นักลงทุนจีนกระตุ้น สปป.ลาว ปรับปรุงการขอวีซ่า

นักลงทุนชาวจีนเรียกร้องให้รัฐบาลสปป.ลาว ปรับปรุงกระบวนการขอวีซ่า เนื่องจากระบบปัจจุบันยังพบว่ามีปัญหาที่ทำให้เกิดความล่าช้าในการออกวีซ่า

ความกังวลในเรื่องกระบวนการขอวีซ่า ถูกเปิดประเด็นขึ้นในระหว่างการประชุมภายใต้หัวข้อ “การส่งเสริมความร่วมมือทางการเงินเพื่อสร้างความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจระหว่างสปป.ลาว – จีน” ณ กรุงเวียงจันทน์ เมื่อวันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2561 ที่ผ่านมา

Mr. Boulapha Santikhongkha ประธานหอการค้าจีน ในสปป. ลาว กล่าวว่า นักลงทุนชาวจีน ได้พูดถึงประเด็นนี้ในระหว่างการประชุมว่า พวกเขาต้องพบกับขั้นการลงทะเบียนในการขอวีซ่าที่มีเวลายาวนาน ซับซ้อน ทำให้ต้องเสียเวลาในการดำเนินการมากจนเกินไป จึงขอเรียกร้องให้รัฐบาลสปป.ลาว ปรับปรุงกระบวนการขอวีซ่า เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับนักลงทุนชาวจีน

“ทางเราได้สอบถามไปทางรัฐบาลสปป.ลาว เพื่อพิจารณาถึงความเป็นไปได้ในการหาแนวทางการปรับปรุงกระบวนการขอวีซ่าให้มีความรวดเร็วกว่าเดิม” Mr. Boulapha กล่าว

ประธานหอการค้าจีน ในสปป.ลาว กล่าวต่อว่า ปัจจุบันขั้นตอนการขอวีซ่าของนักลงทุนจะออกมาในรูปแบบวีซ่านักท่องเที่ยว ต่อด้วยการยื่นขอวีซ่าแรงงานชั่วคราว และออกวีซ่าแรงงานหรือนักลงทุน เมื่อดำเนินกิจการครบ 1 ปี ซึ่งต้องใช้เวลาถึง 1 เดือนในการดำเนินการ และวีซ่าแบบเต็มรูปแบบสามารถใช้ได้เฉพาะกับผู้ได้รับการอนุมัติเงินลงทุนแล้วเท่านั้น

ทั้งนี้ ในที่ประชุมยังมีการพูดถึงประเด็นอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็น การบริการด้านการท่องเที่ยวให้ดียิ่งขึ้นกว่าเดิม โดยเฉพาะโรงแรม อพาร์ทเมนท์ เพื่ออำนวยความสะดวกในการรองรับนักธุรกิจ นักลงทุน ที่เดินทางเข้ามาในสปป.ลาว เป็นจำนวนมาก

แสดงความคิดเห็น