Don’t Believe! 6 คำเคลมที่ผู้เชี่ยวชาญ “SEO” บอกคุณ! (ตอนที่ 1)

มีบางอย่างที่ซ่อนอยู่แต่คุณอาจไม่รู้กับเรื่องที่เหล่าผู้เชี่ยวชาญ SEO บอกคุณ

  • ครั้งแรกที่พวกเขานำงานมาเสนอคือการรับทำ SEO แต่สุดท้ายแล้วเขาจะเสนอให้คุณทำสิ่งที่เรียกว่า SEM ผ่านการซื้อ AdWords และถ้าไม่อัดเงินตลอดคุณก็จะตกอันดับไป
  • SEO ถูก “ประมาณการ” ว่าเป็นแพลตฟอร์มที่มีมากกว่า 100 ปัจจัยในการจัดอันดับ แต่ก็นั่นแหละ! “ประมาณการ” คือ ไม่มีใครที่รู้ว่าทั้งหมดนี้ อะไรคือความจริง
  • Backlinks จำนวนมากไม่ได้ดีเสมอไป กูเกิลฉลาดพอที่จะหยุด! การทำ SEO ศาสตร์มืดกับเว็บไซต์ที่เนื้อหาไม่มีคุณภาพ เพราะฉะนั้น กูเกิลจะดูคุณภาพของเว็บไซต์ที่สร้าง Traffic เข้าเว็บไซต์ของคุณด้วย

คิดกันจริงๆ เหรอว่าเหล่ากูรู SEO จะบอกความจริงเกี่ยวกับอำนาจแห่งการทำ SEO ให้ติดหน้าแรกของ “กูเกิล” กับคุณจริงๆ

น่าเสียดาย เพราะมีไม่น้อยที่พวกเขาโกหกคุณและเก็บเคล็ดลับบางอย่างไว้ และบทความนี้กำลังจะบอกเรื่องราวที่คุณอาจจะคาดไม่ถึงเลยทีเดียว

  1. เขามักบอกคุณว่าสิ่งที่คุณต้องมีคือ SEO

ไม่ผิด แน่นอนว่า SEO เป็นสิ่งจำเป็น แต่อย่างไรก็ตามหากคุณอยากประสบความสำเร็จคุณต้องดำเนินงานร่วมกับเครื่องมือทางการตลาดออนไลน์หลายส่วน เช่น Advertising, Content Marketing, Social Media และ Marketing เป็นต้น เพราะเป็นที่ทราบกันดีกว่ากลยุทธ์เหล่านี้มักสนับสนุนซึ่งกันและกัน

แต่สิ่งที่ต้องระวังก็คือการจ้างทำ SEO “1 คำ” ใช้เงินสูงทีเดียว ตกคำละ 30,000 ถึงหลักล้านก็มี อีกทั้งยังใช้ระยะเวลาหลายเดือน ในการติดอันดับต้นๆ ของคำค้นหากูเกิล ครั้งแรกที่พวกเขานำงานมาเสนอคือการรับทำ SEO แต่สุดท้ายแล้วเขาจะเสนอให้คุณทำสิ่งที่เรียกว่า SEM ผ่านการซื้อ AdWords และถ้าไม่อัดเงินตลอดคุณก็จะตกอันดับไป

หลายครั้งทีเดียวพวกเขาจะแนะนำให้คุณซื้อเป็น AdWords หรือการทำ SEM จ่ายเป็น Cost per Click คือถ้าคนเห็น Ad. แต่ไม่คลิกเราก็ไม่เสียเงิน เพราะเป็นวิธีการที่ง่ายกว่าการทำ SEO ที่เป็นวิธีการขึ้นหน้าแรกบนกูเกิลแบบธรรมชาติ ซึ่งข้อเสียอย่างเดียวของ SEM คือมันเสียเงิน

