วัดโพธิ์ หนึ่งในสถานที่สำคัญของไทยที่ต่างชาติต้องมาเที่ยวสักครั้งในชีวิต

วัดโพธิ์ยังเปรียบเสมือนมหาวิทยาลัยแห่งแรกของประเทศไทย เพราะตามประวัติศาสตร์แล้วได้ระบุว่าในสมัยรัชกาลที่ 3 นั้น พระองค์ทรงโปรดเกล้าให้รวบรวมศาสตร์ความรู้ต่างๆ จารึกไว้บนศิลาและนำมาประดับภายในวัด

วัดโพธิ์ หรือ วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม ถือเป็นวัดที่อยู่คู่ประเทศไทยมาอย่างยาวนาน โดยเว็บไซต์ต่างประเทศได้ระบุว่าวัดโพธิ์ถือเป็นวัดหนึ่งในกรุงเทพฯ ที่ต้องเข้าชมสักครั้งในชีวิต ถึงขนาดอดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯ บารัค โอบามา ยังเลือกมาเยี่ยมที่นี่เมื่อตอนเยือนประเทศไทย เพราะนอกจากวัดนี้จะมีสถาปัตยกรรมงดงามเป็นเอกลักษณ์แล้ว วัดโพธิ์ยังมีความสำคัญในหน้าประวัติศาสตร์ชาติไทยอีกด้วย

โดยความสำคัญของ วัดโพธิ์ หรือ วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม เริ่มขึ้นตั้งแต่สมัยพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช (รัชกาลที่ 1) ที่โปรดเกล้าฯ ให้วัดโพธิ์เป็นวัดประจำรัชกาลของพระองค์ ถึงแม้ว่าวัดนี้จะสร้างมาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยาก็ตาม

นอกจากนี้วัดโพธิ์ยังเปรียบเสมือนมหาวิทยาลัยแห่งแรกของประเทศไทย เพราะตามประวัติศาสตร์แล้วได้ระบุว่าในสมัยรัชกาลที่ 3 นั้น พระองค์ทรงโปรดเกล้าให้รวบรวมศาสตร์ความรู้ต่างๆ จารึกไว้บนศิลาและนำมาประดับภายในวัด ซึ่งภายหลังทางยูเนสโกได้ขึ้นทะเบียนจารึกที่ว่านี้จำนวน 1,440 ชิ้นให้เป็นมรดกความทรงจำโลกของภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก

โดยศาสตร์ความรู้แขนงหนึ่งที่ขึ้นชื่อของวัดโพธิ์และสืบทอดมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน นั่นคือ การนวดแผนโบราณ ซึ่งเพื่อนๆ สามารถสังเกตได้จากรูปปั้นฤาษีดัดตนที่ประดับภายในวัด รวมถึงการเปิดสอนเรื่องการนวดให้กับประชาชนทั่วไปในปัจจุบัน

ส่วนด้านสถาปัตยกรรมและการตกแต่งนั้นวัดโพธิ์ก็ถือว่าไม่ธรรมดา เพราะนอกจากจะสวยงามแล้ว ยังแฝงไปด้วยความเชื่อและประวัติศาสตร์ เริ่มจากไฮไลท์สำคัญของวัดนี้ นั่นคือ พระพุทธไสยาสน์ในพระวิหารที่เป็นพระนอนขนาดใหญ่ที่สุดของไทยอันดับที่ 3 (อันดับที่ 1 คือ พระนอนจักรสีห์ ส่วนอันดับที่ 2 คือ พระนอนวัดขุนอินทประมูล) มีความกว้าง 1.5 เมตร และยาว 5 เมตร โดยจะมีภาพมงคล 108 ประการ ลวดลายประดับมุกอยู่ตรงกลางพระบาทของตามคติอินเดียโบราณที่เชื่อว่าพระพุทธเจ้าทรงมีภาพมงคล 108 ประการนี้อยู่ใต้ฝ่าพระบาท

และนอกจากพระนอนแล้ว อีกหนึ่งไฮไลท์สำคัญของวัดโพธิ์ก็คือมหาเจดีย์ 4 รัชกาล ที่ประดับอย่างสวยงามด้วยกระเบื้องเคลือบแบบจีน โดยเจดีย์แต่ละองค์นั้นจะเคลือบด้วยกระเบื้องคนละสีและเป็นเจดีย์ประจำรัชกาลที่ 1 – 4 ได้แก่ เจดีย์สีเขียว ขาว เหลือง และน้ำเงินเข้มตามลำดับ

ซึ่งจากที่เราได้นำเสนอไปข้างต้น จึงไม่แปลกใจเลยว่าทำไมชาวต่างชาติถึงนิยมมาเที่ยวที่วัดโพธิ์ และทำไมองค์กรยูเนสโกถึงยกย่องให้เป็นมรดกแห่งความทรงจำของโลก

แสดงความคิดเห็น