เคล็ดลับหาเงินทุนก่อนเริ่มต้นทำ Startup

ในสภาวะเศรษฐกิจที่มีความผันผวนอยู่ตลอดเวลา ทำให้เป็นเรื่องยากที่จะหาเงินทุนสักก้อนหนึ่งในการจัดตั้งธุรกิจ มีเหล่า Startup หลายรายต้องมานั่งเช็ดน้ำตา เพราะไม่ได้มีการเตรียมตัวที่ดีพอ วันนี้ เรามีเคล็ดลับดีๆ ที่จะช่วยสร้างความเชื่อมั่นให้กับนักลงทุนหรือสถาบันทางการเงินให้มีความมั่นใจ สนใจอยากเข้ามาลงทุนในธุรกิจ Startup ของคุณ มาดูกันว่ามีหลักการที่สำคัญอะไรบ้าง

1.เขียนแผนธุรกิจให้ละเอียด

แผนธุรกิจ คือรากฐานที่จะนำพาธุรกิจให้ประสบความสำเร็จ เนื่องจากเป็นแผนงานขององค์กรที่สร้างมาเพื่อดำเนินงานในอนาคตว่าจะมีการขับเคลื่อนธุรกิจไปในทิศทางใด หากผู้ประกอบการ Startup ไร้แผนธุรกิจแล้ว ผลที่ตามมาคือเมื่อถึงเวลาระดมทุน นักลงทุนจะไม่เกิดความเชื่อมั่นและมองข้ามธุรกิจ Startup ของเราไปในที่สุด

อย่างไรก็ตาม หากต้องการสร้างความมั่นใจ เมื่อถึงเวลาต้องระดมทุน การเขียนแผนธุรกิจอย่างละเอียดย่อมแสดงถึงโอกาสทางธุรกิจในตลาดว่าเป็นอย่างไร อีกทั้งควรระบุเป้าหมายที่วัดผลได้เพื่อดึงดูดใจให้กับนักลงทุนสนใจอยากเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งของธุรกิจ

2.ขอคำแนะนำจากนักลงทุนที่มีประสบการณ์

เราควรจะมีที่ปรึกษาโดยเป็นนักลงทุนที่มีประสบการณ์คอยให้คำปรึกษาทางการเงิน ซึ่งคนเหล่านี้จะรู้ถึงวิธีการบริหารเงินเมื่อเริ่มต้นดำเนินธุรกิจ ไม่เพียงเท่านั้น พวกเขายังรู้เทคนิคในการขอสินเชื่อจากสถาบันทางการเงินให้ประสบความสำเร็จ และได้ดอกเบี้ยที่อัตราค่อนข้างต่ำอีกด้วย

นอกเหนือจากการให้คำปรึกษาแล้ว นักลงทุนที่มีประสบการณ์เหล่านี้ยังสามารถแนะนำพาร์ทเนอร์ให้กับเราเพื่อต่อยอดธุรกิจอีกด้วย

3.รักษาเครดิตทางการเงิน

การมีประวัติชำระเงินที่ใสสะอาด ตรงต่อเวลา ไม่ติดเครดิตบูโร จะส่งผลดีต่อธุรกิจ Startup ของเรา โดยเฉพาะหากจะยื่นขอสินเชื่อจากสถาบันทางการเงิน เพราะการมีประวัติที่ใสสะอาดย่อมสร้างความมั่นใจให้กับสถาบันทางการเงินที่เราดำเนินการขอสินเชื่อว่าจะชำระเงินได้ตามเงื่อนไขที่กำหนดไว้

4.สร้างเครือข่ายทางธุรกิจ

คงเคยได้ยินว่าการมีเครือข่ายทางธุรกิจ โดยเฉพาะบุคคลที่ประสบความสำเร็จจะช่วยเปิดโอกาสให้ธุรกิจของเราได้เติบโตไปข้างหน้า ยิ่งไปกว่านั้นหากเรามีเครือข่ายทางธุรกิจที่มีความแข็งแกร่งแล้ว ก็ยิ่งส่งผลดีเข้าไปใหญ่ เพราะในอนาคตเราอาจสามารถร่วมมือกับเครือข่ายทางธุรกิจในการเสนอโปรเจกต์เพื่อระดมเป็นกรณีพิเศษได้อีกด้วย

5.กำหนดงบประมาณ

การกำหนดงบประมาณคือหนึ่งในรายละเอียดของแผนธุรกิจ ซึ่งเป็นแนวทางให้ผู้ร่วมทุนได้รู้ถึงตัวเลขงบประมาณว่าต้องการใช้มากน้อยเพียงใด ในการระดมทุนทุกครั้งของธุรกิจ Startup นักลงทุนมักจะขอดูรายละเอียดในเรื่องงบประมาณก่อนที่พวกเขาจะตัดสินใจ

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจสนใจลงทุนธุรกิจสามารถ ปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333

แสดงความคิดเห็น