4 ความเชื่อผิดๆ ที่คนขายของออนไลน์บางคนยังจำฝังใจ

การทำธุรกิจออนไลน์ จะเรียกว่าเป็นเรื่องง่ายก็ได้นะครับ เพราะทุกวันนี้แพลตฟอร์มต่างๆ ก็เปิดให้บริการฟรีกันซะเป็นส่วนใหญ่ เหมือนทุกคนมีพื้นที่อยู่ในมือ รอวันที่จะได้เริ่มทำธุรกิจขึ้นมาเท่านั้น แต่ถึงแม้การเริ่มต้นมันจะง่าย

แต่สุดท้ายขึ้นชื่อว่า ธุรกิจ มันก็ต้องพบเจอกับปัญหา อุปสรรค ความเสี่ยง และเงินทุนอยู่ดี ซึ่งนี่เป็น 4 ความเชื่อแบบผิดๆ ของคนทำธุรกิจออนไลน์ ที่ต้องรีบทำความเข้าใจใหม่ให้ไวเลย

  1. การตลาดออนไลน์ ง่ายนิดเดียว

เดี๋ยวนี้เรามักจะเห็นคนทำคอร์สเรียนธุรกิจออนไลน์กันเยอะมาก สอนวิธีทำการตลาดง่ายๆ ต้นทุนต่ำบ้าง สอนขายของออนไลน์บ้าง ซึ่งชีวิตจริงมันไม่มีอะไรง่ายดายแบบนั้นหรอกครับ เพราะยังไงการตลาดมันก็คือการตลาด ต้องผ่านการวิเคราะห์อย่างหนัก คำนวณกันอย่างดี ว่าเงินทุกบาททุกสตางค์ที่ใช้ไปจะให้ผลตอบแทนกลับมายังไง นี่ยังไม่นับรวมเรื่องการคิดคอนเทนต์ การสร้างตัวตน และการวางตัวต่างๆ อีกนะครับ ยิ่งคนแทบทั้งโลกมากระจุกตัวอยู่บนโลกออนไลน์ทั้งหมด ทำให้การวิเคราะห์เรื่องการตลาด เป็นสิ่งที่ท้าทายยิ่งขึ้นกว่าเดิมซะอีก

  1. ขายของออนไลน์ ไม่จำเป็นต้องมีต้นทุน

การจะจับเสือมือเปล่าบนโลกออนไลน์นั้นอาจจะทำได้ก็จริง แต่น้อยมากครับ ซึ่งสุดท้ายแล้วการทำธุรกิจก็ต้องมีต้นทุนอยู่ดี เพราะไม่ว่าจะเป็นการโปรโมท การซื้อโพสต์ การจ้างนักเขียน หรือแม้แต่การถ่ายรูปสินค้าให้ออกมาน่าซื้อ น่าใช้บริการ ทุกอย่างก็ต้องการต้นทุนอยู่ดี เพียงแต่หน้าร้านอาจจะไม่จำเป็นเท่านั้น เพราะฉะนั้นถ้าบอกว่าขายของออนไลน์ ไม่ต้องใช้ต้นทุน มามือเปล่าก็รวยได้ อันนี้บอกเลยว่าคิดผิดแล้วล่ะครับ

  1. หวังผลทันที หลังทำการตลาดออนไลน์

หลายๆ คนเข้าใจผิด คิดว่าการตลาดออนไลน์นั้นจะเห็นผลได้ไว เหมือนการใช้งานแอปพลิเคชันสักตัว กดปุ๊บ เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายปั๊บ ยอดขายเพิ่มทันที ซึ่งตรงนี้ผิดถนัด เพราะการตลาดออนไลน์นั้นถึงแม้จะเร็วแค่ไหน ก็ยังต้องใช้เวลาเป็นอาทิตย์ กว่าจะเห็นผลลัพธ์ที่ชัดเจน ซึ่งถึงแม้เราจะเห็นสินค้าบางตัวที่เปิดตัวปุ๊บก็มียอดขายหลายแสนทันที อันนั้นเบื้องหลังของเขาก็มาจากการทำงานหนักตลอดระยะเวลาหลายอาทิตย์ก่อนหน้าเช่นกัน

  1. ธุรกิจออนไลน์ ไม่ได้ทำรายได้แบบ Passive Income

หลายๆ คนอาจจะคิดว่าถ้าอยากมีรายได้โดยไม่ต้องทำงาน ให้ทำธุรกิจออนไลน์ เปิดร้านขายของ ทำเว็บไซต์ รอคนเข้ามาคลิก วันๆ หนึ่งไม่ต้องทำอะไร เงินไหลเข้ามาเป็นเทน้ำเทท่า ซึ่งในความเป็นจริง กว่าระบบเราจะนิ่งขนาดนั้นก็ต้องจ้างคนดูแลอย่างน้อยๆ 3-5 คนนั่นแหละครับ เพราะไหนจะมีคนรับออร์เดอร์ ตอบคำถามลูกค้า คิดคอนเทนต์ สร้างคอนเทนต์ คนส่งของ คนดูแลเว็บไซต์ ซึ่งทั้งหมดนี้ถ้าเป็นธุรกิจเล็กๆ แล้วต้องมาจ้างคนมากแบบนี้ บอกเลยว่าขาดทุนชัวร์ สู้ทำเองทั้งหมดไม่ได้หรอกครับ และเมื่อไหร่ที่คุณยังคงต้องดูแลทุกอย่างเอง เมื่อนั้นก็เท่ากับว่ามันยังไม่ใช่ Passive Income ที่แท้จริง

แสดงความคิดเห็น