O Cristo Redentor รูปปั้นพระเยซูแห่งบราซิล 1 ใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลกยุคใหม่

ความพิเศษของ กริชตูเรเดงโตร์ นี้คือติด 1 ใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลกยุคใหม่ โดยมีส่วนสูงราว 38 เมตร และกว้างประมาณ 30 เมตร ถือเป็นรูปปั้นพระเยซูที่ใหญ่ที่สุดในโลก

หากพูดถึงประเทศบราซิล นอกจากทีมฟุตบอลแล้ว เชื่อว่าเพื่อน ๆ ต้องนึกถึงรูปปั้นพระเยซูที่เป็นแลนด์มาร์คสำคัญของประเทศนี้อย่างแน่นอน โดยรูปปั้นพระเยซูที่ว่านี้มีชื่ออย่างเป็นทางการว่า “กริชตูเรเดงโตร์” (O Cristo Redentor) ที่เป็นภาษาโปรตุเกส แปลว่า พระคริสต์ผู้ไถ่

ความพิเศษของ กริชตูเรเดงโตร์ นี้คือติด 1 ใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลกยุคใหม่ โดยมีส่วนสูงราว 38 เมตร และกว้างประมาณ 30 เมตร ถือเป็นรูปปั้นพระเยซูที่ใหญ่ที่สุดในโลก และแน่นอนว่าเราสามารถสังเกตเห็นรูปปั้นนี้ได้แต่ไกล ทำให้กริชตูเรเดงโตร์กลายเป็นสัญลักษณ์ประจำของกรุงรีโอเดจาเนโร ประเทศบราซิล ไปโดยปริยาย

ซึ่งกริชตูเรเดงโตร์จะตั้งอยู่บนยอดเขากอร์โกวาดู ที่ระดับความสูงเหนือระดับน้ำทะเล 710 เมตร ในอุทยานแห่งชาติทิจูคา และสามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวได้ปีหนึ่งเกือบ 2 ล้านคน ซึ่งถ้าเพื่อนๆ มายังที่แห่งนี้แล้ว อีกหนึ่งไฮไลท์สำคัญที่น่าสนใจไม่แพ้กันคือการชมวิวมองดูกรุงรีโอเดจาเนโรแบบ 360 องศา เห็นหมดทั้งพื้นที่ที่อยู่อาศัย พื้นป่าสีเขียวชอุ่ม ภูเขาชูการ์โลฟ รวมถึงชายหาดสีฟ้าสบายตา

ในส่วนของวัสดุก่อสร้างนั้น กริชตูเรเดงโตร์ทำมาจากคอนกรีตเสริมเหล็ก และหุ้มด้วยหินสบู่อีกทีหนึ่งเพื่อให้มีความทนทาน โดยเป็นฝีมือของปอล ลันดอฟสกี ประติมากรชาวฝรั่งเศสเชื้อสายโปแลนด์ และ เอโตร์ ดา ซิลวา กอชตา วิศวกรชาวบราซิล ซึ่งในช่วงแรกก่อนจะออกมาเป็นรูปปั้นพระเยซูในท่าผายมือนั้น เคยมีคนเสนอให้สร้างพระเยซูในท่าที่มือขวาประคองไม้กางเขนสูงยาว ส่วนมือซ้ายถือโลกใบเล็กๆ มาก่อน ยังไงก็ตามถึงแม้กริชตูเรเดงโตร์จะใช้วัสดุในการก่อสร้างที่ดี แต่รูปปั้นพระเยซูนี้กลับมีสถิติโดนฟ้าผ่าอยู่บ่อยครั้ง ซึ่งครั้งหนึ่งเมื่อปี 2013 นั้น กริชตูเรเดงโตร์เคยถูกฟ้าผ่าจนนิ้วหัวแม่มือข้างขวาถึงกับแตกหักมาแล้ว

สำหรับการเดินทางเพื่อไปชมกริชตูเรเดงโตร์ก็ง่ายๆ โดยเพื่อนๆ สามารถนั่งเครื่องบินไปลงที่กรุงริโอเดอจาเนโร จากขึ้นรถบัสในเมืองเพื่อไปยังลาน ลาร์โก ดู มาชาดู และต่อรถตู้อีกทีเพื่อขึ้นเขากอร์โกวาดู จากนั้นจ่ายเงิน 13 เรียล เพื่อเข้าไปชมกริชตูเรเดงโตร์หรือรูปปั้นพระเยซู พร้อมกับวิวที่สวยงามแบบ 360 องศาของกรุงริโอเดอจาเนโร

แสดงความคิดเห็น