  1. เขามักบอกเสมอว่าเขารู้จัก Algorithm ของกูเกิล

“โปรดทราบ” ไม่มีใครในโลกนอกจากกูเกิลที่รู้เรื่อง Algorithm ของกูเกิล

SEO ถูก “ประมาณการ” ว่าเป็นแพลตฟอร์มที่มีมากกว่า 100 ปัจจัยในการจัดอันดับ แต่ก็นั่นแหละ! “ประมาณการ” คือ ไม่มีใครที่รู้ว่าทั้งหมดนี้ อะไรคือความจริง นั่นจึงเป็นเหตุผลที่ทำให้ใช้ระยะเวลาไม่น้อยในการทำ SEO นอกจากนี้ยังต้องแข่งกับคู่แข่งอีก อีกทั้งยังต้องใช้เวลาในการ “ประมาณการ” อีกด้วยว่า “การประมาณการ” นั้นถูกต้องไหม? และแผนต่อไปในการทำ SEO คืออะไร? ซึ่งกลายเป็นเหตุผลอีก 1 ข้อว่าทำไมไม่มีใครกล้าการันตีว่า SEO “1 คำ” จะติดหน้าไหน ในระยะเวลาเท่าไหร่ ทั้งหมดเป็นการ “ประมาณการ” ทั้งนั้น หากจะตั้งเป้าหมายให้ในลักษณะที่ว่า เว็บไซต์จะขึ้นหน้า 1-3 ภายใน 3-6 เดือน เป็นต้น (แต่ก็ไม่ยอมการันตีอยู่ดี)

“RankBrain” เป็น Artificial Intelligence (AI) ใหม่จากกูเกิลที่ช่วยประมวลผลการค้นหา เพื่อจัดอันดับผลลัพธ์ของการค้นหา ในการสร้างเนื้อหาที่ดีมากกว่าตัวปริมาณ

  1.  ต้องทำ Backlinks เยอะๆ เพื่อสร้าง Traffic เข้าเว็บไซต์

“ทำ Backlinks เยอะๆ จะได้คะแนน SEO เยอะๆ”

จริงเหรอ?

Backlinks จำนวนมากไม่ได้ดีเสมอไป กูเกิลฉลาดพอที่จะหยุด! การทำ SEO ศาสตร์มืดกับเว็บไซต์ที่เนื้อหาไม่มีคุณภาพ เพราะฉะนั้น กูเกิลจะดูคุณภาพของเว็บไซต์ที่สร้าง Traffic เข้าเว็บไซต์ของคุณด้วย

Backlinks สร้างได้จากไหนบ้าง?

  1. 1. Backlinks โดยธรรมชาติ เกิดจากเนื้อหาของเว็บไซต์เราดีมีประโยชน์จนเว็บไซต์อื่นต้องให้เครดิตและแชร์
  2. 2. Backlinks จากที่แบรนด์ทำการตลาดผ่าน Social Media โดยแบรนด์นำลิงก์จากเว็บไซต์แชร์ลง Social Media สร้าง Traffic เข้าเว็บไซต์
  3. 3. Backlinks จากการใช้เงินซื้อพื้นที่ในเว็บไซต์ที่มีคุณภาพในรูปแบบ Advertorial หรือ Influencer และสร้าง Backlinks กลับเข้ามาในเว็บไซต์
  4. 4. Backlinks จากการที่ “ชาวเน็ต” นำไปแชร์ตาม Comment, เว็บบอร์ด หรือ Social Media สร้าง Traffic เข้าเว็บไซต์ (SEO สายดำมักจะใช้เครื่องมือ Automated tools ไปสร้าง Comment และทำ Backlinks กลับเข้ามาในเว็บไซต์) แต่ปัจจุบันไม่ค่อยได้ผลเท่าไหร่ เพราะ “คาดว่า” กูเกิลไม่ค่อยให้ความสำคัญแล้ว

ไม่ได้มีเพียงเท่านี้!

เรายังเหลืออีก 3 ข้อที่คุณห้ามพลาด  โปรดติดตามตอนต่อไป

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก www.bangkokbanksme.com/loan  หรือสายด่วน 1333

แสดงความคิดเห็น