สุดยอด 5 หนังสือในปี 2017 ที่ Bill Gates ยังยกย่องให้เป็น “หนังสือเล่มโปรด”

 Bill Gates จะทำการจัดอันดับ และเฟ้นหาสุดยอดหนังสือเล่มโปรดในดวงใจของเขาในแต่ละปี และจัดออกมาใส่บล็อกส่วนตัว ซึ่งในปี 2017 ที่ผ่านมา 5 หนังสือเหล่านี้

อย่างที่รู้กันดีว่าคนที่ประสบความสำเร็จของโลก ส่วนใหญ่แล้วจะมีนิสัยที่เหมือนๆ กันอยู่อย่างหนึ่ง นั่นคือ รักการอ่านเป็นชีวิตจิตใจ และ Bill Gates เองก็เป็นหนึ่งในนั้นเช่นกัน ซึ่งปีๆ หนึ่งนั้นเขาอ่านหนังสือราวๆ 50 เล่มเลยก็ว่าได้ ซึ่งแต่ละเล่มนั้นแน่นอนว่าอัดแน่นไปด้วยความรู้ และบันเทิงใจ เป็นเหมือนแหล่งเติมเชื้อไฟในการใช้ชีวิตที่ดีสุดๆ และเมื่ออ่านเสร็จ Bill Gates จะทำการจัดอันดับ และเฟ้นหาสุดยอดหนังสือเล่มโปรดในดวงใจของเขาในแต่ละปี และจัดออกมาใส่บล็อกส่วนตัว ซึ่งในปี 2017 ที่ผ่านมา 5 หนังสือเหล่านี้เองที่ได้รับตำแหน่งดังกล่าว

THE BEST WE COULD DO โดย Thi Bui

เป็นหนังสือการ์ตูนที่มีลายเส้นสวยงาม เล่าเกี่ยวกับประวัติของหญิงสาวที่ลี้ภัยเข้ามาอาศัยในอเมริกา หลังจากการล่มสลายของไซ่ง่อนในปี 1978 โดยในหนังสือเล่มนี้เรียงร้อยถึงเรื่องราวที่ผ่านมาของเธอเกี่ยวกับการได้เรียนรู้ความเจ็บปวดของการเสียสละของพ่อและแม่ และความโกลาหลที่ต้องคอยหลบหนีจากการเข้ายึดครองเวียดนามของฝรั่งเศส และอเมริกา Bill Gates ชื่นชอบในภาพของหนังสือเล่มนี้อย่างมาก และเขายังบอกอีกด้วยว่า มันช่วยให้เห็นในมุมมองที่ต่างไป ว่าเด็กต่างถิ่นนั้นมีความเป็นอยู่ยังไง และการที่เราทำผิดพลาดในอดีตนั้น มันส่งผลถึงปัจจุบันยังไงบ้าง

Evicted: Poverty and Profit in the American City โดย Matthew Desmond

เป็นหนังสือที่บอกเล่าเกี่ยวกับความยากจนในประเทศอเมริกา ที่คนอเมริกันต้องเผชิญ โดย Bill Gates ถึงขั้นบอกเลยว่าหนังสือเล่มนี้จะทำให้ทุกคนเข้าใจถึงความแร้นแค้น และเจ้าของหนังสือเล่มนี้ยังถ่ายทอดในเรื่องของปัญหาความยากจนออกมาได้อย่างดีสุดๆ เพราะ Matthew Desmond เป็นนักสังคมวิทยาที่ใช้เวลาในการวิจัยเรื่องความยากจนนี้ถึง 18 เดือน โดยเขาพาตัวเองไปอาศัยอยู่ในย่านที่ยากจน เพื่อเรียนรู้ และบอกเล่าถึงมุมมอง แนวคิด ที่ว่าทำไมพวกเขาถึงเลือกทางเดินนี้

Believe Me: A Memoir of Love, Death, and Jazz Chickens โดย Eddie Izzard

ถ้าคุณรู้จัก พี่ตูน บอดี้สแลม จากการวิ่งมาราธอนข้ามประเทศ นี่เป็นอีกหนึ่งบุคคลที่มีงานอดิเรก และวิถีชีวิตคล้ายๆ กัน Eddie Izzard เป็นนักแสดงฮอลลีวูด และนักวิ่งมาราธอนชื่อดังที่คนส่วนใหญ่รู้จัก ซึ่งในหนังสือเล่มนี้เขาได้เขียนถึงเรื่องราวที่น่าสนใจของเขาลงไป มีทั้งเรื่องของการเอาชีวิตรอดในวัยเด็ก ซึ่งแน่นอนว่ามันยากลำบากสุดๆ ต้องทำงานอย่างหนักเพื่อหลีกหนีความยากจน แต่เพราะความสามารถของเขาและความมุ่งมั่นพยายาม ทำให้สุดท้ายแล้วเขาก็ได้กลายมาเป็นดาราดังระดับโลก หนังสือเล่มนี้จะทำให้คุณรู้ว่า ไม่ว่าเราจะเกิดมาในสภาพแวดล้อมแบบไหนก็ตาม แต่สุดท้ายเราก็สามารถเลือกที่จะเป็นในสิ่งที่ต้องการได้

The Sympathizer โดย Viet Thanh Nguyen

นี่เป็นหนังสือที่ทำให้ Viet Thanh Nguyen ได้รับรางวัล Pulitzer ซึ่งเป็นเรื่องเกี่ยวกับ สายลับเวียดนามที่ถูกมอบหมายให้สอดแนมผู้ลี้ภัยใน LA ภายใต้การควบคุมของรัฐบาลเวียดนามเหนือ ซึ่งส่วนมากแล้วหนังสือที่เกี่ยวกับสงครามเวียดนาม จะถูกถ่ายทอดออกมาในมุมมองของชาวอเมริกัน แต่หนังสือเล่มนี้กลับต่างกันออกไป โดยเขาได้ส่งต่อความรู้สึกทุกอย่าง ผ่านมุมมองของชาวเวียดนาม ซึ่งทำให้ได้ข้อมูลที่ลึกสุดๆ อ่านแล้วจะรู้เลยว่า มุมมองนั้นเป็นเรื่องที่สำคัญจริงๆ

Energy and Civilization: A History โดย Vaclav Smil

Bill Gates บอกว่า Vaclav Smil เป็นสุดยอดนักเขียนที่เขาชื่นชอบมากที่สุด และหนังสือเล่มนี้ก็เป็นผลงานชิ้นเอกของเขาเลยก็ว่าได้ ซึ่งเป็นการอธิบายถึงความจำเป็นในการใช้พลังงานของเรา ตั้งแต่การใช้พลังงานเตาถ่าน มาจนถึงยุคปัจจุบันที่ใช้พลังงานทดแทน จนกระทั่งบอกเล่าถึงวิถีความเป็นไปในอนาคตที่จะเกิดขึ้น ซึ่ง Bill Gates เป็นแฟนตัวยงของนักเขียนคนนี้ และได้อ่านหนังสือของเขามาแล้วกว่า 37 เล่ม

 

แสดงความคิดเห็น