เทคนิคปรับทัศนคติในที่ทำงาน เจอเรื่องแย่ยังไง ให้มีกำลังใจมากขึ้น

เวลาทำงานนั้นแน่นอนว่าต้องเจอกับปัญหาหนัก รวมถึงอุปสรรคต่างๆ มากมาย แต่นั่นก็ไม่ใช่เรื่องน่าปวดหัวอะไร เพราะสิ่งเหล่านี้ล้วนมีทางออกที่เราสามารถแก้ไขได้ทั้งสิ้น

แต่สิ่งที่จะทำให้เราหมดใจ และไม่อยากไปทำงานอีกเลยก็คือ เพื่อนร่วมงานที่มีทัศนคติแย่ๆ มองแต่ด้านลบ ให้ร้าย นินทา ที่จะพาให้ใจเราหดหู่นั่นเอง ซึ่งสิ่งเหล่านี้นับวันจะคอยแต่บั่นทอนกำลังใจของเรา และอยากให้เลิกทำงานนี้ไปสักที ซึ่งถ้าคุณเองก็มีเพื่อนร่วมงานแบบนี้อยู่ล่ะก็ ลองปรับทัศนคติให้ตัวเองด้วยวิธีเหล่านี้ดู

  1. รับฟัง แต่ไม่เก็บมาใส่ใจ

ถ้ามีเพื่อนร่วมงาน หรือ Co-Founder ที่ชอบบ่นไปเรื่อย เจออะไรก็ลำบาก ทำอะไรก็ยาก ดูๆ แล้วไม่มีความสุขเอาซะเลย มองแต่เรื่องแย่ๆ อยู่ตลอดเวลา แบบนี้ให้เรารับฟังเขาเท่านั้นก็พอ ไม่ต้องไปคิดตามทุกคำพูดและการกระทำ เพราะไม่อย่างนั้นเราเองก็จะเริ่มคิดแบบที่เขาคิด และทำให้เรากลายเป็นคนที่ส่งมลพิษในที่ทำงานต่อไป ให้รับฟังเท่านั้นก็พอ ไม่ต้องเอามาใส่ใจ หรือคิดให้มากความ

  1. อยู่ห่างกันเข้าไว้

คนเราอยู่ในสังคมแบบไหนก็จะกลายเป็นคนแบบนั้น ถ้าเราพาตัวเองไปอยู่กับคนที่คิดลบ ตัวเราเองในสักวันหนึ่งก็จะกลายเป็นคนคิดลบด้วย ควรเว้นระยะห่างกับคนกลุ่มนี้เอาไว้สักหน่อย เพื่อที่ว่าเราจะได้มีมุมมอง และแนวคิดที่เป็นตัวของตัวเอง โดยไม่ทำให้คนอื่นรู้สึกรำคาญ หรือคิดลบตามไปกับเรา

  1. แก้ปัญหาเมื่อเกิดขึ้น

เมื่อเกิดปัญหา คนที่มีทัศนคติแย่ๆ ก็มักจะเอาแต่โทษนั่น โทษนี่ หรือพร่ำบ่นถึงความยากลำบากของปัญหานั้นๆ โดยไม่ดูเลยว่าวิธีแก้ไขมันคืออะไร การที่เราเอาแต่รับฟังสิ่งที่เขาบอกจะทำให้เกิดความกดดัน และทำปัญหาที่ควรจะได้รับการแก้ไข ไม่ไปไหนสักที ดังนั้นเมื่อมีปัญหาใดเกิดขึ้น ให้เลิกโฟกัสถึงสาเหตุ หรือหาตัวคนทำผิดมาลงโทษ แต่ให้มองที่วิธีการแก้ไขเป็นหลัก เมื่อไหร่ก็ตามที่เราสามารถมองข้ามสิ่งต่างๆ เหล่านี้ และจดจ่ออยู่กับวิธีแก้ปัญหาได้ ก็จะช่วยสร้างพลังในการคิดบวก ทำให้เรามองเห็นปัญหาได้ชัดเจน และเข้าใจถึงความผิดพลาดได้มากขึ้น ในอนาคตก็ยากที่จะผิดซ้ำแบบเดิมอีก

  1. มองทุกเรื่องในมุมที่มีแต่ความสุข

ถึงแม้เรื่องแย่ๆ ในที่ทำงานจะเกิดขึ้นรอบตัวเรา หรือเกิดขึ้นกับเราอยู่ตลอดเวลา แต่สิ่งที่สำคัญที่จะทำให้คุณไม่ย่อท้อต่อปัญหาเหล่านั้นก็คือ การมองมันในแง่ดีนั่นเอง บางคนเกิดปัญหาแค่ครั้งเดียวก็กลับท้อแท้ เลิกทำ หรือลาออก แต่กับบางคนเจอปัญหามาตลอดชีวิต เขากลับลุกยืนและสู้ได้ทุกครั้ง นั่นก็เพราะมุมมองที่เรามีต่อสิ่งต่างๆ เหล่านั้นนั่นเอง ถ้าเรามองว่ามันเป็นบททดสอบที่จะช่วยให้เราแกร่งขึ้น เราก็จะไม่ย่อท้อ ต่ออุปสรรคใดๆ ทั้งสิ้น

แสดงความคิดเห็น