มร่อน) ฯลฯ แต่ถ้าใครเหนื่อยล้าจากกิจกรรมที่ว่ามานี้ก็สามารถเข้าไปรับประทานอาหารได้ที่ Beachy Head Pub ที่อยู่แถวละแวกนั้น ซึ่งจากร้านนี้เพื่อนๆ ก็สามารถมองออกไปเห็นวิวที่สวยงามของบีชชี่เฮดได้เช่นกัน

 

ยังไงก็ตาม บีชชี่เฮด ไม่ได้เป็นเจ้าของสถิติหน้าผาริมทะเลที่สูงที่สุดในสหราชอาณาจักรเพียงอย่างเดียว แต่ยังครองตำแหน่งหน้าผาที่เป็นจุดฆ่าตัวตายมากที่สุดในโลกอีกด้วย โดยปีหนึ่งจะมีคนมาโดดผาที่บีชชี่เฮดประมาณ 20 คน เพราะฉะนั้นอย่าแปลกใจไปหากเพื่อนๆ เห็นหลุมศพไม้กางเขน รวมถึงป้ายเตือนที่มีเบอร์โทรสายด่วนสุขภาพจิตอยู่ระหว่างทาง

ทั้งนี้บิชชี่เฮดอยู่ใกล้กับเมืองอีสต์บอร์นที่เป็นเมืองท่องเที่ยวชายทะเลขนาดใหญ่ในมณฑลอีสต์ซัสเซ็กซ์ ซึ่งอยู่ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศอังกฤษ

แสดงความคิดเห็น