“ทำเป็นไม่ว่าง เพื่อสร้างยอดขาย” บอกเคล็ดลับหลักจิตวิทยาการขายที่ได้ผลสุดๆ

คนทั้งโลกส่วนใหญ่จะเป็นเหมือนกันหมด เพราะคิดว่าร้านที่คนเยอะ ต้องเป็นร้านที่ได้คุณภาพ คนถึงยอมเสียเวลามาใช้บริการทั้งๆ ที่ต้องรอก็ตาม ซึ่งนี่แหล่ะที่เป็นสุดยอดหลักจิตวิทยาของการขายสินค้า

เชื่อว่าทุกคนต้องเคยเดินตามห้างหรือแม้แต่ร้านข้างทางแล้วเห็นร้านอาหารสักร้านที่มีคนต่อคิวกันยาวเหยียด ทำให้เกิดความรู้สึกในใจว่า ร้านนี้ต้องอร่อยแน่ๆ ซึ่งไม่ใช่แค่คนไทยเท่านั้นที่มีนิสัยแบบนี้ แต่คนทั้งโลกส่วนใหญ่จะเป็นเหมือนกันหมด เพราะคิดว่าร้านที่คนเยอะ ต้องเป็นร้านที่ได้คุณภาพ คนถึงยอมเสียเวลามาใช้บริการทั้งๆ ที่ต้องรอก็ตาม ซึ่งนี่แหล่ะที่เป็นสุดยอดหลักจิตวิทยาของการขายสินค้า ไม่ว่าจะการขายอะไรก็ตาม ซึ่งถ้าเรานำกลยุทธ์การรอคอยนี้ไปใช้อย่างถูกที่ ถูกเวลาล่ะก็ รับรองว่าสร้างยอดขายได้ถล่มทลายอย่างแน่นอน

ไม่ว่าคุณจะทำธุรกิจอะไรก็แล้วแต่ ถ้ามีลูกค้าติดต่อเข้ามา แล้วคุณทำเป็นไม่ว่าง หรือดูมีเรื่องยุ่งอยู่ตลอดเวลา ก็จะทำให้ลูกค้ารู้สึกว่าธุรกิจของคุณนั้นมีคนใช้บริการเยอะ ทำให้เกิดความมั่นใจว่าจะสามารถตอบโจทย์ความต้องการ หรือสร้างสรรค์ผลงานให้ออกมาดีได้อย่างแน่นอน

สมมติว่า มีคนโทรมาติดต่อสอบถาม เราอาจจะแกล้งทำเป็นบอกว่าคิวงานของเราตอนนี้แน่นมาก เพื่อให้เขารู้ว่ามีลูกค้าใช้บริการเราเยอะ ซึ่งอาจจะเปลี่ยนจากการที่บอกว่า “เราว่างเสมอครับ” มาเป็น “ช่วงนี้ยุ่งมากเลยครับ คิวแน่นมาก ลูกค้าเยอะ อยากได้งานประมาณวันไหน ถ้าแทรกคิวได้จะแทรกให้นะครับ”

ซึ่งคำพูดข้างต้นนี้แหละที่จะทำให้ลูกค้าเกิดความรู้สึกทางจิตใจ แบบเดียวกับที่ต้องรอร้านอาหารที่มีคนเยอะๆ คนจำนวนมากกำลังตัดสินใจที่จะซื้อสินค้าหรือบริการของเรา ทำให้เขาต้องรอ และเกิดความคิดขึ้นว่า ในเมื่อคนอื่นยอมเสียเวลา แสดงว่า “ต้องดีจริง” ส่งผลต่อจิตใจของลูกค้า ให้กระตุ้นความรู้สึกต้องการสินค้าและบริการของเรามากขึ้น แม้จะต้องเสียเวลารอก็ตาม

สิ่งที่ควรระวังในการใช้กลยุทธ์นี้เพื่อทำการตลาด

การขายสินค้าต่างๆ นั้นอาจจะสามารถใช้กลยุทธ์นี้ได้ แต่ถ้าคุณทำงานบริการ กลยุทธ์นี้อาจจะต้องพับเก็บเข้ากระเป๋าไปก่อน เพราะการที่เราตอบสนองลูกค้าได้ช้า หรือไม่ทันใจ ก็จะทำให้ลูกค้าเกิดความรู้สึกที่แย่ กลายเป็นประสบการณ์ที่ไม่ดีต่อสินค้า และบริการของเรา ทำให้มองภาพลักษณ์เราในแง่ลบ

ดังนั้นก่อนใช้กลยุทธ์นี้ ต้องวิเคราะห์ให้ดีด้วยล่ะว่ามันเหมาะกับธุรกิจของคุณหรือไม่ เพื่อให้เคล็ดลับการตลาดด้วยหลักจิตวิทยาครั้งนี้เป็นไปได้อย่างราบรื่น และประสบความสำเร็จที่สุด

แสดงความคิดเห็น