Don’t Believe! 6 คำเคลมที่ผู้เชี่ยวชาญ “SEO” บอกคุณ! (ตอนที่ 2)

มีบางอย่างที่ซ่อนอยู่แต่คุณอาจไม่รู้กับเรื่องที่เหล่าผู้เชี่ยวชาญ SEO บอกคุณ

Highlight:

  • ผู้เชี่ยวชาญตัวจริง จะไม่การันตีผลงานที่ไม่รู้ว่าจะทำได้หรือไม่ได้ แต่เขาจะให้คำแนะนำพร้อมแผนและระยะเวลาที่เป็นไปได้จริงเสมอ
  • กูเกิลเป็น AI มันไม่รู้ความต้องการของคุณ ว่าคุณ Duplicate Content เพื่อเพิ่มคุณภาพไม่ใช่ Copy
  • กูเกิลมีรายได้ส่วนใหญ่มาจากการโฆษณา ผู้เชี่ยวชาญ SEO ที่ดีจะติดตามงานวิจัยภายนอกที่ไม่ได้มาจากกูเกิล

ต่อเนื่องกันกับบทความ Don’t Believe! 6 คำเคลมที่ผู้เชี่ยวชาญ “SEO” บอกคุณ! (ตอนที่ 1) ที่บอกมุกของเหล่าผู้เชี่ยวชาญ SEO และความจริงเบื้องหลังที่เขาไม่ได้บอกคุณ ซึ่งยังเหลืออีก 3 ข้อ และและบทความนี้กำลังจะบอกเรื่องราวที่คุณรอติดตามกันต่อ

4. เคลมบนคำโฆษณาบนหน้าเว็บไซต์ว่าจะทำให้คุณติดหน้าแรกของกูเกิล

ภายใต้คำเคลมที่ว่า

  • “พวกเขาจะทำให้คุณติดบนหน้าแรกของการค้นหา”
  • “พวกเขาจะทำให้คุณติด SEO ภายใน 2 เดือน”

สิ่งเหล่านั้นเป็นแค่คำโฆษณา หากมองเป็นศาสตร์ทางนิเทศศาสตร์เพื่อการสื่อสารแล้ว Text โฆษณาแบบนี้เป็นการสื่อสารสีเทาเกินจริง และอย่างที่กล่าวในบทความก่อนหน้านี้ ว่า การทำให้เว็บไซต์มีคุณภาพหรือให้ติด SEO จะต้องใช้เวลาอย่างต่ำ 3 – 6 เดือน ศาสตร์ด้านนี้ยังไม่มีใครรู้จริงนอกจากกูเกิล

ผู้เชี่ยวชาญตัวจริง จะไม่การันตีผลงานที่ไม่รู้ว่าจะทำได้หรือไม่ได้ แต่เขาจะให้คำแนะนำพร้อมแผนและระยะเวลาที่เป็นไปได้จริงเสมอ

5. Duplicate Content จะไม่ส่งผลต่ออันดับ SEO ของคุณ

การทำ Duplicate Content ของเหล่านักปั่น SEO คือการนำเนื้อหามาทำใหม่เพื่อปรับปรุงให้เนื้อหานั้นถูกความต้องการ Algorithm ของกูเกิล แต่อยู่ใน URL ใหม่ เช่น จากเดิมไม่มีการเน้นคำ ไม่มี Keywords ตรงพาดหัว ไม่มีรูปภาพ ฯลฯ นำมาทำให้มีคุณภาพมากขึ้น

ฟังดูเหมือนไม่มีปัญหาอะไรใช่ไหม? ก็แค่นำ Content ที่ไม่ถูกใจ Algorithm ของกูเกิลมาแก้ไข ซึ่งปัญหาที่ตามมาคือ กูเกิล เองนั้นก็ไม่ยอมให้เนื้อหาที่ซ้ำกันแสดงผลการค้นหาเดียวกัน เพราะเนื้อหาที่มีความเหมือนกันจะเท่ากับเป็นเนื้อหาที่ Copy มาทำให้คุณภาพเว็บไซต์คุณไม่น่าเชื่อถือ

กูเกิลเป็น AI มันไม่รู้ความต้องการของคุณ ว่าคุณ Duplicate Content เพื่อเพิ่มคุณภาพไม่ใช่ Copy นอกจากนี้การที่คุณส่ง Content ไปให้เว็บไซต์อื่นเพื่อทำ Traffic เข้าเว็บไซต์คุณโดยใช้เนื้อหาเดียวกัน ก็จะส่งผลกระทบเช่นเดียวกัน คำแนะนำคือให้ใส่ลิงก์เว็บไซต์ของคุณในเนื้อหานั้นๆ หรือใส่คำโปรยไว้นิดหน่อย แต่ต้องอ่านฉบับเต็มที่เว็บไซต์ของคุณ

6. สิ่งสำคัญที่สุดคือทำตามคำแนะนำของ “กูเกิล”

นั่นไม่ใช่สิ่งที่ถูกต้อง 100% อย่าลืมว่ากูเกิลมีรายได้ส่วนใหญ่มาจากการโฆษณา สิ่งที่แพลตฟอร์มนี้ต้องการมากที่สุดจากแบรนด์ จาก SME จากนักการตลาด จากคุณ! คือการงบโฆษณาที่ถูกแบ่งไว้จ่ายใน AdWords เพื่อทำ SEM

ผู้เชี่ยวชาญ SEO ที่ดีจะติดตามงานวิจัยภายนอกที่ไม่ได้มาจากกูเกิลเอง นอกเหนือจากติดตามคำแนะนำโดยตรงจากกูเกิล นอกจากนี้ยังใส่ใจเกี่ยวกับองค์ประกอบอื่นของเว็บไซต์ในการเพิ่มคะแนน SEO อีกด้วย

เหนือสิ่งอื่นใดคือคุณสามารถตรวจสอบบริษัทเหล่านั้นได้เพียงแค่นำชื่อไปค้นหา บริษัทไหนในเวิร์คเหล่าลูกค้าจะทิ้งความโกรธเกรี้ยวไว้ในโลกออนไลน์

ขอให้คุณโชคดี

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333

แสดงความคิดเห็น