นี่ไง เครื่องมือออนไลน์ที่ Startup ชั้นนำใช้บริหารโปรเจกต์

ด้วยยุคสมัยที่เปลี่ยนแปลงไป ทำให้โลกธุรกิจในทุกวันนี้จำเป็นต้องคิดโมเดลทางธุรกิจที่มีความทันสมัย สร้างความโดดเด่นที่มีเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร โดยเฉพาะอย่างยิ่ง สำหรับธุรกิจ Startup ด้วยแล้ว หากโมเดลธุรกิจของคุณไม่ดึงดูดใจ หรือตอบโจทย์ความต้องการจากกลุ่มเป้าหมายที่วางไว้ คงไม่ต้องบอกเลยว่าบทสรุปจะเป็นเช่นไร

เราสามารถเรียนรู้จากธุรกิจ Startup ที่มีชื่อเสียง ที่ดำเนินงานจนประสบความสำเร็จจนเป็นที่รู้จักของผู้คนทั่วโลก นอกจากโมเดลธุรกิจที่มีความทันสมัยของพวกเขาแล้ว สิ่งที่ฝังอยู่ในดีเอ็นเอของการทำธุรกิจ คือหลักการบริหารด้วยการนำเครื่องมือออนไลน์มาประยุกต์ใช้ในการทำธุรกิจ Startup

และบทความนี้ Bangkokbanksme.com จะขอนำเสนอเครื่องมือออนไลน์ที่เหล่า Startup ชื่อดังของโลกนำมาใช้ในธุรกิจ ดังต่อไปนี้

1.Uber

เราเคยตั้งคำถามกันหรือไม่ว่า Uber ใช้ระบบการจัดการอย่างไรถึงสามารถติดตามข้อมูลของพนักงานขับรถที่มีอยู่หลายล้านคนทั่วโลกได้ คำถามนี้มีคำตอบ

ทีมเทคนิคของ Uber ใช้เครื่องมือออนไลน์ที่มีชื่อ Asana ซึ่งก่อตั้งโดย Mr. Dustin Moskovitz co-founder Facebook เข้ามาใช้ในระบบการจัดการธุรกิจ Asana เป็นแอปพลิเคชันที่ออกแบบมาเพื่อช่วยให้ทีมติดตามผลงานได้ง่าย และมีความสะดวกสบาย ซึ่งวิธีการใช้งานก็ไม่ได้ยุ่งยากอะไร เพียงแค่เข้าไปในแอปพลิเคชัน สร้างพื้นที่การทำงานของเรา แล้วกรอกข้อมูลโครงการที่กำลังดำเนินงานอยู่เพื่อให้แอปฯ ทำงานร่วมกับทีมของเรา

สำหรับ Asana จะทำหน้าที่แจ้งเตือนเกี่ยวกับการอัปเดตที่มีการเปลี่ยนแปลง หรือส่งผลกระทบเกี่ยวข้องกับตัวเรา เป็นเครื่องมือสำคัญที่ช่วยให้คุณสามารถจัดการโครงการ และปรับใช้เป็นส่วนหนึ่งของการทำงานได้

 

2.Dribble

Dribble แพลตฟอร์มสำหรับนักออกแบบ ที่เปิดโอกาสให้เหล่าดีไซเนอร์จากทั่วทุกมุมโลกสามารถเข้ามาสร้างสรรค์ผลงานของตนเอง จึงทำให้ Dribble กลายเป็นแหล่งติดต่องานสำหรับฟรีแลนซ์ไปโดยปริยาย โดย Dribble ใช้เครื่องมือออนไลน์ที่ชื่อว่า Flow เข้ามาจัดระบบการทำงานของพวกเขา

Flow ถูกออกแบบมาให้ใช้งานง่าย รวดเร็ว และอธิบายตัวตนของผลิตภัณฑ์ โดย Sarah Kuehnle ผู้อำนวยการ Dribbble พูดถึง Flow ว่า

“เราต้องการเครื่องมือชั้นนำที่เข้ามาจัดการผลิตภัณฑ์ของเรา แต่ที่สำคัญไปกว่านั้นคือทำอย่างไรให้การทำงานของสมาชิกในทีมเดินไปข้างหน้าโดยมีเป้าหมายเดียวกัน ซึ่ง Flow คือเครื่องมือออนไลน์ที่ตอบโจทย์ความต้องการ ทำให้การวางแผนผลิตภัณฑ์เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพในทุกวันของการทำงาน”

 

  1. Dropbox

Dropbox พื้นที่ทำงานยุคใหม่ที่สามารถเรียกใช้ไฟล์งานต่างๆ ได้ทุกที่ทุกเวลา ลดขั้นตอนที่ไม่จำเป็นออกไป ปัจจุบัน Dropbox มีผู้ใช้กว่า 500 ล้านคน ซึ่งทีมเทคนิคต้องการให้ Dropbox สามารถทำทุกอย่างที่ตอบโจทย์การทำงานในแต่ละวันของผู้ใช้งานให้มีประสิทธิภาพ

ดังนั้น ทางเลือกของ Dropbox คือการเลือกใช้เครื่องมือออนไลน์ที่ชื่อว่า “Paper”  ซึ่ง Paper ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อใช้จัดการงานหรือโครงการต่างๆ ภายในองค์กร จัดลำดับความสำคัญของปัญหา การวางแผนงาน และรายงานการทำงานแบบเรียลไทม์ อีกทั้งเครื่องมือดังกล่าวยังมีความยืดหยุ่นในการทำงาน ทำให้คุณสามารถทำงานได้รวดเร็วขึ้น ช่วยเก็บเอกสารทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นไฟล์งานและรูปภาพไว้ในส่วนกลางได้

 

  1. Netflix

Netflix บริการสตรีมมิ่งแหล่งรวมคอนเทนต์ความบันเทิงชั้นนำระดับโลก ไม่ว่าจะเป็นรายการทีวี ภาพยนตร์ สารคดี ที่ให้เราเพลิดเพลินไปกับการรับชมอย่างต่อเนื่องโดยไม่มีโฆษณามาขัดจังหวะให้เสียอารมณ์ แต่คุณรู้หรือไม่ว่า Netflix ใช้เครื่องมือออนไลน์อะไรเข้ามาบริหารจัดการ ที่ทำให้แพลตฟอร์มที่มีผู้ใช้มากกว่า 100 ล้านคนทั่วโลกสามารถบริหารงานได้โดยไม่พบปัญหามากมายอย่างที่ควรจะเป็น

ทีมเทคนิคของ Netflix เลือกเครื่องมือออนไลน์ที่ชื่อว่า Confluence เข้ามาจัดการโครงการ และสร้างเครื่องมือร่วมกันภายในทีม ไม่ว่าจะเป็นการสร้างเอกสาร รู้ข้อเสนอแนะในบริบทต่างๆ ซึ่ง Confluence มีวัตถุประสงค์เพื่อให้ธุรกิจมีความโปร่งใส ให้ทีมงานสามารถตรวจสอบการทำงานได้

 

อย่างที่กล่าวไปว่า การทำธุรกิจ Startup นั้น การบริหารจัดการถือว่ามีส่วนสำคัญมากในการกำหนดทิศทางธุรกิจว่าจะให้ก้าวเดินไปในเส้นทางแบบไหน และด้วยยุคสมัยที่ก้าวหน้ามากขึ้น การนำเครื่องมือออนไลน์เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในการบริหารจัดการจะช่วยอำนวยความสะดวกในการทำงานให้เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333

แสดงความคิดเห็น