5 แนวคิดที่ควรมีก่อนเริ่มต้น Startup

การทำธุรกิจ Startup คงไม่ใช่เรื่องง่ายเลยที่จะนำแนวคิดในตัวคุณ บอกเล่าเรื่องราวผ่านออกมาเป็นตัวแบรนด์ แต่ถึงแม้จะเป็นเรื่องยาก แต่คำว่า “Startup” ยังคงดึงดูดนักลงทุนได้อยู่เสมอ

เมื่อเริ่มต้นทำธุรกิจ เชื่อเถอะว่าคงไม่มีอะไรดีไปกว่าการสร้างความประทับใจ ตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคได้ถูกจุด เพราะนั่นเป็นรากฐานที่ดีของการสร้างธุรกิจแบบยั่งยืนต่อไปในอนาคต ซึ่งการเตรียมตัวก่อนเริ่ม Startup ถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ไม่ควรละเลย บทความนี้มาดูกันว่าผู้ที่อยากเริ่มต้นทำธุรกิจ Startup ควรจะเตรียมตัวในเรื่องอะไรบ้าง โดยแบ่งเป็น 5 ประเด็น ดังต่อไปนี้

1.ความมั่นคงของบริษัท

เป็นที่ทราบกันดีว่าการลงทุนทำธุรกิจย่อมมีความเสี่ยงอยู่เสมอ ซึ่งบางครั้งจำเป็นต้องใช้เวลาศึกษา เพื่อประเมินความเสี่ยงว่าจะคุ้มค่าหรือไม่ ซึ่งคำตอบของคำถามเรื่องนี้ คือคุณต้องดูงบประมาณทางการเงิน หากมีระบบทางการเงินที่แข็งแกร่ง ก็จะสร้างความมั่นคงให้กับบริษัท รวมถึงสร้างความมั่นใจให้กับนักลงทุนที่มีความสนใจอยากเข้ามาร่วมลงทุนในธุรกิจ Startup ของคุณ

2.โอกาสที่จะได้มา

ผู้ทำ Startup หลายรายวางเป้าหมายไว้คล้ายกัน คือการสร้างธุรกิจให้เติบโต มีกำไรจากผลประกอบการ ซึ่งการจะไปยืนอยู่ในจุดนั้นได้ คุณควรให้ความสำคัญกับการคิดโมเดลธุรกิจ หากคุณมีความคิดเหมือนกับผู้ทำธุรกิจทั่วไป คุณก็จะเดินตามพวกเขาเหล่านั้นอยู่เสมอ และโอกาสทางธุรกิจก็จะลดน้อยลงตามไป

ดังนั้น การเดินแตกแถว กล้าคิด กล้านำเสนอเดียใหม่ๆ ที่ยังไม่เคยมีใครทำมาก่อน รวมถึงตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของผู้คนส่วนใหญ่ ย่อมมีโอกาสในตลาดได้ดีกว่า

3.ความปลอดภัยของฐานข้อมูล

ธุรกิจ Startup จะต้องมีกระบวนการทำงานด้านข้อมูล มีระบบการให้บริการแก่ผู้บริโภค ซึ่งคุณต้องมีความมั่นใจในระบบไอทีว่ามีความเสถียร มีระบบป้องกันฐานข้อมูลที่รัดกุม ปลอดภัย โดยบริษัทเอาท์ซอร์ซที่คุณว่าจ้างเข้ามาดูแลนั้น ต้องมีความน่าเชื่อ มีระบบการบริหารจัดการข้อมูลที่ดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งความปลอดภัยด้านข้อมูลของลูกค้าที่ต้องถูกจัดเก็บอย่างเป็นความลับมากที่สุด

4.แผนรองรับยามคับขัน

ธุรกิจ Startup มีข้อจำกัดในเรื่องงบประมาณ เพราะบางทีการระดมทุนในแต่ละครั้ง คุณอาจได้เงินทุนที่ไม่ได้เป็นไปตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ การใช้เงินในแต่ละครั้งควรเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ ตรงตามวัตถุประสงค์มากที่สุด อีกทั้งเมื่อทำธุรกิจไปสักระยะอาจมีเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝันและหลีกเลี่ยงไม่ได้  ดังนั้นคุณควรมีงบประมาณสำรองไว้รองรับสถานการณ์เหล่านี้

5.ความก้าวหน้า

เมื่อเริ่มต้นดำเนินธุรกิจ Startup ไปสักระยะจนธุรกิจเริ่มอยู่ตัว คุณไม่ควรหยุดนิ่ง ปล่อยเวลาผ่านไปโดยไม่มีการพัฒนาอะไรใหม่ๆ ขึ้นมาเลย และคงไม่เสียหายอะไรหากคุณลองหาเวลาว่างมานั่งเขียนแผนงาน เพิ่มฟีเจอร์ที่ตอบโจทย์ผู้บริโภคยิ่งขึ้นบนแอปพลิเคชันของคุณ

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333

แสดงความคิดเห็น