รู้ทันการตลาดออนไลน์! 4 ความเจ็บปวดที่พลาดกันมานักต่อนัก

4 ข้อผิดพลาดที่นักการตลาดออนไลน์ควรหลีกเลี่ยง!

Highlight:

 • คนทำ การตลาดออนไลน์ ให้ความสำคัญกับสิ่งที่ตัวเองต้องการสื่อสารกับผู้บริโภคมากกว่า สิ่งที่ผู้บริโภคต้องการ
 • หลายครั้งที่ SME มักลงมือทำโดยมีเป้าหมายว่าจะทำให้ได้แบบนี้ แบบนั้น แต่ไม่มีการกำหนดกลยุทธ์เชื่อมโยง
 • แทนที่จะสนองคนไม่กี่คนให้เข้าถึงและเป็นลูกค้าจริงๆ คุณกับต้องอัดงบเงินเป็นแสนต่อเดือนเพื่อสร้างการมองเห็นหลายหมื่นคนกับคนที่ไม่สนใจสินค้าของคุณเลย

“ความผิดพลาดในอดีตเป็นบทเรียนที่สำคัญนำไปสู่ความสำเร็จในอนาคต”

ประโยคดังกล่าวมีนัยยะสำคัญ แต่เรากลับเรียนรู้อดีตน้อยลงเพราะการทำการตลาดออนไลน์ (Digital Marketing) ที่มีการขับเคลื่อนตลอดเวลานั้น ทำให้เราต่างมองไปแต่ข้างหน้าเสมอ และกลับมาสนใจบทเรียนในอดีตน้อยลง

เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้คุณต้องพบเจอปัญหา ด้วยเหตุนี้ เราจึงมาบอกว่าการทำการตลาดออนไลน์แบบใดบ้างที่อาจจะทำให้กลยุทธ์ของคุณไม่ Success

1. ไม่สนองในสิ่งที่ผู้บริโภคต้องการ

ฟังดูเหมือนเคยบอกไปแล้ว

แต่มีไม่น้อยที่คนทำการตลาดออนไลน์ให้ความสำคัญกับสิ่งที่ตัวเองต้องการสื่อสารกับผู้บริโภคมากกว่า สิ่งที่ผู้บริโภคต้องการจริงๆ จนลืมว่าเราอยู่ในยุคที่ผู้บริโภคเลือกได้ว่าจะตามสารจากเราหรือไม่ ไม่ใช่การถูกบังคับให้รับชมเหมือนในโทรทัศน์แบบอดีต ปุ่ม Unfollow, Unfriend, Unsubscribe, Unlike ฯลฯ มีอยู่เต็มไปหมด

การสร้างความแตกต่างและจับ Need ของผู้บริโภคให้ได้เป็นสิ่งจำเป็นขั้นพื้นฐานไม่ใช่แค่ในโลกออนไลน์เท่านั้น แต่หมายถึงการทำ การตลาด ลองกลับไปเช็คดูว่า คุณกำลังทำสิ่งเหล่านี้หรือไม่

 • คุณขายของมากไปหรือไม่
 • Content เหมือนๆ กับคนอื่น
 • สื่อสารไม่ตรงกับกลุ่มเป้าหมาย เช่น รักษาภาพลักษณ์แบรนด์จนไม่เข้าใจบริบทของกลุ่มเป้าหมาย
 • พูดแต่เรื่องของตัวเอง (บอกแต่ว่าสินค้ามีอะไร มันดียังไง สรรพคุณ ราคา รุ่นไหน แต่ไม่บอกหรือหาทางออกให้ลูกค้า โดยการเอาสินค้าและบริการมาตอบโจทย์ให้ผู้บริโภค)
 • โพสต์มากเกินไป

2. แผนที่ล้มเหลวมาจากการวางแผนที่จะล้มเหลว

สิ่งสำคัญของการทำ “การตลาดออนไลน์” คือการกำหนดเป้าหมาย ตามมาด้วยกลยุทธ์ที่ทำให้ถึงเป้าหมาย และการลงมือทำ หลายครั้งที่ SME มักลงมือทำโดยมีเป้าหมายว่าจะทำให้ได้แบบนี้ แบบนั้น แต่ไม่มีการกำหนดกลยุทธ์เชื่อมโยง

ความน่าสนใจคือ การกำหนด Digital Marketing Campaign ที่จะเล่นกับผู้บริโภค สิ่ง   นี้สร้าง Engagement ที่ดีบนโลกออนไลน์เพราะสามารถทำให้เกิดการส่งต่อ พูดถึงแบรนด์ ได้อย่างเป็นวงกว้าง มากกว่าการทำ Digital Marketing Content ธรรมดาๆ

