พาตะลุย Alhambra พระราชวังจากสเปน 1 ในมรดกสำคัญของโลก

ถานที่แห่งนี้ส่วนใหญ่จะใช้หิน ดิน และ อิฐแดง เป็นวัตถุดิบหลักในการก่อสร้าง ซึ่งสอดคล้องกับชื่ออาลัมบราอย่างพอดิบพอดีเพราะคำนี้มาจากคำว่า “อัลค็อมรอ” ของภาษาอาหรับที่แปลว่า “สิ่งที่เป็นสีแดง”

พระราชวังอาลัมบรา (Alhambra) ถือเป็นสถานที่ท่องเที่ยวแห่งหนึ่งในเมืองกราดา แคว้นอันดาลูเซีย ประเทศสเปน ที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวได้จำนวนมาก เนื่องจากพระราชวังแห่งนี้มีสถาปัตยกรรมที่โดดเด่นอันแฝงไปด้วยประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจ การันตีโดยการได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก

ซึ่งพระราชวังอาลัมบรานั้นถูกสร้างขึ้นโดย พระเจ้าโมฮัมเหม็ดที่ 1 อิบน์ นัสร์แห่งราชวงศ์นาสริด กษัตริย์ราชวงศ์มุสลิมองค์สุดท้าย ระหว่างปี ค.ศ. 1248 – 1354 บนพื้นที่ประมาณ 81.25 ไร่ แถมยังมีกำแพงและป้อมปราการทั้งหมด 13 ป้อม เพื่อให้ยากต่อการเข้าตี

นอกจากนี้เมื่อย้อนกลับไปในอดีตนั้น พระราชวังอาลัมบราถือว่ามีภูมิปัญญาที่ล้ำสมัยอย่างมาก เพราะถึงแม้พระราชวังอาลัมบราจะตั้งอยู่บนภูเขาสูง แต่ก็สามารถจัดการระบบชลประทานให้ส่งน้ำจากด้านล่างเนินขึ้นมาข้างบนเพื่อใช้อุปโภคและบริโภคได้อย่างน่าทึ่ง

ยังไงก็ตามถึงแม้พระราชวังอาลัมบรา จะมีความสำคัญทางประวัติศาสตร์และเกี่ยวข้องกับราชวงศ์นาสริด แต่ช่วงแรกนั้นรัฐบาลสเปนกลับไม่ค่อยให้ความสำคัญที่แห่งนี้สักเท่าไหร่ กลับทิ้งให้รกร้างด้วยซ้ำ จนกระทั่งมีคนนำพระราชวังอาลัมบราไปเป็นส่วนหนึ่งในนวนิยายเรื่อง Tales of the Alhambra รัฐบาลสเปนจึงให้ความสนใจและบูรณปฏิสังขรณ์ให้กลับมามีสภาพที่สมบูรณ์อีกครั้ง

ซึ่งถ้าเพื่อนๆ เดินเข้าไปยังพระราชวังอาลัมบราจะพบว่าสถานที่แห่งนี้ส่วนใหญ่จะใช้หิน ดิน และ อิฐแดง เป็นวัตถุดิบหลักในการก่อสร้าง ซึ่งสอดคล้องกับชื่ออาลัมบราอย่างพอดิบพอดีเพราะคำนี้มาจากคำว่า “อัลค็อมรอ” ของภาษาอาหรับที่แปลว่า “สิ่งที่เป็นสีแดง” โดยไฮไลท์อย่างหนึ่งของพระราชวังอาลัมบรา คือ สถาปัตยกรรมที่แกะสลักอย่างสวยงาม ประณีต วิจิตร ไล่ตั้งแต่ผนัง เพดาน ไปจนถึงซุ้มประตู

โดยพระราชวังอาลัมบรานั้นสามารถแบ่งออกเป็น 4 ส่วนหลักๆ ได้แก่ พระราชวัง Nasrid ป้อมปราการ Alcazar วังฤดูร้อน Generalife ที่มีสวนเป็นจุดเด่น และส่วนสุดท้ายก็คือ พระราชวัง Carlos V ที่เป็นของกษัตริย์คริสต์ที่สร้างขึ้นภายหลัง

ทั้งนี้หากจะเข้าไปชมข้างในพระราชวังอาลัมบรา เพื่อนๆ จะต้องซื้อตั๋วเข้าชมเสียก่อน ซึ่งตั๋วที่ว่านี้จะจำกัดพื้นที่และระบุช่วงเวลาในการเข้าชม กล่าวคือ ตั๋ว Night Visit to Nasrid Palaces (ราคา 8 ยูโร) สามารถเข้าชมได้เฉพาะพระราชวัง Nasrid เวลากลางคืน ตั๋ว Gardens, Generalife and Alcazar (ราคา 7 ยูโร) ใช้เข้าชมสวนและป้อมปราการ ตั๋ว Night Visit to Gardens and Generalife (ราคา 5 ยูโร) ใช้เข้าชมสวนรวมถึงพระราชวังฤดูร้อนตอนกลางคืน และตั๋ว Alhambra Experiences (ราคา 14 ยูโร) ที่ใช้เข้าชมได้ทุกส่วน แต่เข้าชมพระราชวัง Nasrid ได้เฉพาะกลางคืนเท่านั้น

 

แสดงความคิดเห็น