ตัวอย่าง Digital Marketing Campaign

“ถ้าคุณแน่! มาถ่ายของถูกให้ดูแพง” พร้อมโปรยกติกาว่า “จงออกไป 7-11 เลือกอะไรก็ได้ที่อยากกินแล้วถ่ายภาพอาหารเหล่านั้น ให้ดูแพง ดูดี สุดชีวิต” และชาวเน็ตจะเป็นคนตัดสิน

3. วาง KPI ไม่ดูขนาดตลาดเป้าหมาย

สนใจแต่ตัวเลข “ไลค์ คอมเมนต์ แชร์” ยอดไลค์ไม่ใช่ยอดขาย สิ่งพวกนี้สร้างคือ การรับรู้ (Awareness) ยอดกดไลค์เพจหลักล้าน หลักแสน แต่เมื่อสื่อสารออกไปแล้วได้ Engagement กลับมาหลักสิบ เราอาจต้องกลับมาดูที่คุณภาพคนกดไลค์หรือขนาดตลาดตัวเอง เช่น คุณขายสิ่งที่มัน Niche มากๆ อย่าง เฟอร์นิเจอร์แบบ Antique กลุ่มเป้าหมายการตลาดที่จะขายได้ไม่ใช่ประชากรทั้งหมดบน Facebook, Twitter หรือ Instagram แต่เป็นกลุ่มขนาดตลาดไม่กี่หมื่นหรือพันคนในประเทศไทย คุณไม่ต้องการยอดเพจ ยอดไลค์ เป็นแสนเป็นล้านเพราะอย่างไรก็ไม่ใช่ลูกค้า แทนที่จะสนองคนไม่กี่คนให้เข้าถึงและเป็นลูกค้าจริงๆ คุณกลับต้องอัดงบเงินเป็นแสนต่อเดือนเพื่อสร้างการมองเห็นให้คนจำนวนหลายหมื่นที่ไม่สนใจสินค้าของคุณเลย

ปรับกลยุทธ์การสื่อสารแทบตายสุดท้ายตัวเลขยอดเยอะไม่ใช่ Target ของคุณใช่หรือไม่ สิ่งนี้เป็นโจทย์ที่คนทำ Marketing ต้องกลับไปทบทวน เอเจนซี่และแบรนด์ SME ที่ดูแต่ตัวเลขสวยต้องมานั่งปวดหัวว่าทำ Content ที่ต้องการสื่อสาร แต่ไม่เข้าเป้า KPI ทั้งที่ยอดตัวเลข Fanpage หรือ Unique Pageview สูงลิ่ว ปัญหาอาจไม่ได้อยู่ที่ Content ไม่ตรงกลุ่มเป้าหมายการตลาด สิ่งที่ต้องทำคือ กลับไปเช็กที่ Fanpage ว่าคนกลุ่มนั้นเป็นกลุ่มเป้าหมายของเราจริงหรือไม่

4. ซื้อ Ads. บน Social Media มันเป็นเรื่องปลายทาง

คุณพลาดตั้งแต่ไม่มีกลยุทธ์ Target audience ซึ่งควรถูกกำหนดตั้งแต่การสร้าง Content ไม่ใช่มากำหนดตอนซื้อ Ads. ว่าอยากให้ใครเห็น

คุณสร้างเนื้อหาให้ใคร เขาชอบการนำเสนอแนวไหน และจะได้อะไรกลับมา (ยอดขาย ยอดไลค์ ยอดคอมเมนต์ ยอดแชร์ ความภักดีต่อแบรนด์ เป็นต้น)     

สิ่งเหล่านี้สามารถตรวจสอบได้จาก Insight  ด้วย 4 วิธี

 1. จ้างบริษัทที่รับทำ Research
 2. เช็คผลสำรวจต่างๆ เช่น EDTA เรื่องพฤติกรรมผู้บริโภคออนไลน์
 3. Monitor จาก Social Media เช่น เขาพูดถึงแบรนด์อย่างไร พูดถึงสินค้าอย่างไร พูดถึงคู่แข่งอย่างไร
 4. คำค้นหาบน Google

สิ่งเหล่านี้จะเกิด Data ขนาดใหญ่เพื่อให้เรานำมาวิเคราะห์ ออกมาเป็น Content เพื่อเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้ กลุ่มเป้าหมายของการทำ Content และ การซื้อ Ads ต้องเป็นไปในทิศทางเดียวกัน จะ “มโน” ไม่ได้

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333

แสดงความคิดเห็น